แชงกรีล่า ภาคที่ 5

2012-08-31 4

เรามาถึงแชงกรีล่าด้วยบรรยากาศรอบด้านแปลกตา ทั้งภาษา เชื้อชาติ และวัฒนธรรม แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นคงไม่เป็นอุปสรรคของเรา ที่จะออกไปชมความสวยงามของเมืองนี้อย่างแน่นอน

เช้าวันนี้ เรา ผมและเพื่อนชาวญี่ปุ่น (Fumiya) ตัดสินใจกันว่าเราจะไปวัด “โปตาลาน้อย” Little Potala ซึ่งถ้าเราเคยเห็นวัดโปตาลาที่ธิเบต นั่นแหละครับมันสร้างจำลองมาจากที่นั่น

Little Potala หรือวัดโปตาลาน้อย สร้างถอดแบบจำลองมาจากพระราชวังโปตาลา แห่งเมืองลาซา ที่ธิเบต ว่ากันว่าวัดนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจผู้คนเชื้อสายธิเบต ที่อาศัยอยู่ที่แชงกรีล่าแห่งนี้ เสียดายช่วงที่เราไปเที่ยวชมวัดนั้น ตัวอาคารตรงกลางนั้นอยู่ในช่วงปรับปรุง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

เราเหมารถไป แต่รถจะไปส่งเราแค่ทางเข้าเพื่อให้เราซื้อตั๋ว แล้วรถจะรอเราอยู่ที่เดิมตอนเรากลับออกมา ค่าเข้าชมก็ 85 หยวน ถ้าเป็นราคาไทยก็เอา 5 คูณ ก็ค่อนข้างหนักหนาอยู่ เพราะว่าการเข้าชมสถานที่ของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ค่อนข้างที่จะสูงน่าดู (แอบกระซิบว่าบัตรนักศึกษาลดได้ 50 เปอร์เซนต์เลยนะ ฮร่าๆๆ) จากนั้นเราต้องไปเปลี่ยนรถเป็น Shuttle bus เพื่อเข้าไปในตัววัด

รอบวัดจะมีทะเลสาบ แน่นอนเราจะเห็นลามะน้อย หนุ่ม แก่ ได้ที่นี่ ช่วงที่ผมไปเป็นช่วงปีใหม่ซึ่งแน่นอนมันหนาวจับใจเลยทีเดียว (เล่าไปแล้วนิ เมื่อตอนที่แล้ว) ทะเลสาบเล็กๆ ข้างๆ วัดถึงกับเป็นน้ำแข็งเลยทีเดียว แต่ยังแอบเห็นเป็ดเล่นน้ำอยู่

ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับไปดูโปตาลาน้อยแบบสวยๆ อีกสักครั้ง หรือแม้แต่ พระราชวังโปตาลา ที่กรุงลาซาก็ตามที อิอิ

written by inine on 2012-08-31 #places #lc-a #china #location #journey #lomography #lijiang #shangri-la #backpacker #select-type-of-location #potala #art-and-culture #inine #little-potala

4 Comments

 1. wapclub
  wapclub ·

  นายเปิดทริปไปเที่ยวเซ่

 2. inine
  inine ·

  @wapclub คิดไม่ออกเลยยย

 3. jeng
  jeng ·

  สวยดีครับ

 4. inine
  inine ·

  @ jeng Thx^^

More Interesting Articles