ตลาดร่มหุบ: อีกหนึ่งสถานที่ที่น่ายักยอกเวลาตัวเองไปตามหาภาพแห่งความเสียว

2013-02-19 1

เรื่องราวของตลาดร่มหุบที่มีรถไฟวิ่งผ่าใจกลางตลาดราวกับเรื่องโกหกพกลมเหลือจะเชื่อ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสจากสถานที่แห่งนี้…

เครดิต: dakadev_pui

ภาพรถไฟวิ่งผ่านรางฉีกสองข้างทางคล้ายกรรไกรฉีกกระดาษให้ขาดออกจากกัน โดยสองข้างทางเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ขายสิ่งของต่างๆ พร้อมใจกันหุบร่มกันร้อนกันฝน รีบเก็บข้าวของรวดเร็ว แม่นยำปานจับวางเพื่อให้ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและรวดเร็วพอที่รถไฟจะวิ่งผ่านโดยไม่เป็นอุปสรรค ถือว่าเป็นภาพที่แปลกประหลาด สร้างความอัศจรรย์ให้กับผู้คนหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังตลาดร่มหุบในอัตราค่อนข้างหฤหรรย์เป็นอย่างมาก

ภาพรถไฟวิ่งผ่านกลุ่มข้าวของเครื่องใช้ที่วางขายแบกะดินบ้าง แผงลอยบ้าง ในระยะกระชั้นชิดจนยมบาลสามารถแสยะยิ้มอ้าแขนรอต้อนรับทุกดวงวิญญาณทันที หากเกิดสิ่งไม่คาดฝันขึ้น เปรียบเสมือนแม่เหล็กดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกรูขุมขนของไทย รวมถึงอีกหลายๆมุมจากหลืบเร้นต่างๆในโลก และผมก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกเสียงกระซิบจากมนต์เสน่ห์ตลาดร่มหุบกวักมือเรียกให้ไปทำหน้าที่เก็บภาพถ่ายสักครั้งหนึ่งในชีวิต

เมื่อลองค้นขุ้ยเข้าไปในความทรงจำส่วนตัว ภาพที่ปรากฏในการนึกถึงตลาดร่มหุบคือตลาดที่พ่อค้าแม่ขายต้องเอาชีวิตไปวางเป็นตัวประกันไว้บนรางรถไฟ ซึ่งตั้งติดอยู่กับสถานีรถไฟแม่กลอง โดยตลาดแห่งนี้อยู่บนทางรถไฟสายบ้านแหลม-แม่กลอง ตลอดระยะทางกว่า 100 เมตรมีแผงขายสินค้านานาชนิด ส่วนลูกค้าก็อาศัยทางรถไฟเป็นถนนสำหรับซื้อสินค้าตามอัธยาศัย

เครดิต: dakadev_pui

ไฮไลท์ของการพาตัวเองมาเหยียบตลาดแห่งนี้ คือเมื่อวินาทีที่รถไฟคืบคลานมาถึงบริเวณโค้งก่อนเข้าตลาด รถไฟจะคำรามเสียงหวูดกระแทกโสตประสาททุกคนในอาณาบริเวณ เพื่อเป็นสัญญาณเตือนและทันทีที่รถไฟวิ่งผ่านร่มและสินค้าจะถูกจัดเก็บเรียบร้อยแล้วราวกับเรื่องโกหกพกลมเหลือจะเชื่อ ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัส แต่หากพลาดช่วงเวลาสำคัญนี้ไปคงไม่ต่างกับการเดินทางมาไม่ถึงตลาดร่มหุบ ส่วนยามสงบเมื่อไม่มีขบวนรถไฟการค้าขายก็ดำเนินไปตามปกติสามัญ

จากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า สถานีรถไฟแม่กลองเป็นสถานีปลายทางของเส้นทางช่วงบ้านแหลม-แม่กลอง โดยผู้ที่ถวิลหาตลาดร่มหุบที่เดินทางไปจากกรุงเทพ ต้องเริ่มต้นที่วงเวียนใหญ่ไปลงสถานีมหาชัย จากนั้นต่อเรือข้ามฟากที่ท่าฉลอม พาตัวเองต่อมาที่สถานีรถไฟบ้านแหลมและจับขบวนใหม่ที่มุ่งหน้าไปแม่กลองได้เลย

โดยการรถไฟฯ กำหนดเส้นทางวงเวียนใหญ่-มหาชัย-บ้านแหลม-แม่กลอง เป็นเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยวทางรถไฟ แต่ถ้าใครและใครอยากมาสัมผัสกับ ตลาดร่มหุบ ต้องมากันให้ถูกเวลาเพราะรถไฟวิ่งผ่านตลาดร่มหุบ วันละ 8 รอบ (โดยประมาณ) 06.20 น., 08.30 น., 09.00 น., 11.10 น., 11.30 น., 14.30 น., 15.30 น. และ 17.40 น.

สำหรับใครที่รักการถ่ายภาพผสมผสานการเดินเลือกซื้อของแบบอารมณ์ดิบๆไม่ปรุงแต่ง ตลาดร่มหุบถือว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจและน่ายักยอกเวลาของตัวเองไปหย่อนใจในดีกรีไม่น้อยเลย…

เครดิต: dakadev_pui
เครดิต: dakadev_pui

written by dakadev_pui on 2013-02-19 #places #location #select-type-of-location #escape-from-the-city #dakadev_pui-thailand

One Comment

  1. hhjm
    hhjm ·

    อยากไป :)

More Interesting Articles