สวัสดีกัมพูชา ตอนที่ ๑ - พนมบาเค็ง

2012-07-28

“See Angkor Wat and Die” คิดว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินวลีเด็ดนี้ ใช่แล้วผมกำลังพูดถึงนครวัด แห่งเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา

นครวัด ตั้งอยู่ที่อำเภอเสียมเรียบ ของประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านเราเท่าไหร่นัก ใช้เวลาเดินทางจากด่านปอยเปตสัก ๒ ชั่วโมงเห็นจะได้ แต่ถ้าเป็นเมื่อสัก ๑๐ ปีก่อน ระยะทางจากเสียมเรียบมาปอยเปตอาจจะกินเวลาเป็นวันๆ ก็เป็นได้

ความจริงทริปนี้เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวเอามากๆ เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า เพื่อนผมจะต้องไปทำงานที่เสียมเรียบ แต่กระนั้นเธออยากที่จะขอลองไปดูสถานที่และลองฝึกงานดูก่อน ดังนั้นเธอจึงอยากให้ผมไปด้วย สรุปได้ว่าทริปนี้ฟรีค่าเดินทางทั้งหมด ฟรีที่พักทั้งหมด เพราะว่าเพื่อนไปทำงานโรงแรม มีคนขับรถให้ตลอดทริป มีไกด์ให้ตลอดการเดินทาง อะไรมันจะสบายขนาดนี้

วันแรกที่เราไปถึง เราได้ไปดูพระอาทิตย์ตกที่พนมบาเค็ง บอกได้คำเดียวเลยว่ามันสวยมาก ตอนแรกคิดว่าจะไปไม่ทันก็เลยรีบวิ่งไป สรุปไปทันก่อนพระอาทิตย์ตก ด้วยความที่เหนื่อยแและหอบเป็นอย่างมาก แต่พอไปถึงอาการเหนื่อยก็หายเป็นปลิดทิ้ง

เราทราบจากไกด์ของเรามาว่า ที่กัมพูชานักท่องเที่ยวที่มีสถิติสูงที่สุดคือเกาหลี ใช่ฟังไม่ผิดหรอก เกาหลีนิยมมาเที่ยวที่นครวัดเป็นอย่างมาก และที่กัมพูชาจะมีโครงการต่างๆ นานา ที่ร่วมกับเกาหลีประมาณว่าเกาหลีให้เงินสนับสนุนสร้างโน่นนี่นั่น

หลังจากที่ดูพระอาทิตย์ตกดิน เราก็รีบปั่นจักรยานกลับโรงแรมกันอย่างเหนื่อย เพราะว่าถนนทางออกเข้าเมืองไม่มีไฟที่อำนวยความสะดวกในการส่องทางเหมือนบ้านเรา สุดท้ายกลับโรงแรมแล้วไปกินบุ๊ปเฟ่ต์ที่ทางโรงแรมจัดให้ พร้อมชมการแสดงพื้นบ้านอย่างสบายใจ

พรุ่งนี้จะพาไปเที่ยวไหนต่อ รอดูๆ :D

written by inine on 2012-07-28 #places #lc-a #location #angkor-wat #asia #lomography #siem-reap #select-type-of-location #combodia #escape-from-the-city #inine #jounery #south-eastasia

More Interesting Articles