เราพบกันเพราะรูปถ่าย : ออกเดินกับ i_am_four-eyes

2012-09-20 15

บันทึกเรื่องราวที่ให้ความสำคัญของอารมณ์ (ส่วนตัว) มากกว่าเหตุผล…

เครดิต: dakadev_pui

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน ตั้งแต่ผมเริ่มถ่ายรูป lomograph ครั้งแรก (กรกฏา 2553) จากนั้นผมก็ถ่ายภาพเรื่อยมาแบบถอนตัวไม่ขึ้น

ในช่วงแรกๆ ผมมักจะเดินถ่ายภาพกับคนรัก หรือไม่ก็ออกไปไหนมาไหนคนเดียว แต่มีอยู่จุดๆหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ทำให้ผมเริ่ม “ออกเดิน” กับเพื่อนๆ lomographer มาจนถึงทุกวันนี้

i_am_four-eyes คือใครคนนั้น!

จุดเริ่มต้นของมิตรภาพของเรา เกิดขึ้นจากผมชื่นชอบสไตล์การถ่ายภาพของ i_am_four-eyes เป็นอย่างมาก จากนั้นมือของผม ส่งบทสนทนาผ่านแป้นพิมพ์อักษรคอมพิวเตอร์ด้วยความชื่นชมไปยัง i_am_four-eyes

นานวันเข้า…หลังจากเราแลกเปลี่ยนเรื่องราว ประสบการณ์การถ่ายภาพด้วยกัน เราก็เริ่มมีโปรเจ็คเล็กๆร่วมกันคือการถ่ายซ้อน-แลกฟิล์ม ตามปกติวิสัยที่ lomographer ทั่วไปนึกสนุกอยากหาอะไรแปลกใหม่ทำร่วมกัน เพราะก่อนหน้านั้นเราทั้ง 2 คนยังไม่เคยถ่ายซ้อนแลกฟิล์มกับใครเลย อย่างไรก็ตามม้วนแรกของเรา (ซึ่งแลกฟิล์มโดยบริการไปรษณีย์) เกิดอุปสรรคบางประการ ทำให้ภาพติดเพียงเลเยอร์เดียว

เครดิต: dakadev_pui

อย่างไรก็ตาม เราตัดสินใจว่าจะไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และจะแลกฟิล์ม-ถ่ายซ้อนกันให้ได้ เราจึงตัดสินใจจะ lomo-walk ด้วยกันเพื่อสานต่อโครงการนี้

ย้อนกลับไป ณ เวลานั้น ผมยังจำความรู้สึกของตัวเองได้ดี (เหมือนเพิ่งออกไปเดินด้วยกันเมื่อวาน) เพราะมันเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับชีวิต การเดินถ่ายรูปกับคนที่เราชื่นชอบผลงานถือเป็นสิ่งที่ประทับใจมาก เพราะก่อนหน้านั้นผมยังไม่ “ออกเดิน” ไปกับเพื่อน lomographer คนไหนเลย

ณ วันนั้นเราตัดสินใจเดินบริเวณหัวลำโพง-เยาวราช… ชั่วเวลาหลายชั่วโมงที่เดินด้วยกัน กดชัตเตอร์ไปตามจังหวะที่ใจอยากกด ระหว่างเส้นทาง เราแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทุกๆเรื่องตามจังหวะบทสนทนา ทำให้เราเริ่มรู้จักกันมากขึ้นตามตัวเลขบอกตำแหน่งฟิล์มบนกล้อง LC-A ของเราที่เคลื่อนที่ตามไป

ในที่สุด…เราก็ได้ถ่ายซ้อนและแลกฟิล์มกันตามที่ตั้งใจไว้ และผลงานทั้ง 3 ม้วนที่เราแลกฟิล์มในวันนั้น ก็ยังประทับใจของผมอยู่เสมอ

เครดิต: dakadev_pui

จุดเริ่มต้นการเดินถ่ายรูปในวันนั้น เป็นจุดเล็กๆในชีวิตคนรักการถ่ายภาพ (ตามอารมณ์) แต่กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมได้ “ออกเดิน” กับเพื่อนๆ lomographer คนอื่นๆตามมา และถือเป็นจุดหนึ่งของชีวิตที่ทำให้ผมมีเพื่อนๆใหม่ ได้รับรู้ประสบการณ์ใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น

ขอบคุณที่ได้ “ออกเดิน” ด้วยกันในวันนั้น – i_am_four-eyes

เครดิต: dakadev_pui

“เวลาเคลื่อนผ่านไปไม่เคยหยุด แต่เราสามารถเก็บเรื่องราวประทับใจไว้ด้วย ‘รูปถ่าย’ ไม่ได้เพื่อหยุดเวลา แต่เราเก็บภาพไว้เพื่อย้อนเวลาต่างหากเล่า” – หนึ่งในข้อความของ i_am_four-eyes ที่ผมยังประทับใจจนถึงทุกวันนี้

เครดิต: dakadev_pui

written by dakadev_pui on 2012-09-20 #lifestyle #i_am_four-eyes-dakadev_pui-thailand-lomowalk-lca-swapfilm-swap-film-double

Like what you see? Click here for more inspiring, festive articles on our Happy Holidays page. There you can enter an awesome competition to win a Lomography Hamper, take a fun quiz, and find all the latest daily deals!

15 Comments

 1. wapclub
  wapclub ·

  ทั้งหมดยังเป็นหลายๆบั้มที่ประทับของผมอยู่เสมอ

 2. sobetion
  sobetion ·

  2 สุดยอด lomography ออกเดินทางด้วยกัน ภาพทุกอัลบั้มที่ออกมานั้นประทับใจสุดๆ ผมล่ะหลงภาพของพี่ๆ 2 คนนี้สุดๆ

 3. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @wapclub @sobetion ขอบคุณครับ (ฮา)

 4. 134340
  134340 ·

  ครั้งนึงได้เคยเดินถ่ายรูปกับทั้งสองคน ประทับใจมาก :)

 5. modern_nmt
  modern_nmt ·

  ไอดอลเอง ก็ย่อมมีไอดอลของเขาในใจ

 6. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @134340 ขอบคุณครับ ประทับใจทริปนั้นเหมือนกัน เดินแถวสุสานฝรั่ง แต่ไปจบกุฏีจีนได้ไง (ฮา)
  @modern_nmt ขอบคุณครับลุง...(ฮา)

 7. wapclub
  wapclub ·

  เราไม่ได้เดินรวมกันเยอะ ๆนานแล้วเหมือนกันนะ

 8. nuengiii
  nuengiii ·

  “เวลาเคลื่อนผ่านไปไม่เคยหยุด แต่เราสามารถเก็บเรื่องราวประทับใจไว้ด้วย ‘รูปถ่าย’ ไม่ได้เพื่อหยุดเวลา แต่เราเก็บภาพไว้เพื่อย้อนเวลาต่างหากเล่า” ...ผมชอบประโยคนี้มากๆเลยอ่ะ เจ๋ง!!!

 9. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @nuengiii ขอบคุณครับ เป็นคำของพี่บี ที่พิมพ์มาให้ผม ในของขวัญวันเกิดที่ผ่านมาครับ ยังประทับใจอยู่เสมอครับ
  @wapclub ต้องจัดแล้วพี่ !

 10. ohoska
  ohoska ·

  โรแมนติกมากกกก <3 บอกไม่ถูก
  ปล.ไม่ได้ไปเดินถ่ายกันเยอะๆ นานแล้วเนอะ :)

 11. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @ohoska นั่นสิ...อยากเดินแบบเยอะๆ ดูเหมือนมาเฟียดี (ฮา) : )

 12. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  ไม่ไลท์ แต่ ♥ ได้มั้ยค่ะน้องปุ๋ย ;-) Btw, ขอบคุณจ๊ะ ... ด้วยความคิดถึง... วันที่ออกเดิน - ไม่ว่าเรื่องจะเกิดขึ้นมานานแค่ไหน... ไม่สำคัญเท่า... มันยังคงอยู่หรือเปล่า... ในวันนี้เรามีรูปถ่ายไว้ย้อนเวลา " มิตรภาพ " ของเราค่ะ : )

  @dakadev_pui @wapclub @ohoska @134340 @nuengiii @sobetion @modern_nmt ... จริงๆ แล้วเราทุกคนพบกันเพราะ " รูปถ่าย " เนอะ และน่านสิ... น่าจะมีซักทริปที่ได้ออกเดิน กดชัตเตอร์กันอีก ชาวโลโม่ แก็งส์เตอร์ว่าไงคะ ? ^^

 13. ohoska
  ohoska ·

  จัดมาเลยฮะ..เดี๋ยวลาป่วยไปเดินถ่ายรูปเลย 55555

 14. sobetion
  sobetion ·

  จัดเลยครับพี่บี :D

 15. kokakoo
  kokakoo ·

  ,-)

More Interesting Articles