การเลิกผลิตและการกลับมาอีกครั้งของฟิล์ม 110

2012-08-10

พวกเราทุกคนรู้ว่าในโลกดิจิตอล มักจะมีการอวดอ้างถึงคุณสมบัติของกล้องที่มีขนาดเล็กลงบางลง และมีขนาดกะทัดรัดมากขึ้นตามกาลเวลา แต่ยังมีพวกเราชาวโลโม่ที่ยังไม่รู้ความจริงว่า มีกล้องฟิล์มขนาดเล็กที่เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของมันอยู่ในอดีต มันเป็นไปได้ด้วยการใช้ฟิล์มแบบตลับอย่างฟิล์ม 110 อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิล์มและกล้องฟอร์แมท 110 ได้ที่บทความด้านล่าง!

ไม่นานมานี้ Lomography เพิ่งได้ทำการนำฟิล์มที่มีชื่อเสียงในอดีตอย่างฟิล์ม 110 กลับมาผลิตใหม่ โดยเป็นฟิล์มของตัวเองที่มีชื่อว่าฟิล์ม Orca Black and White ถ้าคุณอยากทำความคุ้นเคยกับฟอร์แมทเฉพาะนี้ หรืออยากทบทวนความจำเกี่ยวกับมันล่ะก็ ให้เราได้เป็นคนเล่าถึงประวัติของฟิล์มและกล้องฟอร์แมท 110 ให้คุณฟังละกัน

ในปี 1972 Kodak ได้นำเสนอฟิล์มในรูปแบบตลับที่ต่อมาถูกเรียกว่า ฟิล์ม 110 ซึ่งมันถูกย่อลงมาจากฟิล์ม 126 ของพวกเขาเอง โดยที่ฟิล์มทั้งฟอร์แมท 110 และ 126 นั้นถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้กับกล้อง Pocket Instamatic ของ Kodak เอง โดยมันเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ช่างกล้องมือสมัครเล่น และแพร่หลายไปในทุกครอบครัวเลยทีเดียว

ฟอร์แมทขนาดเล็กนี้อยู่รอดมาได้นานหลายทศวรรษ จนกระทั่งทาง Fujifilm ประกาศเลิกผลิตฟิล์มไปในเดือนกันยายนปี 2009 แต่ด้วยอิทธิพลจากการฟื้นตัวของการถ่ายภาพด้วยฟิล์มและความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดความสนใจในรูปแบบการถ่ายภาพที่หาได้ค่อนข้างยากนี้อีกครั้ง จึงทำให้เหล่าผู้ที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพฟิล์มและนักสะสมกล้อง ได้ออกค้นหากล้องและฟิล์มในฟอร์แมท 110 ที่ยังคงมีเหลืออยู่ในขณะนั้น อาจจะมีชาวโลโม่ในหมู่พวกเราที่โชคดีได้รับกล้องฟอร์แมท 110 สภาพดีมาอยู่ในมือแล้วก็เป็นได้:

รูปภาพกล้อง Instamatic จาก Wikipedia

Kodak Pocket Instamatic 100

“Instamatic” เป็นชื่อซีรีส์กล้องของ Kodak ที่แสดงออกถึงการพกพาสะดวก, ราคาถูกและง่ายต่อการใส่ฟิล์ม โดยวางจำหน่ายรุ่นแรกในปี 1963 โดยรุ่นแรก ๆ จะใช้ตลับฟิล์มชนิด 126 จนกระทั่ง Kodak ตัดสินใจที่จะย่อขนาดของฟิล์มลงมาพร้อมกับนำเสนอรูปแบบใหม่ที่กะทัดรัดกว่าและเป็นที่รู้จักกันในรูปแบบฟิล์ม 110 โดยกล้องตัวแรกที่ใช้ฟิล์ม 110 ถูกตั้งชื่อได้เหมาะเจาะว่า Kodak Pocket Instamatic 100 ออกวางจำหน่ายในปี 1972 มันเป็นกล้องถ่ายรูปแบบธรรมดาที่มาพร้อมกับฝาปิดเลนส์แบบสไลด์ มีหลอดไฟเตือนในช่องมองภาพ และมีช่องสำหรับใส่แฟลช MagiCube มาด้วย

ลองไปอ่านบทความ กล้องฟอร์แมท 110 ที่โดดเด่น: Kodak Pocket Instamatic สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องชนิดนี้!

ภาพจาก Mirrorless Rumors และ The Other Photography Blog ใน Blogspot

Pentax Auto 110

หนึ่งในกล้องฟิล์มที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา บางที Pentax Auto 110 อาจจะเป็นกล้อง SLR ขนาดเล็กที่สุดตลอดกาล สมบูรณ์แบบด้วยการถอดเปลี่ยนเลนส์ได้, มีวัดแสงอัตโนมัติและแฟลชที่เข้าคู่กัน เรารู้ว่าคุณต้องสนใจมันแน่ ๆ และนี่คือ วิดีโอรีวิว ที่คุณอาจจะอยากชม เพื่อให้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับกล้องขนาดเล็กที่สวยงามตัวนี้เพิ่มเติม!

ลองไปอ่านบทความ กล้องฟอร์แมท 110 ที่โดดเด่น: Pentax Auto 110 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องชนิดนี้!

รูปภาพ Minolta 110 Zoom SLR จาก Wikipedia

Minolta 110 Zoom SLR

กล้องฟอร์แมท 110-SLR อีกตัวหนึ่งที่โดดเด่นและเป็นที่ต้องการคือ Minolta 110 Zoom SLR มันเป็นที่จดจำได้ง่ายด้วยรูปทรงที่แบนแปลกตา ซึ่งมันถูกทำให้เหมือนกล้องฟอร์แมท 110 แบบทั่วไป นั่นทำให้มันพอดีกับขนาดกระเป๋า มันเป็นกล้องระบบอัตโนมัติ, มีมิเตอร์วัดแสงแบบ CdS, วงแหวนปรับชดเชยแสงและเลนส์ขนาด 25-50มม. f/4.5-16 ที่ถอดเปลี่ยนไม่ได้ (เป็นระบบแมนนวลโฟกัส และมีระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุด 11 นิ้ว)

ลองไปอ่านบทความ กล้องฟอร์แมท 110 ที่โดดเด่น: Minolta 110 Zoom SLR สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องชนิดนี้!

แต่เดี๋ยวก่อนเรามีอะไรจะบอก! Lomography ยังมีเซอร์ไพร์สใหญ่สำหรับทุกคน มันเป็นกล้อง 110 ของเราเอง Fisheye 110 Baby! เป็นกล้องอนาล็อกที่น่ารักเหมือนกับพี่ใหญ่ของมันอย่างกล้อง Fisheye – เอฟเฟคเหมือนกัน, ได้ภาพขนาดเหมือนกัน, สนุกเหมือนกัน – เพียงแต่ขนาดเล็กกว่าเท่านั้น! กล้องขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยคุณค่าในราคาสบายกระเป๋า จนทำให้คุณต้องอยากได้ และถ้าคุณมีฟิล์ม Orca 110 Black and White แล้วล่ะก็ อย่าลืมเอามันไปทดลองกับเจ้ากล้อง baby ตัวใหม่นี้ และขอให้สนุกกับการถ่ายภาพด้วยกล้องที่น่ารัก และเล็กกะทัดรัดที่สุดเท่าที่เคยมีมา!

คุณกำลังมองหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับกล้องและฟิล์มฟอร์แมท 110 อยู่รึเปล่า? ลองเช็คดูที่เว็บเหล่านี้สิ CameraQuest, Camerapedia, 110 film on Wikipedia, และ Kodak 110 Cameras on SubClub.org

written by plasticpopsicle on 2012-08-10 #lifestyle #film #110-film #lomography #compact #110-format #analogue-lifestyle #110-cameras
translated by g-panda

More Interesting Articles