เที่ยวไปในสุสาน Lafayette หมายเลขหนึ่ง ที่นิวออร์ลีนส์

2012-07-13

สุสาน Lafayette หมายเลขหนึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1833 และจัดได้ว่าเป็นสุสานบนพื้นดิน ที่มีคนเข้าไปเยี่ยมชมมากที่สุดในนิวออร์ลีนส์ ตัวสุสานตั้งอยู่ที่ Garden District อันเป็นพื้นที่เก่าแก่ที่มีเสน่ห์แบบโบราณ ซึ่งก็ทำให้มันเต็มไปด้วยบรรยากาศน่าขนหัวลุกไม่น้อย…

สุสาน Lafayette (ก่อตั้งในปี 1833) เกือบจะเป็นสถานที่ที่ชวนขนหัวลุกที่สุดที่คุณสามารถเข้าไปสัมผัสได้โดยตรง หากคุณต้องเดินเพียงลำพังท่ามกลางทางเดินที่เต็มไปด้วยก้อนอิฐแตกร้าวน้บไม่ถ้วน สิ่งเดียวที่คุณจะต้องการมากที่สุด คือ เพื่อนสักคนที่จะเข้ามาร่วมเดินขนลุกไปพร้อมๆ กับคุณ เดิมที ที่ดินผืนที่นำมาทำเป็นสุสานนี้เป็นส่วนหนึ่งของเมือง Lafayette ซึ่งในภายหลังถูกผนวกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ นิวออร์ลีนส์ สุสาน Lafayette หมายเลขหนึ่งนี้จึงกลายเป็นสุสานแห่งแรกของเมืองที่ถูกก่อตั้งขึ้น

ราวปี 1853 ได้เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของไข้เหลือง ทำให้มีผู้คนในพื้นที่ล้มตายจากการระบาดในครั้งนั้นราว 8,000 คน บรรดาชาวบ้านได้นำร่างไร้วิญญาณมากองรวมกันไว้บริิเวณหน้าสุสานเพื่อรอการจัดการต่อไป ร่างที่ถูกนำมาฝังในสุสานแห่งนี้มีที่มาที่ไปหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เสียชีวิตจากโรคระบาดราว 800 ร่าง รวมถึงทหารผ่านศึกจากสงครามกลางเมือง เหล่าโสเภณี จนกระทั่งนักดนตรีแจ๊ซอันเป็นที่รักของชาวเมือง

หลุมศพบางหลุมถูกทิ้งร้างไว้อย่างน่าใจหาย เหลือเพียงก้อนอิฐพังๆ ที่เป็นหลักฐานให้เห็นว่าครั้งหนึ่ง ณ ที่ตรงนี้เคยเป็นหลุมศพมาก่อน งานหินแกะสลักที่นี่เป็นงานทีี่ยอดเยี่ยมมากเช่นกัน ทั้งรูปหญิงสาวร่ำไห้ เหล่าเทวดานางฟ้า โกศหินสลักลาย และปิดท้ายด้วยรั้วเหล็กดัดแบบโบราณ ที่ทำให้สุสานแห่งนี้กลายเป็นสุสานที่ชวนขนหัวลุกอย่างสมบูรณ์

คุณสามารถไปรับประทานอาหารเที่ยงได้ที่ Commander’s Palace Restaurant เพียงแค่ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม หลังจากนั้นคุณก็สามารถข้ามกลับมาเที่ยวชมสุสานได้ในตอนบ่าย

written by devrimarie on 2012-07-13 #places #cemetery #graveyard #location #haunted #mausoleum #diana-f #new-orleans #louisiana #local-flavor #lafayette
translated by quelana

More Interesting Articles