สวัสดีกัมพูชา ตอนที่ ๔ - โตนเลสาบ

2012-08-15 10

ว่ากันว่าทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลกคือ ไบคาล ส่วนทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดแถบบ้านเรา ย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คงหนีไม่พ้น “โตนเลสาบ” อย่างแน่นอน

โตนเลสาบเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่อยู่ตรงกลางของประเทศกัมพูชา กินพื้นที่ประมาณ ๗,๕๐๐ ตารางกิโลเมตร ถ้าจะมองให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ให้ลองนึกถึงการเอากรุงเทพฯของเรามาต่อกันเป็นจำนวน ๗ กรุงเทพฯนั่นเอง

ว่ากันว่าทะเลสาบน้ำจืดแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก มีสัตว์น้ำหลากหลายพันธุ์อาศัยอยู่ที่นี่ แม้กระทั่งประชาชนชาวกัมพูชาเองก็ยังอาศัยอยู่บนทะเลสาบแห่งนี้

ไกด์หนุ่มของเราเล่าให้ฟังว่ารอบๆ ทะเลสาบแห่งนี้มีประชากรอาศัยอยู่หลายหมู่บ้านด้วยกัน ทั้งชาวกัมพูชาเองหรือแม้กระทั่งชาวเวียดนามที่อพยพมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง จึงไม่แปลกที่เราจะพบเจอชุมชน บ้าน โรงเรียน สนามฟุตบอล สนามเด็กเล่น บนทะเลสาบแห่งนี้

คนที่นี่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้เก่งมากเลยทีเดียว เมื่อตอนที่เรานั่งเรือไปรอบๆ หมู่บ้าน บ่อยครั้งที่จะเจอเรือเร็วขนาดเล็กๆ แล่นมาประชิดกับเรือของเรา แล้วพวกเด็กๆ ที่มากับเรือก็จะกระโดดเข้ามาที่เรือของเรา ซึ่งมันเป็นการกระทำที่ชำนาญมาก บางครั้งเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเด็กพวกนี้มาจากไหนถ้าเราไม่ทันมอง แน่นอนนี่คืออาชีพของพวกเด็กๆ ที่นี่ที่จะกระโดดเข้ามาขายพวกขนมและเครื่องดื่มให้แก่นักท่องเที่ยว

โตนเลสาบอาจดูไม่แตกต่างไปจากทะเลสาบทั่วไป แต่ทว่าสิ่งมีชีวิตรอบๆ ทะเลสาบนั้นมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

ถ้ามีโอกาสผมอยากจะกลับไปอีกครั้งที่ “กัมพูชา”

written by inine on 2012-08-15 #places #lc-a #ebx #siem-reap #escape-from-the-city #select-type-of-location #travel #cambodia #lomography #inine #location #asia

10 Comments

 1. sobetion
  sobetion ·

  สีเจ็บมากๆ เลยพี่!! ประทับใจรูปที่เด็กนั่งบนกะละมัง 55555

 2. inine
  inine ·

  @sobetion ดูที่คอเด็กยังล่ะ

 3. sobetion
  sobetion ·

  ปลาไหลหรืองูอ่าครับ

 4. inine
  inine ·

  @sobetion ปลาไหล? ง่ายไปปม่ะ

 5. sobetion
  sobetion ·

  -..- งั้นแมวล่ะกัน !!

 6. wapclub
  wapclub ·

  ไปด้วยยยยยยยยยย

 7. wapclub
  wapclub ·

  ไปด้วยยยยยยยยยย

 8. inine
  inine ·

  คุคุคุ

 9. sobetion
  sobetion ·

  เอาผมไปด้วย!!!!!!!!

 10. inine
  inine ·

  ขอเกาะล้อไปด้วยตนน่ะ ^^

More Interesting Articles