สวัสดีกัมพูชา ตอนที่ ๒ - นครวัด-นครธม

2012-08-09

“เขมร” ถ้าพูดถึงชื่อนี้เมื่อก่อนเป็นประเทศที่เราไม่เคยคิดอยากจะไปเลย ไม่เคยอยู่ในหัวด้วยซ้ำ แต่หลังจากที่ได้ไปเที่ยวมา ๒-๓ ที่ พอเริ่มมีเพื่อนชาวต่างชาติตอนไปเที่ยว ส่วนใหญ่จะบ้าคลั่งเขมรมาก ประมาณว่าถ้ายูอยากเป็นแบ็คแพ็กเกอร์ ยูต้องมาโซนเอเชียน่ะ และที่ยูไม่ควรพลาดนั่นคือ เขมร เวียดนาม ลาว และกัมพูชา

ใช่อย่างแน่นอน หลังจากที่เมื่อวานเราได้ไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดย่าน South east asia (อันนี้คิดเอาเอง) แล้ว ผมและเพื่อนมีที่พักฟรีเป็นโรงแรม ๔ ดาวระดับเขมร มีบุ๊พเฟ่ต์ฟรีทุกมื้อ มีคนขับรถให้ มีรถให้ และมีไกด์ให้ด้วย จะได้มาอย่างไรเอาเป็นว่าไม่สำคัญน่ะ สรุปแค่ว่ามันฟรีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

วันนี้ไกด์สุดหล่อใจดีก็เริ่มโปรแกรมด้วยการพาเราไปเดินเล่น และเดินชมที่นครวัด-นครธม ไกด์เราอัธยาศัยดีเป็นอย่างมาก ชวนคุยโน้นนี้นั้นไปเรื่อย อธิบายดีมาก แต่จะบอกว่าผมไม่ค่อยได้สนใจฟังเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะเดินดูความอลังของสิ่งก่อสร้างที่อยู่ข้างหน้าแทน

ที่นครวัด-นครธม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นชาวเอเชีย ตามสถิติปี 2009 เกาหลีเป็นชาติที่มีสถิติสูงสุด ไม่น่าแปลกใจที่โครงการต่างๆ จะมาจากการร่วมทุนจากเกาหลี

โลเคชั่นที่คนทั้งโลกน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี และเป็นไฮไลท์ของเหล่าบรรดาไกด์จะพาไปชม มันคือฉากในหลังเรื่อง Tomb Raider ซึ่งมันน่าจะดังมาก (แต่ผมไม่เคยดู 555)

ถึงแม้ว่าการเดินชมนครวัด-นครธมของเรา จะไม่ค่อยได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์สักเท่าไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรับรู้ได้คือ ความขยันของคนเขมร เพราะการที่คนจะเป็นไกด์ได้ต้องเรียนอย่างน้อย ๓-๔ ภาษา และเวลาที่เราสนทนากับเค้านั้น มันทำให้ผมเกือบเชื่อว่าผมคุยกับเจ้าของภาษาจริงๆ

นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่เป็นการเดินชมเมือง หรือวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ แต่ผมไม่ค่อยสนใจในเรื่องของเนื้อหามากมายสักเท่าไหร่ แต่ผมสนใจสิ่งที่มันอยู่ตรงหน้าผมมากกว่าว่ามันสวยขนาดไหน

ความสนุกยังไม่จบแค่นี้ เขมรยังมีอะไรน่าสนใจอีก เชื่อซิ!

written by inine on 2012-08-09 #places #travel #lc-a #ebx #location #cambodia #asia #lomography #art-and-culture #inine

More Interesting Articles