Escape from the City: เมืองลิง (จั๊กๆ) รักจริงๆ บ้านเกิดของผม

2012-05-31

คุณเคยเบื่อกับรถติดในกรุงเทพฯมั้ย? คุณเคยเหนื่อยกับชีวิตที่รีบร้อน การเบียดเสียดในรถไฟฟ้าบ้างรึเปล่า?
เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์มาถึง เด็กต่างจังหวัดอย่างผม ขอตัวกลับบ้านนอกก่อนล่ะครับ …

พระปรางค์สามยอด แลนด์มาร์คสำคัญในจังหวัดลพบุรี

แน่นอนการกลับบ้านของผมคราวนี้มีความพิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะผมจะพาทุกคนมารู้จักกับจังหวัดของผม จังหวัดลพบุรี นั่นเอง อย่างแรกที่ทุกคนนึกถึงจ.ลพบุรี ก็คงหนีไม่พ้น “ลิง” ใช่มั้ยครับ ห้าห้า ด้วยความที่ลพบุรีมีลิงอาศัยอยู่เยอะ มันเลยส่งผลให้คนที่อาศัยที่อยู่ที่นี่ด้วย เช่นเพื่อนผมไม่มีใครเรียกชื่อผมกันแล้ว เรียก แต่ ไอ้ลิงๆ ผมมักจะเข้าข้างตัวเองว่า ที่เรียกเพราะผมมาจากลพบุรี แต่เปล่าเลย เพื่อนผมบอกว่า เพราะหน้าแกอะ _"

สถานที่ๆ ผมจะพาทุกคนไปนั้น เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญใน จ.ลพบุรี และมันก็ปรากฏอยู่ในคำขวัญของจังหวัดด้วย อันที่จริง มันเกิดจากอาการเห่อกล้อง LC-A+ ตัวใหม่ของผม และผมก็ประสบปัญหากับมัน เพราะชัตเตอร์มันไม่ค้างให้เวลาผมถ่ายในที่ที่แสงน้อย แต่ตัววัดแสงปกติดีนะครับ คือถ้าออกไปข้างนอกไฟก็จะติดหนึ่งหลอดปกติ พอเข้ามาในที่ที่มีแสงน้อย ไฟก็ติดสองหลอด แต่ปัญหาคือ ผมเปิดฝาหลังเพื่อสังเกตการเปิดปิดชัตเตอร์ เมื่อผมกดถ่ายในที่มืด ปรากฎว่าชัตเตอร์มันไม่เปิด T-T (ผมรู้สึกว่า ผมมักจะเกิดปัญหากับกล้องของผมอยู่เสมอๆ ถ้าคุณได้่อ่านบทความก่อนๆของผม) ฟิล์มม้วนแรกของผม ภาพที่ถ่ายในที่ร่มมืดสนิท แต่อยู่ดีๆ มันก็หายเอง..ระบบไฟน่าจะเข้าที่เข้าทาง (ไม่รู้เกี่ยวกันป่าว) เพราะชัตเตอร์ผมเริ่มหน่วงให้ละ ได้ยินเสียงเปิดปิดชัตเตอร์สองคลิก ผมไม่รอช้า คว้าฟิล์มที่สองใส่กล้องทันที แล้วมุ่งหน้าไปยัง “พระปรางค์สามยอด”

มันเป็นปกติประเพณีของผมไปแล้ว ที่มักจะวาดรูปกล้องที่ได้มาเสมอ

ใช้เวลาเดินทางไม่นานเลยครับ เพราะพระปรางค์สามยอดตั้งอยู่ใจกลางเมืองของ จ.ลพบุรี ใครที่นั่งรถไฟชิล ก็ต้องผ่านพระปรางค์สามยอดแน่นอน และอย่าลืม ตอนนี้คุณไม่ได้อยู่ในเมืองกรุง รถไม่ติด yeahhh… แต่ผมต้องขอเตือนทุกคนก่อนนะครับว่า เมื่อคุณอยู่ที่ลพบุรี คุณจะเห็นเจ้าลิงจ๋อตามข้างทาง ฉะน้ั้นจงระวังสัมภาระของท่าน เพราะลิงอาจจะซุกซนตามประสา เอาของๆของเราไปได้ ในตอนนั้นผมคิดว่าถ้ามันมาเอากล้อง LC-A+ ของผมไป ต่อให้ต้องปีนยอดพระปรางค์ ผมก็ต้องไปเอาคืนมาให้ได้ 555 เมื่อคิดดังนั้น ก็จับกล้องให้มั่นเลยครับ !

อย่าซนนะน้อง พี่ขอ!
มุมต่างๆของพระปรางค์สามยอด

คราวนี้ก็มาทำความรู้จักเกี่ยวกับพระปรางค์สามยอดกันคร่าวๆ ดีกว่านะครับ

“พระปรางค์สามยอด” เป็นโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ลักษณะเป็นปราสาทเขมรในศิลปะบายน (พ.ศ. 1720 – 1773) โครงสร้างเป็นศิลาแลงประดับปูนปั้น สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (ครองราชย์ พ.ศ. 1724 – ประมาณ 1757) เพื่อเป็นพุทธสถานในลัทธิวัชรยานประจำเมืองละโว้หรือลพบุรี ซึ่งในขณะนั้นเป็นเมืองลูกหลวงของอาณาจักรกัมพูชา แต่เดิมภายในปราสาทประธานประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรกทรงเครื่อง ปราสาททิศใต้ประดิษฐานรูปพระโลเกศวร (พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร) สี่กร และปราสาททิศเหนือประดิษฐานรูปพระนางปรัชญาปารมิตาสองกร

ไม่เพียงเท่านี้ครับ สิ่งหนึ่งที่ผมชอบที่จะกลับบ้าน นั่นก็คือความสะดวกสบาย หมายถึง เวลาอยู่กรุงเทพต้องอยู่กันเอง พ่อกับแม่ก็อยู่บ้านที่ต่างจังหวัด เราก็ต้องทำอะไรเอง หาข้าวกินเอง … แต่เวลากลับบ้าน ผมรู้สึกสบายใจ หายเหนื่อย ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เพราะผมก็จะลากน้องผมกลับบ้านด้วยกันครับ 55

วันนี้ผมเลยพาที่บ้านไปกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่อร่อย ซึ่งไม่ไกลจากพระปรางค์สามยอด เมื่อทุกคนมาเที่ยวที่พระปรางค์สามยอด ก็สามารถเดินไปทานก๋วยเตี๋ยวต่อได้ครับ ไม่ต้องกลัวว่าร้านจะร้อนนะครับ เพราะร้านที่ผมพาไปเป็นร้านก๋วยเตี่ยวฟิวชั่นกับร้านกาแฟครับ ข้างในก็ติดแอร์ ชื่อว่า ร้านไก่โต้ง ใครที่ไม่หิวก็สั่งกาแฟนั่งชิลก่อนได้ครับ

ป่าป๊าและหม่าม้าของผม ที่ร้านไก่โต้ง
original : home- Michael Buble

ผมรู้สึกว่าโชคดีที่ “บ้าน” ของผมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ผมสามารถเดินทางกลับบ้านได้ง่าย เพื่อนผมที่บ้านอยู่ภาคใต้จะกลับบ้านทีก็ต้องเป็นวันหยุดยาว แต่ผมเชื่อว่า ไม่เพียงแต่เราที่รู้สึกมีความสุขที่ได้กลับบ้าน แต่ว่าในทางกลับกัน คนที่บ้าน ก็มีความสุขเช่นกัน เมื่อเห็นเรากลับมา :)

Where we love is home,
Home that our feet may leave, but not our hearts.
~Oliver Wendell Holmes, Sr., Homesick in Heaven

สุดท้ายผมก็หวังว่าคุณจะรู้จักลพบุรี บ้านเกิดผมมากขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ ลพบุรียังมีทุ่งดอกทานตะวัน ให้มาถ่ายรูปสวยๆตัดกับภูเขา น้ำตกวังก้านเหลือง หรือใครจะมาขอพร ก็สามารถมาที่เจ้าพ่อศาลพระกาฬได้ เพื่อนของผมคนนึงเล่าว่า พ่อกับแม่ของเขามาขอลูกที่นี่ และมันก็ได้ลืมตามาดูโลก

ใครที่กลับบ้านบ่อยก็ลองมาแชร์บ้านเกิดกันดูนะครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ดูแลสุขภาพกันด้วยครับ

written by nurng2000 on 2012-05-31 #videos #places #money #location #hometown #ancient #city #thailand #escape-from-the-city #lopburi

More Interesting Articles