บันทึกน้ำท่วม (ภาพทรงจำเกษตร) - เหตุการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

2012-09-13 10

แนวน้ำท่วมเกษตรฯ – เหตุการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

เครดิต: dakadev_pui

“เราก็รู้สึกไม่เข้าใจกับสิ่งที่มันเกิดขึ้น…มันเกิดคำถามในใจ… เฮ้ย! นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับบ้านที่เราอยู่ มันเกิดอะไรขึ้นกับมหาวิทยาลัยที่เรารัก เราเคยไปพักผ่อนอยู่ทุกสัปดาห์ นี่มันเกิดอะไรกับถนนที่เราใช้อยู่ทุกวัน ทุกอย่างมันสับสนไปหมด ปัญหาต่างๆมันคับแค้นอยู่ในใจ ไม่รู้จะไปบ่นระบายกับใคร ก็อาศัยการถ่ายภาพ Lomography ที่ถ่ายมันอยู่บ่อยๆนี่แหละเป็นทางออก…”

ประโยคบางประโยคของตัวเองที่เคยทำหล่นไว้บนแป้นพิมพ์เมื่อปีที่แล้ว ค่อยๆชัดเจนขึ้นมาในความคิด สำหรับประโยคนี้ ผมทำสำเนาความรู้สึกของตัวเองต่อเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 และน้ำท่วมครั้งนั้นได้ส่งผลกระทบต่อมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ด้วย

ที่นี่… ที่ซึ่งผมใช้ชีวิตผูกพันมานาน หากนับปฏิทินก็เป็นจำนวนเกือบ 10 เล่มแล้ว

เครดิต: dakadev_pui

ในช่วงเวลานั้น หากใช้มาตรฐานความจำเป็นของการเอาตัวรอดในช่วงน้ำท่วม ผมไม่มีความจำเป็นใดๆในการกลับไปมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ในสภาพที่ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยน้ำ แต่บางสิ่งบางอย่างในใจผลักหลัง พร้อมกับเข็นผมให้กลับไปในที่ที่ผมรัก

สิ่งนั้นมันบอกว่าให้ผมกลับไปดูที่ที่ผมเคยมีความผูกพัน โดยมีภารกิจเอาข้าวเอาน้ำไปให้หมา (หล่อนชื่อกู๊ดบอย) และพ้องเพื่อนที่เลี้ยงไว้เป็นฉากหน้า และมีภารกิจเก็บภาพมหาวิทยาลัยรวมถึงบริเวณใกล้เคียงที่ผมเคยใช้ชีวิตเป็นฉากหลัง
ผมรื้อความจำได้คร่าวๆว่าเข้าไปในมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์เป็นเวลา 1 เดือนตามจังหวะและโอกาส เข้าไปกับคนรักบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเข้าไปคนเดียว (เพราะเธอต้องลี้ภัยน้ำท่วม ไปยังชายขอบประเทศไทยเหมือนกัน)

เวลานั้น ผมค่อยๆบันทึกภาพความทรงจำผ่านฟิล์ม ขาวดำบ้าง สีบ้าง ล้างครอสโปรเซสบ้าง ตามอารมณ์และกำลังกายที่ยังเหลือ ผมถ่ายภาพอย่างเป็นบ้าเป็นหลังในช่วงเวลานั้น แต่ให้ตายเถอะ!…ปรกติผมจะมีความสุขกับการถ่ายรูป แต่ ณ เวลานั้นผมกลับควานหาความสุขในการถ่ายภาพไม่เจอ ผมทำได้เพียงถ่ายภาพเพียงแค่เอาไว้ “กันลืม” และ “ระบายอารมณ์คับแค้นใจ” เท่านั้น

ค่อยๆเก็บภาพความเปลี่ยนแปลง…ด้วยความเจ็บปวด!

เครดิต: dakadev_pui
เครดิต: dakadev_pui

ณ ปัจจุบัน กลางเดือนกันยายน 2555

ขณะที่เสียงของผู้ประกาศผู้ซึ่งเคยวิพากษ์การเมืองอย่างเข้นข้นในอดีตกาล แต่ปัจจุบันหมกมุ่นแม้กระทั่งข่าวควายเผือกหาย เล่าข่าวยามเช้าเกี่ยวกับน้ำท่วมภาคเหนือ รวมถึงจังหวัดที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่อย่างสุโขทัย ผมเกิดความรู้สึกบางอย่างอยู่ลึกๆแต่สัมผัสได้ขึ้นมา

ผมหวั่นๆอยู่ว่าปีนี้ (ปีที่นักการเมืองทั้งในและนอกสภา ยังทำตัวเป็นเหมือนเด็กเล่นขายของอย่างเสมอต้นเสมอปลาย) เหตุการณ์จะซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง ข่าวสารน้ำท่วมภาคเหนือกลายเป็นไม้ที่แกว่งจนตะกอนความทรงจำเกี่ยวกับน้ำท่วมเกษตรศาสตร์ของผมฟุ้งกระจายขึ้นมาอีกครั้ง…

เครดิต: dakadev_pui

แต่ผมก็แอบคิด (เสียงดัง) อยู่ในใจและอยากให้อีก 1 ประโยค ที่ผมเคยทำสำเนาความรู้สึกไว้ต่อเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว เกิดขึ้นในความเป็นจริงมากกว่า

ประโยคที่ผมบันทึกไว้ ก็คือ… “แต่ถ้าเลือกได้ เราไม่อยากถ่ายภาพชุดนี้นะ ไม่อยากให้มีเหตุการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นมากกว่า…”

เครดิต: dakadev_pui
เครดิต: dakadev_pui
เครดิต: dakadev_pui

written by dakadev_pui on 2012-09-13 #lifestyle #dakadev_pui-thailand-flood-lca-2554

10 Comments

 1. mayyavee_daa
  mayyavee_daa ·

  สงสารหมา(หล่อนชื่อกู๊ดบอย)

 2. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @mayyavee_daa โฮ่งๆๆๆๆๆ แล้วมันก็ดีใจสุดชีวิต :D

 3. wapclub
  wapclub ·

  ใจหายเหมือนกันเนอะ

 4. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @wapclub ปีนี้ไม่อยากโดนแล้วววว ปีที่แล้ว ทำเงินหมดเลย T.T

 5. hhjm
  hhjm ·

  ไม่อยากโดนเหมือนกัน แต่เตรียมๆ ความพร้อมไว้แล้วสำหรับปีนี้

 6. methas
  methas ·

  งดงามมากครับ คุณ ปุ๋ย .

 7. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @hhjm แค่ฝนตกหนัก บ้านผมก็เจิ่งแล้วครับพี่จี๊ด แต่บ้านผมยังไม่เตรียมเลย
  @methas ขอบคุณมากครับ : )

 8. wapclub
  wapclub ·

  คงต้องพร้อมไว้ก็ดี ใว้ใจกันไม่ได้ทั้งโลกเปลี่ยนแปลงทั้งผู้ใหญ่คิดเอาเงินตัดป่ามาทำเขื่อนกั๊กน้ำแทนที่จะสร้างป่าให้ธรรมชาติำเค้าอุ้มกั๊กเก็บน้ำแทน

 9. satire
  satire ·

  ตอนนั้นผมยังไม่ได้เข้าเกษตรเต็มตัว เเต่ก็ได้กลับไปถ่ายรูปโรงเรียนที่อยู่มา12ปี ตอนน้ำเพิ่งเเห้ง

 10. pawathj
  pawathj ·

  ปีนี้เอาใหม่!!!!

More Interesting Articles