สวัสดีกัมพูชา ตอนที่ ๓ - เสียมเรียบ

2012-08-12 2

ถ้าบอกว่ากรุงเทพฯเมื่อ 50 ปีก่อนเป็นยังไง แน่นอนผมตอบไม่ได้ เพราะว่าวัยรุ่นอย่างผมคงเกิดไม่ทัน แต่ถ้ามีใครบอกว่า เสียมเรียบเหมือนกรุงเทพฯเมื่อสัก 50 ปีก่อน… ภาพกรุงเทพฯจะขึ้นมาในหัวผมทันที

เสียมเรียบ หรือ เสียมราฐ เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศกัมพูชา อยู่ทางตอนตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนและคนทั่วโลกน่าจะรู้จักเสียมเรียบเป็นอย่างดี เหตุเพราะว่าที่เสียมเรียบนี่คือที่ตั้งของ นครวัด-นครธมนั้นเอง

ผู้คนที่เสียมเรียบค่อนข้างที่จะเป็นมิตร แต่ก็เข้าข่ายไปทางขี้อาย บ้านเมืองก็ยังคงเหมือนๆ กับต่างจังหวัดบ้านเรา แต่ทว่าเมืองเล็กๆ ที่ดูเหมือนว่าจะเงียบแต่ไม่เคยร้างไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งหัวดำและหัวทอง ย่านที่นักท่องเที่ยวนิยมกันคงจะหนีไม่พ้นย่าน Temple Street ถ้าจะมองให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นให้นึกถึงถนนข้าวสารที่บ้านเรา แบบนั้นแหละแต่อาจจะต้องย้อนไปสัก 30 ปีน่ะ

คงหนีไม่พ้นเรื่องการลงทุน ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวไหลเข้าไปเที่ยวที่เสียมเรียบเยอะมากขึ้น โรงแรมร้านอาหารที่กำลังขึ้นเหมือนดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมขนาดเล็กไปจนถึงโรงแรมที่มีการการันตีด้วยจำนวนดาวหลายๆ ดาวด้วยกัน ผมแอบได้ยินมาว่าโรงแรมหลายๆ ดาวที่เสียมเรียบนี้เป็นโรงแรมที่มีเจ้าของเป็นคนไทย แน่นอนมันพ่วงมากับร้านอาหาร ทัวร์ และกิจกรรมอื่นๆ ที่สามารรถดึงนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ไปเสียมเรียบครั้งนี้ถือว่าได้อะไรเยอะพอสมควร ถึงแม้ว่าคุณภาพชีวิตของคนที่นี่อาจจะไม่ดีเท่าคนไทย แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรับรู้ได้ของคนที่นี่ น่าจะเป็นการมีความสุขกับการใช้ชีวิตของเค้า

ถ้ามีโอกาสอยากกลับไปอีกจัง เสียมเรียบ

written by inine on 2012-08-12 #places #travel #lc-a #ebx #location #cambodia #asia #lomography #siem-reap #escape-from-the-city #inine

2 Comments

  1. sobetion
    sobetion ·

    ขยันเที่ยว :)

  2. inine
    inine ·

    @sobetion ก็เที่ยวบ้างเหอะ นานๆ ทีน่ะ

More Interesting Articles