พม่าประเทศ : พุกาม

2013-02-12

เมืองแห่งท้องทุ่งทะเลเจดีย์ ว่ากันว่าที่พุกามมีเจดีย์ประมาณสี่พันกว่าองค์ และเป็นสถานที่ที่เหล่านักท่องเที่ยวอยากไปชมพระอาทิตย์อัสดง และยามเช้าๆ ต้อนรับวันใหม่ของพระอาทิตย์ยิ่งนัก

หลังจากที่พยายามหาตั๋วรถบัส ตั๋วรถไฟ แต่สุดท้ายก็มาจบที่ตั๋วเครื่องบินจากมันดาเลย์มาที่พุกาม มันเป็นไฟล์ทที่ผมจะจำไปจนวันตาย เพราะว่าเป็นไฟล์ทที่ลุ้นระทึกมากกกก แม้ระยะเวลาจะเพียงแค่ชั่วโมงกว่าๆ แต่ช่างเป็นชั่วโมงที่จะจดจำตลอดไป ฟ้าไม่เป็นใจ ฝนตก มีลมพายุ เครื่องเล็ก ตกหลุมอากาศ บลาๆ ซึ่งเป็นอะไรที่น่ากลัวที่สุด

แต่สุดท้ายผมก็มาถึงเมืองพุกามได้โดยสวัสดิภาพ ที่พุกามทุกคนรู้จักกันในนามเมืองแห่งทะเลเจดีย์ ผมมาถึงก็เย็นๆ แล้วความประทับใจแรกของที่นี่คือ มีรถม้ามารับที่สนามบิน หลังจากที่เอากระเป๋าไปเก็บก็เป็นเวลาที่พระอาทิตย์หมดเวลาทำการไปแล้ว ผมและเพื่อนๆ จึงไปไหว้พระที่พระมหาธาตุเจดีย์ชเวสิกอง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่าและชาวพุกาม และจะว่าโชคดีหรือไงก็ไม่รู้ เพราะวันนี้เป็นวันพระใหญ่ ที่มหาเจดีย์จะมีผู้คนไปกราบไหว้กันอย่างเนืองแน่นเหมือนว่ามีงานวัดประจำปีประมาณนั้น

เช้าวันรุ่งขึ้นผมได้สัมผัสกับคำที่ใครๆ ต่างร่ำลือถึงความสวยของทุ่งทะเลเจดีย์ด้วยตาของตัวเอง ผมถึงกับอึ้งในความอลังการของมหาเจดีย์ทั้งหมดที่อยู่ต่อหน้าสายตา และสุดลูกหูลูกตาจริงๆ จากคำบอกกล่าวของคนท้องถิ่นบอกไว้ว่า เจดีย์หมดทั้งเมืองมีประมาณ 4,000 กว่าองค์ เพราะสมัยก่อนเจ้าเมืองหรือผู้ที่มีศักดินานิยมการสร้างเจดีย์เพื่อเพิ่มบารมีในทุกๆ กรณี จึงทำให้เมืองๆ นี้เต็มไปด้วยเหล่าเจดีย์น้อยใหญ่

ผมประทับใจกับทริปพม่าเป็นอย่างมาก เพราะเป็นทริปที่เกินคาดฝันเอาไว้ สถานที่ค่อนข้างสวยงาม ผู้คนที่พม่าใจดี ไม่มีโกงเหมือนเมืองใหญ่ๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับไปอีกสักครั้งหนึ่งจริงๆ นะ :D

written by inine on 2013-02-12 #places #travel #lc-a #vacation #ebx #bagan #location #journey #asia #lomography #local-flavor #myanmar #select-type-of-location #mandalay #inine #yangon #burmar

More Interesting Articles