คลองบาง(ข้า)หลวง สัมผัสวิถีริมคลองของคนกรุง

2012-08-29 3

นก, น้ำ, ปลา, ท้องฟ้า, วัฒนธรรม, สงบ, เงียบ, ศิลปะ

เครดิต: littlemee

หากใครอยากหาที่นั่งชิล มีคลอง มีลม มีนก มีปลา มีเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ พาฝรั่งนั่งชมวิวริมคลอง แต่ความพลุกพล่านของนักท่องเที่ยวน้อยกว่าที่อัมพวาเกินครึ่ง เราขอแนะนำ “คลองบางหลวง” หรือชื่อทางการคือ “คลองบางกอกใหญ่” หรือชื่อเดิมในอดีตคือ “คลองบางข้าหลวง” ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 3 แถวท่าพระนี่เอง

เครดิต: littlemee

คลองบางหลวงเป็นลำคลองที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งขวาของป้อมวิชัย ประสิทธิ์ไปสิ้นสุดที่คลองมอญ ตรงข้ามปากคลองชักพระ) มีความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นคลองที่กว้างใหญ่กว่าคลองที่อยู่ละแวกใกล้เคียง เพราะเป็นทางออกของแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิม โดยในสมัยพระชัยราชาธิราช พ.ศ. 2065 โปรดเกล้าให้ขุดคลองลัด เรียกว่า “ลัดบางกอก” ระหว่างคุ้งแม่น้ำที่เคยเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมตั้งแต่ปากคลองบางกอกน้อย (ตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) ไปจนถึงปากคลองบางกอกใหญ่ในปัจจุบัน

โดยแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมจะอ้อมเลียวจากหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นคุ้งกว้างมาทะลุออกข้างวัดท้ายตลาด จากปากคลองบางกอกน้อยมาบรรจบบริเวณปากคลองบางกอกใหญ่มีความยาว 6.5 กิโลเมตร ซึ่งก่อให้เกิดแม่น้ำสายใหม่ขึ้นตั้งแต่บริเวณโรงพยาบาลศิริราชถึงหน้าวัดอรุณราชวราราม ทั้งนี้ เพื่อเป็นการย่นระยะทางและอำนวยความสะดวกให้กับพ่อค้าและชาวทูตชาวตะวันตกที่เริ่มเข้ามาติดต่อค้าขายและเจริญสัมพันธไมตรีกับอาณาจักรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในสมัยนั้น ส่วนแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมก็เล็กลงกลายเป็นคลอง บางกอกน้อยและคลองบางกอกใหญ่

เครดิต: littlemee

ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินได้ย้ายราชสำนักมาอยู่ที่กรุงธนบุรี คลองบางกอกใหญ่จึงกลายมาเป็นชุมชนของข้าหลวง และทรงโปรดเกล้าให้ชาวจีนที่ได้เคยช่วยเหลือพระองค์มาตั้งบ้านเรือนอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ จึงเรียกกันว่า คลองบางข้าหลวงหรือ คลองบางหลวง มาถึงปัจจุบัน

เครดิต: littlemee

ข้อมูลอ้างอิงของบทความนี้มาจาก http://www.klongbangluang.com/

written by littlemee on 2012-08-29 #places #life #location #floating #local-flavor #select-type-of-location #

3 Comments

 1. sobetion
  sobetion ·

  แอร๊ยยยยยยย!! พี่ไตเติ้ลเห็นบทความ!!

 2. pasiam
  pasiam ·

  เหมือนกันจังเนอะ
  www.klongbangluang.com/?page_id=29

 3. kokakoo
  kokakoo ·

  @pasiam - ขออภัยที่ทางเราตรวจสอบไม่ดีนะครับ ผมได้แก้ไขใส่เครดิตให้กับแหล่งที่มาแล้ว และขอบคุณที่ช่วยแจ้งข่าวมานะครับ ,-)

More Interesting Articles