Photo Trip with Sprocket Rocket @ASIATIQUE, The Riverfront

2012-07-02 1

ผ่านไปแล้วกับกิจกรรม Panoramic Bangkok Photo Trip ที่ทาง Lomography จัดขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้เราเหล่า lomographer ทั้งหลายได้ทำความรู้จักกับเจ้า Sprocket Rocket หรือเจ้ากล้องที่ใช้ถ่ายภาพพาโนราม่าติดหนามเตยนั่นเอง ในฐานะผู้ร่วมทริปคนนึง จึงอดไม่ได้ที่จะมาแชร์ภาพ และบรรรยากาศของกิจกรรมในวันนั้นว่าเราไปทำอะไรกันมาบ้าง

สำหรับหลายๆคนแล้ว วันเสาร์คงเป็นวันที่เฝ้ารอ เพราะมันคือสวรรค์ของคนทำงาน วันที่ไม่มีการบ้าน (ใหม่) ของนักเรียน นักศึกษา พูดโดยรวมก็คือ วันแห่งการพักผ่อนนั่นเอง เพื่อตอบแทนความเหนื่อยล้าที่สั่งสมมาตลอดทั่งสัปดาห์ จึงถึงเวลาแล้วที่เราจะไปทำกิจกรรมสนุกๆ ในสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

โฉมหน้าผู้ร่วมทริป (photo by P’ Dang)

เป็นครั้งแรกที่ฉันได้มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมออกทริปถ่ายรูปกับ Lomography ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือ มันยังเป็นการใช้กล้องฟิล์มครั้งแรกของฉันอีกด้วย คงไม่แปลกใช่มั้ยที่ฉันจะรู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อยกับกิจกรรมแปลกใหม่ ที่ไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต

จุดหมายปลายทางของทริปนี้ คือ “เอเชียทีค“ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตแห่งใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แถวย่านเจริญกรุง พวกเรานัดรวมพลกันที่ Lomography Gallery store สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 4 เวลาบ่ายโมงตรง หลังจากที่สมาชิกทุกคนมากันพร้อมหน้า เราก็เริ่มออกเดินทาง โดยเลือกนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสจากสถานีสยาม ไปลงที่สถานีสะพานตากสิน จากนั้นจึงต่อเรือด่วนเจ้าพระยาจากท่าสาทรไปขึ้นที่ท่าวัดราชสิงขร และเดินต่อไปอีกประมาณ3-4 ป้ายรถเมล์ก็ถึงแล้วค่ะ ปกติแล้วเอเชียทีคจะมีเรือรับส่งมาถึงท่าสาทร โดยรอบแรกจะเริ่มตอน 5 โมงเย็น ท่านที่อยากไปเที่ยวชมที่นี่ตอนเย็นๆก็สามารถใช้บริการได้โดยสะดวก แถมยังไม่เสียเงินอีกด้วย

ระหว่างการเดินทาง

เมื่อมาถึงที่หมาย พวกเราก็ไม่รอช้าที่จะเก็บภาพสถานที่แห่งนี้ไว้บนแผ่นฟิล์ม ด้วยเจ้า Sprocket Rocket ที่ทุกคนต่างเรียนรู้วิธีการใช้งานกันมาเป็นอย่างดี

ที่นี่มีจุดถ่ายรูปน่าสนใจหลายจุดเลยทีเดียว เพราะเขาจัดสรรพื้นที่ทั้งหมดออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้ ย่านเจริญกรุง ย่านกลางเมือง ย่านโรงงาน และย่านริมน้ำ ซึ่งแต่ละย่านก็จะมีคอนเซ็ปที่แตกต่างกันออกไป

โดยย่านเจริญกรุงจะเป็นแหล่งรวมร้านขายของที่ระลึก และของตกแต่งบ้าน รวมทั้งร้านอาหารอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่แสดงโชว์ต่างๆ เพื่อความบันเทิงอีกด้วย เช่น หุ่นละครเล็กโจหลุยส์ คาลิปโซ่ แบงค็อก ฯลฯ

ส่วนย่านกลางเมืองนั้นเป็นลานจัดกิจกรรมกลางแจ้ง และโซนอาหารนานาชาติ ที่รวบรวมอาหารขึ้นชื่อจากประเทศต่าง ๆ ในบรรยากาศที่สบายๆนี้ จึงทำให้ดูลงตัวและเหมาะแก่การนั่งชิลกับเพื่อนๆเอาเสียมากๆ

ต่อมาคือย่านโรงงาน นับว่าเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์แห่งใหม่บนถนนเจริญกรุงก็ว่าได้ เพราะในย่านนี้ได้รวบรวมร้านอาหาร ผับ และร้านค้ามีสไตล์มากมาย ให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจหลังเลิกงาน นอกจากนี้ยังมีสินค้าแฟชั่น และของประดับตกแต่งให้เลือกซื้ออย่างจุใจ ในบรรยากาศสนุกสนานยามค่ำคืน

สุดท้ายคือ ย่านริมน้ำ ที่เราจะได้ดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถูกตกแต่งออกมาอย่างสวยงาม เหมาะแก่การเดินรับลมและถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในยามค่ำคืน แสงไฟจากร้านรวงต่างๆ และตึกจากฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำที่เปิดแข่งกันประชันสีสันโดยไม่ยอมน้อยหน้า แม้ว่าวันนั้นเราจะมิได้เก็บภาพบรรยากาศยามค่ำคืนมาให้ได้ดูกัน แต่อย่างไรก็ตามพวกเราก็ได้ภาพในอีกบรรยากาศนึง ซึ่งก็สวยงามไม่แพ้กัน ถ้ามีเวลา คราวหน้าก็คงไม่พลาดที่จะไปชื่นชมบรรยากาศที่นี่ในยามค่ำคืนแน่ๆ

photo by me,sirikanya and Nc Jom

หลังจากที่เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพกันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เวลาก็ล่วงเลยมาจนกระทั่ง 5 โมง แสงแดดที่เคยสาดส่องลงมาอย่างไม่เกรงกลัวในตอนบ่ายกลับถูกบดบังด้วยก้อนเมฆขนาดใหญ่ ซึ่งกำลังปกคลุมไปทั่วท้องฟ้าในขณะนั้น ทำให้พวกเราตัดสินใจที่จะเดินทางกลับ แต่ก่อนที่พวกเราจะแยกย้ายกันกลับบ้าน ก็ได้ตกลงกันว่าจะไปล้างรูปที่ถ่ายมาตลอดทั้งวันออกมาซะเลย เพราะอยากเห็นผลงานของตัวเองจะแย่แล้ว

ดีนะ ไม่ออกมาเป็นแบบนี้ทั้งม้วน T^T

หลังจากที่ล้างฟิล์มออกมาเรียบร้อยแล้ว ภาพก็ออกมาเป็นอย่างที่เห็นค่ะ เรื่องฝีมือคงต้องพัฒนากันอีกเยอะ แต่ตอนนี้หลงเสน่ห์กล้องฟิล์มจนถอนตัวไม่ขึ้นซะแล้ว ถ้ามีโฟโต้ทริปครั้งหน้าหวังว่าจะเราจะมีโอกาสได้ไปถ่ายรูปด้วยกันนะคะ แต่จะเป็นที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร คงต้องคอยติดตามกันต่อไป วันนี้ต้องขอลาไปแต่เพียงเท่านี้ค่ะ

written by fernpferd on 2012-07-02 #places #lifestyle #location #bkk #local-flavor #select-type-of-location #sprocket-rocket #phototrip #asiatique

One Comment

  1. wapclub
    wapclub ·

    ภาพสวยดีออกต้องถ่ายอีก อิอิ

More Interesting Articles