แชงกรีล่า ภาคสุดท้าย

2012-09-10

หลังจากที่เผชิญกับสภาพอากาศที่โหดร้าย และสภาพร่างกายที่เหนื่อยล้า ผมพาร่างกายอันโทรมๆ ของผมมาอยู่ที่ชายแดนจีน-เวียดนาม “เห่อโข่ว” เมืองเล็กๆ แต่แอบแออัดไปด้วยผู้คน เพราะว่าที่นี่คือเมืองที่จะสามารถข้ามไป “ลาวไค่” ที่เวียดนามได้

ทันที่ที่ก้าวเหยียบพื้นดินเวียดนาม ผมรีบเรียกพี่วินเพื่อที่จะไปสถานีรถไฟลาวไค่ แต่ด้วยผมไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้าไว้ ผมจึงต้องไปต่อสู้กับตั๋วผีของแม่ค้าหน้าเลือด เพราะว่าไปถึงที่เคาท์เตอร์ขายตั๋ว พนักงานขายตั๋วบอกว่าไม่มีตั๋วเหลือแล้วสำหรับที่จะเดินนทางไปฮานอย สุดท้ายผมได้ตั๋วมาจากแม่ค้าหน้าเลือดที่มีตั๋วในราคาที่แพงกว่าราคาปกติ แต่ผมต่อรองราคาลงมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ

รถไฟออกประมาณ 3 ทุ่ม ผมมาถึงสถานีประมาณ 6 โมงเย็น ผมจึงมีเวลาที่จะเดินสำรวจรอบๆ สถานีรถไฟพร้อมทั้งหาข้าวเย็นประทังชีวิต ผมมาถึงฮานอยแบบหลับไม่ตื่นเลย คงจะเป็นเพราะว่าความเหนื่อย ทั้งๆ ที่สภาพตู้นอนบอกตามตรงไม่น่าจะนอนมาได้ถึงฮานอย เพราะทั้งแคบและดูอึดอัดเป็นที่สุด

ฮานอย ช่วงที่ผมไปเป็นช่วงครบรอบ 2000 ปีของการก่อตั้งเมืองฮานอย ทุกมุมเมืองถูกประดับประดาให้สวยงามด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ผมรีบหาที่พักเพื่องีบเอาแรงสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนที่จะออกไปเดินเล่นรอบๆ ดูผมไม่ค่อยตื่นเต้นกับเมืองนี้เท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะว่าผมเคยมาเมืองนี้แล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้จึงเป็นเหมือนการพักร่างกายจาก 10 กว่าวันที่ผ่านมา

ผมจบทริปนี้ด้วยความประทับใจทุกสิ่งอย่างที่พบเจอระหว่างการเดินทาง มันมีทั้งสนุก เหนื่อย เหงา ทุกอารมณ์ แล้วเจอกันใหม่ทริปต่อไป

written by inine on 2012-09-10 #places #china #lijiang #shangri-la #lc-a #escape-from-the-city #lomography #backpacker #hanoi #inine #journey #location

More Interesting Articles