แชงกรีล่า ภาคที่ 7

2012-09-08

ความสุขเกิดขึ้นไม่นาน แต่ความประทับใจนี่สิไม่เคยลืม Deqing ทำให้ผมประทับใจอย่างไม่รู้ลืมสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ความเหนื่อย อากาศน้อย หายใจลำบาก หิมะ หนาวเข้ากระดูก แดดไหม้ผิว (ทั้งๆ ที่อากาศหนาวมากกก) ทุกอย่างมันถูกเก็บอยู่ในกล่องของความทรงจำ

ผมตีรถกลับมาที่คุนหมิง เมืองหลวงของมลฑลยูนนาน แต่ก่อนหน้านั้นต้องไปเปลี่ยนรถที่แชงกรีล่าก่อน แต่ด้วยความที่รถจากแชงกรีล่ามาคุนหมิงนั้นจำกัดรอบการวิ่ง ทำให้ผมต้องนอนต่อที่แชงกรีล่าอีกหนึ่งคืน

เช้ารุ่งขึ้นผมเลือกรถรอบเช้าสุดเพื่อที่จะมาถึงคุนหมิงให้ได้ไม่เกิน 3 ทุ่ม แผนเดิมกะไว้ว่าถึงคุนหมิงตีรถเข้าเวียดนามเลยทันที แต่ด้วยความไม่รอบคอบด้านข้อมูลทำให้ต้องนอนคุนหมิงอีกหนึ่งคืน ระหว่าทางแชงกรีล่า-คุนหมิงไม่ค่อยมีไรน่าสนใจสำหรับผม เพราะผมล้าจากการเดินทางที่หนัก และเหนื่อยกับหลายๆ เหตุการณ์ ช่วงนี้จึงถือว่าเป็นช่วงที่ได้พักผ่อนได้เยอะที่สุดสำหรับทริปนี้

ผมมาถึงสถานีคุนหมิงและเรียกแท็กซี่ไปอีกสถานีหนึ่ง ซึ่งความเข้าใจแรกคือ สถานีนี้จะพาผมไปชายแดน จีน-เวียดนาม แต่ผมเข้าใจผิดทั้งหมด รถที่จะพาไปเวียดนามอยู่อีกสถานี คุนหมิงก็เหมือนบ้านเราที่มีหมอชิต สายใต้ เอกมัย ไปเอกมัยแล้วจะบอกว่าพี่ครับผมขอซื้อตั๋วไปหาดใหญ่หน่อย …ผลก็คือนอนคุนหมิงต่ออีกหนึ่งคืน

คุนหมิง เป็นเหมืองหลวงของมลฑลยูนนาน แน่นอนความเจริญก็น่าจะพอๆ กับกรุงเทพฯ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ฟาสต์ฟู๊ด แม้กระทั่งร้านค้าแบรนด์เนมมีอยู่เต็มไปหมด แต่เนื่องด้วยเวลาผมมีไม่มากพอจึงได้แค่เดินสำรวจย่านใจกลางเมืองเท่านั้น ที่นี่อากาศไม่โหดร้ายเท่ากับเมืองอื่นๆ ที่ผมผ่านมา หนาวกำลังพอดีอากาศแบบว่าน่าเดินเล่นแต่ผมต้องไปต่อแล้วไว้มีโอกาสคงได้กลับมาอีก

written by inine on 2012-09-08 #places #china #lc-a #kunming #lijiang #shangri-la #escape-from-the-city #backpacker #select-type-of-location #inine #journey #location #deqing #lomography

More Interesting Articles