Escape from the City : หนีร้อนไปอำเภอหัวหินกันดีกว่า!!!!

2012-06-17

การเดินทางครั้งนี้คือผมได้มีโอกาสไปอำเภอหัวหิน และพักที่กรีนแกลอรี่ (สวยมาก), พระราชวังมฤคทายวัน และที่สุดท้ายเพลินวาน เพื่อนๆคงอยากจะเห็นภาพจากกล้องโลโม่ของผมแล้วล่ะสิ งั้นเราไปดูเลยดีกว่าครับ ไม่ต้องรอแล้วลุยโลด!!!!

Green Gallery by StampZamak

การเดินทางของผมได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง โดยครั้งนี้ผมได้มีโอกาสได้ไปอำเภอหัวหิน ซึ่งเป็นอำเภอที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดิมมีชื่อว่า “บ้านสมอเรียง” หรือ “บ้านแหลมหิน” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) ได้ทรงสร้างวังไกลกังวลเพื่อประทับพักผ่อนในฤดูร้อน และปัจจุบันวังไกลกังวลนั้นเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน ทุกวันนี้หัวหินมีชื่อเสียงจากการเป็นสถานที่ตากอากาศที่สามารถเที่ยวได้ใน 1 วันและอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครเพียง 196 กิโลเมตร หากใช้เส้นทางถนนพระราม 2 ใช้เวลาประมาณ 2.5-3 ชั่วโมงหากโดยสารทางรถ หรือ 45 นาทีหากเดินทางโดยเครื่องบิน

Green Gallery by StampZamak

นี่คือที่พักที่ผมได้ทำการจองมานานแสนนานกว่าจะได้มา ซึ่งถือว่าเป็นอีกที่นึงที่เป็นที่นิยมในอำเภอหัวหินเลยก็ว่าได้ และสำหรับคนที่ไปมาแล้ว ถ้าว่างก็มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคับว่าที่นี่ดีหรือเปล่า

Green Gallery by StampZamak

และแล้ววันแรกของผมที่หัวหินก็จบลง ถือว่าผ่านไปไวมากเพราะผมออกเดินทางจากกรุงเทพฯประมาณบ่ายๆ เย็นๆมาถึง นี่ก็ใกล้ค่ำแล้วซึ่งทำให้มันไปไหนได้ไม่เยอะ แต่ไม่เป็นไร การเดินทางจะเริ่มในวันรุ่งขึ้น การผจญภัยของผมได้เริ่มต้นอีกครั้ง

พระราชวังมฤคทายวัน หัวหิน by StampZamak

จุดเริ่มต้นของผมนั้นก็คือที่พระราชวังมฤคทายวัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี เป็นพระราชวังสร้างในสมัย ร.6 ที่ ต.ห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นพระตำหนักประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพอพระราชหฤทัยสถานที่ที่ตำบลบางควาย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สั่งให้กระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการก่อสร้างพระราชนิเวศน์ใหญ่ใน พ.ศ. 2466 โดยที่เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เสนาบดีกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้อำนวยการก่อสร้าง และพระองค์ได้ทรงร่างแผนผังการก่อสร้างพระราชนิเวศน์ด้วยพระองค์เอง โดยพระองค์ได้ทรงเพิ่มพระตำหนักฝ่ายใน ทรงเลือกแบบพระราชนิเวศน์เป็นอาคารแบบไม้ชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องสี่เหลี่ยม ใต้ถุนสูง เทพื้นคอนกรีตตลอด

ที่พระตำหนักต่างๆ ได้แบ่งกระจายกันอยู่เป็นหลังๆ มีรูปทรงแบบเดียวกันหมด แต่ทุกหลังจะมีระเบียงและบันได ส่วนทางเดินจะมีลูกกรงและหลังคาเชื่อมติดต่อถึงกันตลอด เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเดินติดต่อกันระหว่างพระตำหนักต่างๆ ได้จัดวางห้องบรรทมอยู่กลางติดกับห้องแต่งพระองค์ มีห้องเสวยด้านหลัง มีสะพานทอดออกไปทางด้านขวามือเป็นส่วนของฝ่ายใน ด้านหน้ามีสะพานทอดยาวไปเป็นห้องทรงพระอักษรใกล้ชายหาด พระราชนิเวศน์แห่งนี้ ยังได้มีส่วนร่วมในการจัดงานว่าวไทยและว่าวนานาชาติครั้งที่ 12 ณ วันที่ 9-11 มีนาคม พ.ศ. 2555 และถือว่าเป็นอีกสถานที่นึงที่ผมชื่นชอบ เพื่อนๆคนไหนได้มีโอกาสไปหัวหิน ผมแนะนำที่นี่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปมาก ขอบอกว่าต้องไปครับ อิอิ

พระราชวังมฤคทายวัน หัวหิน by StampZamak

รูปส่งท้ายก่อนกลับ ขอบอกว่าสวยมากๆครับเพื่อน ถ้ามีโอกาสต้องไปสักครั้งครับ

เพลินวาน by Stampzamak

และจะขาดไม่ได้สำหรับหัวหิน ที่ใครไปแล้วต้องไปที่นี่ “เพลินวาน” และก็เป็นครั้งแรกของผมที่ได้มาที่นี่ สำหรับคนที่ชอบสไตล์ขายของแนวย้อนยุค ผมขอแนะนำที่นี่ครับ ทำดีมาก พอไปแล้วเหมือนผมกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งจริงๆครับ

written by stampzamak on 2012-06-17 #places #location #select-type-of-location #escape-from-the-city #fish-eye-white-green-gallery

We’re fizzing with excitement to introduce our latest Kickstarter project: the Lomo’Instant Square. We’re talking about the world’s first analogue camera to produce square-format Instax pictures. It features a 95mm glass lens for super sharp photos, an advanced automatic mode that takes care of exposure, all of Lomography’s signature creative features — and a compact, foldable design. The Lomo’Instant Square has launched on Kickstarter. Come join the fun and back us on Kickstarter now to save up to 35% on the planned retail price, and scoop all sorts of extra treats. Be sure to snatch up the deals before they run out. Be there and be square!

More Interesting Articles