เชียงใหม่ตามลำพัง

2012-08-31 3

สถานที่บางที่เหมาะที่จะเป็นที่ที่เดินทางตามลำพัง และไปหามิตรภาพใหม่เอาข้างหน้า …อย่างเชียงใหม่…

เครดิต: dakadev_pui
เครดิต: dakadev_pui

“โห…ถ้าเราได้มีโอกาสหยุดติดกัน 4 วันนะ เราเที่ยวไปไหนต่อไหนแล้ว! ไม่มัวอยู่ถ่ายรูปแต่กรุงเทพฯหรอก…” ประโยคคำพูดของเพื่อนนักข่าวสาว lian_meinv ที่พูดให้ผมฟังทันที เมื่อทราบว่าผมมีวันหยุดติดกัน 4 วัน ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์หนึ่งสัปดาห์ และผมเชื่อว่าในน้ำเสียงเธอแอบอิจฉาปนหมั่นไส้ผมอยู่ในทีที่ได้หยุดยาว ทั้งที่โดยปกติแล้วคนทำข่าวส่วนใหญ่ได้หยุดติดกัน 2 วันก็เป็นโชคดีมากๆแล้ว

และคงเป็นเพราะคำพูดของเธอมากระตุ้นต่อมอะไรบางอย่างของผม ทำให้ผมตัดสินใจทันที ว่าจะลองเดินทางไปเที่ยว ไปถ่ายรูปไกลๆดู ทั้งที่ไม่เคยมาก่อน ในใจตอนนั้น ไม่ได้มีจุดหมายใดๆผุดขึ้นมาในใจเลย และช่วงเวลาแบบนั้นก็ไม่มีเพื่อนคนไหนว่างไปกับผมแน่นอน เพราะมันเกิดขึ้นจากการตัดสินใจอย่างกะทันหัน

เมื่อปล่อยให้ความเงียบ และความคิดทำงานไปพร้อมๆกัน …จู่ๆ ชื่อของ “เชียงใหม่” ก็ผุดขึ้นมาในหัว ในชั่วเวลาไม่นานที่ได้หยุดคิด

รถทัวร์กวักมือเรียกให้ผมไปซื้อตั๋วในคืนนั้นทันที น่าเสียดายที่รถคืนนั้นเต็มหมดแล้ว เพราะหากได้เดินทางตอนกลางคืน ผมก็จะได้ถึงตอนเช้า และน่าจะมีเวลาทั้งวันในการ เดิน…เดิน…เดิน ถ่ายรูป แต่ผมก็ได้ตั๋วเที่ยวเช้าที่สุดของอีกวัน อย่างน้อยๆจะได้มีเวลาจัดกระเป๋า หาที่พัก รวมถึงวางแผนเที่ยว ที่ถึงแม้จะฉุกละหุก ยังไงผมก็อยากจะลองดูสักที

อย่างน้อย ผมในฐานะที่เป็นคนถ่ายภาพที่หลงใหลในเทคนิคการแลกฟิล์มถ่ายซ้อน (Double Exposure & Film Swap ) ก็จะได้เปลี่ยนบรรยากาศในการถ่ายภาพด้วย เพราะช่วงเวลานั้นผมแลกฟิล์มถ่ายภาพอยู่แต่ในกรุงเทพฯจนรู้สึกว่ามันช้ำซ้ำซากแล้ว…

อย่างไรก็ตาม เวลาแค่คืนเดียวไม่พอสำหรับการทำการบ้านสำหรับทริปนี้ กระเป๋าผมขาดอะไรหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้…แต่อย่างน้อยกระเป๋าของผมก็ยังมีกล้อง LC-A คู่ใจ รวมถึงกล้องตัวอื่นๆอีกตัวสองตัว พร้อมกับฟิล์มที่ขนไปจนหมดตู้เย็น

เครดิต: dakadev_pui

ทันทีที่เหยียบเชียงใหม่ในเวลาเย็นย่ำ คำถามก็ผุดขึ้นมาทันทีว่าจะไปไหน จะไปพักที่ไหน? อาจดูเป็นคำถามง่ายๆ แต่การมาเหยียบเชียงใหม่คนเดียวครั้งนี้ มันช่างหาคำตอบไม่ง่ายเลย…แต่เวลาไม่นานผมก็หาคำตอบเจอ…ผมเลือกที่จะพักในเขตใกล้ๆ คูเมือง เพราะผมจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากเวลาเดินถ่ายภาพถนนผู้คน และเมื่อได้ที่พักในราคาย่อมเยาว์แล้ว ผมก็นึกถึง pawathj เพื่อนนักถ่ายภาพ ซึ่งเคยเดินถ่ายรูปด้วยกันในกรุงเทพฯ และเขาขึ้นมาช่วยเพื่อนทำร้านกาแฟอยู่ที่เชียงใหม่ทันที

… วันรุ่งขึ้น…พอรู้ตัวอีกที ผมและเพื่อนนักถ่ายภาพที่ผมนึกถึง ก็อยู่บนอานจักรยาน (รุ่นคุณป้าจ่ายตลาด) เคลื่่อนไปตามถนนสายต่างๆรอบเมืองเชียงใหม่แล้ว…ท่ามกลางพระอาทิตย์ซึ่งทำหน้าที่แผดความร้อนอย่างแข็งขัน กว่า 6 ชั่วโมงที่อยู่บนจักรยาน พอได้สติอีกที ฟิล์มที่เตรียมมาสำหรับถ่ายภาพก็หร่อยหรอลงไปจนเกือบจะไม่พอสำหรับวันถัดไป

เครดิต: dakadev_pui

มีสิ่งหนึ่งผุดขึ้นในใจผมทันที และสิ่งนั้นมันก็คอยย้ำกับผมว่าการปั่นจักรยานถ่ายรูปตัวเมืองเชียงใหม่ในเดือนเมษา ถือเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่หลงใหล แสงแดด…กาแฟ…แฟชั่น…สถาปัตยกรรม…และความหลากหลายของผู้คน เช่นผมเป็นอย่างมาก

ผมตอบตัวเองได้ว่า เชียงใหม่ไม่ได้มีดีที่วัดเก่า บ้านเก่า หรืออะไรที่เก่าๆ แต่จิตใจและน้ำใจของคนที่นี่ต่างหากที่น่าประทับใจสุดๆ ผมได้มิตรภาพใหม่ๆ ที่เกิดจากการถ่ายภาพเป็นใบเบิกทาง ก่อนที่มีวงสนทนาหลังแก้วกาแฟ (ช่วงดึกเปลี่ยนเป็นหลังแก้วน้ำสีอำพันบ้าง)

เครดิต: dakadev_pui

อีกหนึ่งวันถัดมา ผมเลือกที่จะนั่งรถขึ้นไปดอยสุเทพ ขึ้นไป “นั่งดู” คนบนนั้นทั้งวัน ค่อยๆกดชัตเตอร์ตามจังหวะที่ใจสั่งอย่างไม่เร่งรีบ จนกระทั่งฟิล์มที่เตรียมไปหมดสิ้น แล้วจากนั้นผมก็แวะไปกล่าวอำลาเพื่อนนักถ่ายภาพ และมิตรสหายใหม่ที่ได้พบเจอกันในช่วง 2 วันในเชียงใหม่ แล้วจับรถกลับกรุงเทพฯในคืนนั้นทันที

ผมไปเชียงใหม่แบบไม่ได้คิดอะไร แต่สิ่งที่ผมได้กลับมามันช่างคุ้มค่าในความรู้สึกเหลือเกิน แม้ผมจะไปเชียงใหม่แบบลำพัง แต่ช่วงเวลาสั้นๆที่นั่นของผมก็ช่างเป็นอะไรที่น่าจดจำเหลือเกิน… เพราะสำหรับผม สถานที่บางที่เหมาะที่จะเป็นที่ที่เดินทางตามลำพัง และไปหามิตรภาพใหม่เอาข้างหน้า

…อย่างเชียงใหม่…

เครดิต: dakadev_pui

ป.ล. ขอบคุณมิตรทุกท่าน รวมถึงประโยคเจือความหมั่นไส้ของเพื่อนนักข่าว ที่กระตุ้นให้ผมเลือกทำอะไรใหม่ๆให้ชีวิตตัวเอง เช่นการถ่ายรูปเชียงใหม่ครั้งนี้

ดา ขาเดฟ Lomo on!

written by dakadev_pui on 2012-08-31 #places #analogue-photography #location #films #analogue-cameras #escape-from-the-city #35mm-films

3 Comments

 1. pawathj
  pawathj ·

  นายยังมีเรานะตัวเอง..!!!?

 2. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @pawathj เขิลๆ

 3. pawathj
  pawathj ·

  โคตรอ้วน!!

More Interesting Articles