ท่องเที่ยวไม่ไกลตัวเมืองที่เกาะเกร็ด

2012-10-25

เกาะเกร็ด แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดนนทบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไหร่นัก เกาะเกร็ดเป็นเกาะที่เกิดจากการขุดคลองเพื่อลัดแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงส่วนที่เป็นแหลม ต่อมาน้ำได้กัดเซาะตลิ่งจนคลองนั้นกว้างขึ้นมากจนทำให้แหลมนั้นได้กลายเป็นเกาะเกร็ดอย่างที่เราได้เห็นในปัจจุบัน การเดินทางมายังเกาะเกร็ดนั้นมาได้หลายทางทั้งทางรถยนต์มาต่อเรือ หรือจะนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาจากกรุงเทพฯ เลยก็สะดวกไม่น้อย ส่วนการท่องเที่ยวบนเกาะเกร็ดนั้นก็สามารถทำได้หลายวิธีทั้งการเดิน การปั่นจักรยาน และการนั่งเรือเที่ยวรอบเกาะ

เกาะเกร็ดนั้นมีความเจริญมากในยุคกรุงศรีอยุธยา ดังจะเห็นได้จากวัดจำนวนมากภายในเกาะจะมีศิลปะที่เป็นสมัยอยุธยา สำหรับใครที่ชอบไหว้พระ ถ้าหากมาที่เกาะเกร็ดแล้วล่ะก็มีวัดให้เราไหว้พระมากพอดูเลยทีเดียว สำหรับสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ดที่เราเห็นกันจนคุ้นตาตามสื่อต่าง ๆ นั้นคงไม่พ้น เจดีย์เอียงของวัดปรมัยยิกาวาส ซึ่งเจดีย์เอียงนี้เป็นเจดีย์แบบมอญรูประฆังคว่ำทรงเตี้ย ด้วยความที่เกาะเกร็ดนั้นเป็นชุมชนชาวมอญ ทำให้เราได้เห็นศิลปะของชาวมอญได้จากวัดวาอารามต่าง ๆ ด้วย

เกาะเกร็ดนั้นยังมีกิจกรรมให้ทำอย่างหลากหลาย ทั้งการลองฝึกทำขนมไทย เครื่องปั้นดินเผา หรือแม้แต่การเพ้นท์ผ้าบาติก ขนมไทยที่เกาะเกร็ดนั้นถือได้ว่าเป็นขนมไทยที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยที่หากินได้ยากในสมัยนี้อย่างจ่ามงกุฏ ที่นี่ก็ยังมีขายและมีให้เลือกซื้อมากมาย และยังมีขนมไทยที่มีการปรับประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยอย่างขนมชั้นรูปดอกกุหลาบ ขนมไทยที่เกาะเกร็ดนั้นนับว่าอร่อยมาก ๆ ใครไปแล้วต้องอย่าพลาดที่จะลองชิมและซื้อติดไม้ติดมือกลับมาฝากคนที่บ้านด้วย

เกาะเกร็ดน่าจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เที่ยวไหว้พระ เที่ยวไปกินไป เที่ยวไปถ่ายรูปไป การท่องเที่ยวทางเรือ ชอบเดินเที่ยวหรือปั่นจักรยานเที่ยว ชอบท่องเที่ยวแบบมีกิจกรรมให้ทำ สรุปว่าเกาะเกร็ดนั้นเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเลยจริง ๆ เหมาะที่จะไปเที่ยวแบบเป็นหมู่คณะหรือไปกันทั้งครอบครัว ถ้าหากมีเวลาและยังไม่เคยไปเกาะเกร็ดแล้วล่ะก็ ผมแนะนำเลยว่าหากมีเวลาว่างสักวันต้องลองไปเที่ยวกันดูครับ ความสุขอยู่ไม่ไกลแล้วอย่าลืมเก็บภาพมาฝากกันบ้างนะครับ ^ ^

written by iamgap on 2012-10-25 #places #xa2 #location #select-type-of-location #escape-from-the-city #nonthaburi #kick-max-200 #thai-dessert #koh-kret

More Interesting Articles