ลาดักห์ ดินแดนแห่งธิเบตน้อย ภาคจบ

2012-04-28 2

ไตรภาคแห่งลาดักห์ กำลังจะจบลง แต่ว่าความประทับใจและความทรงจำดีๆ ที่ดินแดนแห่งธิเบตน้อยแห่งนี้ ไม่มีวันลบเลือนไปจากความทรงจำอย่างแน่นอน

ย้อนกลับไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเลย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางแคว้นจัมมูแคชเมียร์ จะเป็นเมืองลามายูรู แต่ก่อนจะถึงลามายูรู จะมีเมืองเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ตามซอกเขา แต่ทว่าความสวยงามนั้นยากที่จะบรรยายยิ่งนัก

Alchi มีวัดที่สร้างด้วยไม้มีอายุเก่าแก่มาก และเป็นที่เคารพของคนทั้งหมู่บ้าน ถือว่าเป็นวัดที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ในตัวเองเป็นอย่างมาก อีกทั้งความงามของดอกไม้ช่วงฤดูหนาว สวยเกินกว่าจะเล่าให้เห็นภาพจริงๆ

Likir วัดที่เต็มไปด้วยลามะน้อยๆ ไปจนถึงลามะอาวุโส ที่วัด Likir จะมีลามะเยอะมากเหมือนเป็นโรงเรียนสอนลามะด้วย และที่นี่เองเราได้มีโอกาสเห็นพิธีต่างๆ มากมาย เช่นการสวดก่อนการฉันเที่ยง ซึ่งมันดูเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่และอลังการมาก

Basgo สร้างขึ้นราวคริสต์ศตวรรษ์ที่ 16 ที่บอสโก ครั้งแรกที่เห็นเราไม่เชื่อสายตาตัวเองว่า สิ่งปลูกสร้างแบบนี้จะอยู่ที่ประเทศอินเดีย เพราะว่าลักษณะตัวอาคารตึกมันค่อนไปทางยุโรปซะมากว่า แต่สิ่งที่บ่งบอกความเป็นธิเบตน้อยๆ ของสถานที่แห่งนี้คือ ธงมนต์ 5 สี ซึ่งธงมนต์ 5 สีนี้เราสามารถเห็นได้จากทุกสถานที่ในดินแดนที่เรียกตัวเองว่า ธิเบตน้อยแห่งนี้

ถึงแม้ว่าการเดินทางของเราจะสิ้นสุดลงไปแล้ว แต่ความประทับใจกับดินแดนธิเบตน้อยแห่งนี้ยังคงตรึงอยู่ในใจเสมอ

written by inine on 2012-04-28 #places #lc-a #ebx #india #location #backpacker #select-type-of-location #inine #ladakh #leh #jounery

2 Comments

  1. nurng2000
    nurng2000 ·

    I want to go there bang kub p' , very cool !

  2. 134340
    134340 ·

    สวยมากกกกก

More Interesting Articles