แชงกรีล่า ภาคที่ 4

2012-08-28

The Lost Horizon นวนิยายโดย เจมส์ ฮิลตัล ที่เล่าถึงดินแดนสรวงสวรรค์ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าดินแดนแห่งนั้นอยู่ตรงไหน แม้กระทั่งในแผนที่ยังหาไม่เจอ ซึ่งแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือเล่มนี้ว่ากันว่า นักไต่เขาชาวอังกฤษที่ไปปีนหิมาลัยได้หายสาบสูญไประหว่างการปีนเขา ว่ากันว่าดินแดนแห่งนี้อยู่ระหว่าชายแดน จีน-ธิเบต

ผมออกจากลีเจียงประมาณ ๕ โมงเย็น ทำให้มาถึง แชงกรีล่า หรือเมืองจงเตี้ยงประมาณเกือบ ๔ ทุ่ม ก้าวแรกที่ลงจากรถความหนาวก็ได้วิ่งเข้ามาทักทาย แต่การทักทายไม่ได้แค่แบบสะกิดเบาๆ นะ แต่เป็นการวิ่งเข้ามาตบไหล่จนโยกและสั่นไปทั้งตัวทีเดียว และด้วยตอนนี้ก็ดึกมาก มองไปทางไหนไม่มีสิ่งมีชีวิตเลย นานๆ จะมีรถผ่านมาสักคัน และในที่สุดแท็กซี่ก็ผ่านมา ผมบอกพี่แท็กซี่ว่าไปหน้าเมืองเก่า โดยตอนนั้นไม่สนใจเรื่องราคาแล้ว (การขึ้นแท็กซี่ต่างแดน มีทั้งแบบตกลงราคา และนับตามมิเตอร์) ไม่เกิน 10 นาทีแท็กซี่พาผมมาส่งที่ทางเข้าเมืองเก่า ผมจึงรีบเดินเข้าไปหาโรงแรมเพื่อหาที่อุ่นๆซุกหัวนอน

แชงกรีล่า ดินแดนที่มีสองวัฒนธรรมด้วยกันนั่นคือ ธิเบตและจีน ภาษา การแต่งกาย อาหารการกิน จะค่อนไปทางธิเบตซะส่วนใหญ่ ผู้คนที่นี่ค่อนข้างใจดี แต่ด้วยการหลั่งใหลเข้าไปของนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้คนย่านเมืองเก่าปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตแบบเก่าๆ ไปเยอะ คนในเขตเมืองเก่าส่วนใหญ่จะมีอาชีพค้าขาย

บ้านเรือนที่นี่ก็ออกแนวผสมแบบว่าบอกไม่ถูกจริงๆ ว่าออกแนวสไตล์ไหน เช้าวันแรกไม่ค่อยได้เดินไปไหนเท่าที่ควร สำรวจย่านเขตเมืองเก่า นั่งร้านกาแฟบ้าง และสำรวจเมืองนิดหน่อย

ความตื่นเต้นไม่ได้จบแค่นี้หรอกนะ มันแค่เริ่มต้นเท่านั้นเอง

written by inine on 2012-08-28 #places #lc-a #china #location #journey #lomography #lijiang #local-flavor #shangri-la #backpacker #select-type-of-location #inine #jad-dragon-snow-mountain

More Interesting Articles