วัดพระธาตุผาแก้ว พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

2013-02-06 3

หลายคนคงอยากสัมผัสความหนาวเย็นเมื่อถึงฤดูหนาว แต่ด้วยความที่ในเมืองไม่ค่อยจะมีความหนาวเย็นอย่างที่คาดหวังกันไว้ เราจึงต้องออกเดินทางไปยังภาคเหนือ เพื่อสัมผัสความหนาวบนที่สูง และคงไม่พ้นช่วงปีใหม่ที่จะมีวันหยุดยาวให้เราได้ออกไปเที่ยวสัมผัสความหนาวเย็นกันจนจุใจ

ปีใหม่ที่ผ่านมาผมไปเที่ยวกับญาติ ๆ แบบครอบครัวใหญ่ ร่วม 30 กว่าชีวิตที่เขาค้อ ดินแดนความอุดมสมบูรณ์ที่จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่แรกที่เราได้ไปเที่ยวกันคือวัดพระธาตุผาแก้ว เป็นวัดที่สร้างด้วยศิลปะที่่งดงามแปลกตา ซึ่งแฝงไว้ด้วยคติธรรมตามที่แต่ละคนจะมองจะคิด บรรยากาศรอบ ๆ วัดจัดว่าสวยมากทีเดียว ภายในตัววัดจะต้องถอดรองเท้าเพื่อเข้าชม แต่พื้นก็เย็นมากซึ่งต่างกับอากาศที่ร้อนจัด ๆ สำหรับพวกเราซึ่งเตรียมตัวไปหนาวกัน เลยไม่มีใครเตรียมร่มสำหรับกันแดดกันไว้เลย

และเนื่องจากที่จอดรถอยู่ไกลจากตัววัดพอสมควร ดังนั้นหากใครจะไปจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีร่ม ยิ่งในหน้าหนาวที่เมฆน้อย ๆ ฟ้าใส ๆ แดดจะยิ่งแผดเผาผิวหนังเราให้คล้ำดำขึ้นได้ในเวลาไม่นาน วัดพระธาตุผาแก้วยังเป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรมสำหรับผู้ที่สนใจ โดยที่ปฏิบัติธรรมจะอยู่ลึกลงไปในหุบเขา มีบ่อน้ำทำให้ร่มรื่นเหมือนในรูปที่เก็บมาให้ชมกัน

สถานที่ปฏิบัติธรรมอยู่ลึกลงไปในหุบเขา
จุดจอดรถที่มองไปรอบ ๆ มีบรรยากาศที่สวยงาม
ทางเดินจากจุดจอดรถที่ไม่ไกลเท่าไหร่ แต่เมื่อเทียบกับอากาศที่ร้อนตอนบ่าย ๆ แล้วล่ะก็ถือว่าไกลทีเดียว เพราะแดดร้อนจัด ๆ

จากนั้นเราก็ไปเที่ยวกันต่อที่พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เป็นเจดีย์สีขาวที่มองเห็นแต่ไกลและมองเห็นได้จากบ้านพักที่เราได้ไปเช่าอยู่ด้วย เราจึงไม่พลาดที่จะไปนมัสการพระธาตุซึ่งอยู่ภายใน ด้านในจะมีให้เวียนเทียนซึ่งมีเทียนและจานคอยบริการนักท่องเที่ยว ภายในนอกจากพระธาตุแล้วยังมีพระประจำวันเกิดและเสาหลักเมืองเพชรบูรณ์อีกด้วย

written by iamgap on 2013-02-06 #places #location #art-and-culture #khaoko-phetchabun-winter-fisheye2-olympus-xa2-lomograhpy-x-tungsten-kodak-ektar100

3 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  น่าไปเที่ยวดีนะครับ

 2. inine
  inine ·

  ทำไมหน้าเหมือนพี่ตุ๊กเลยง่ะ

 3. iamgap
  iamgap ·

  เหมือนตรงหน๊ายยยยย 555+
  เด๋วมีอีกสองที่จะตามมา ^ ^

More Interesting Articles