ทะเลทราย Sahara ที่ร้อนฉ่าบนแผ่นฟิล์ม

ไม่ นี่ไม่ใช่เรื่องราวของโรงแรมคาสิโนที่ปิดกิจการไปในแถบ Las Vegas หากแต่เป็นเรื่องราวของทะเลทรายขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ส่วนใหญ่ทางทิศเหนือของทวีปแอฟริกา และยังเป็นหัวข้อในผลงานศิลปะ วรรณกรรม และบทเพลงจำนวนมากตลอดช่วงประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ มาเรียนรู้เรื่องราวเบื้องหลังของแรงบันดาลใจชิ้นล่าสุดของ Lomography กันต่อจากนี้เลย!

เมื่อเราพูดถึงทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดของโลกแล้วล่ะก็ สถานที่แรกที่เราจะนึกถึงก็คือ ทะเลทราย Sahara เพียงแค่การเอ่ยชื่อที่มีความหมายว่า “ทะเลทรายขนาดใหญ่” ในภาษาอารบิคนี้ขึ้นมา ก็มากพอที่จะทำให้คนคนหนึ่งเกิดจินตนาการถึงแสงแดดที่แผดเผา ความกว้างไกลไร้พรมแดน และผืนทรายที่ร้อนฉ่ารวมไปถึงภาพมิราจลวงตา

ทะเลทราย Sahara นั้นครอบคลุมพื้นที่มากถึง 9,400,000 ตารางกิโลเมตร ทำให้มันเป็นทะเลทรายร้อนฉ่าอันดับหนึ่งของโลก และเป็นดินแดนที่แห้งแล้งอันดับสองรองจากทวีป Antarctica และด้วยเหตุนี้ มันจึงกินพื้นที่ของหลายประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกาเหนือ รวมไปถึง แอลจีเรีย อียิปต์ ลิเบีย ตูนิเซีย และโมรอคโค

มีคนจำนวนไม่มากนักที่จะมีโอกาสได้เห็นและได้มายังทะเลทราย Sahara จริงๆ แต่เพราะเรามีนักถ่ายภาพโลโม่ที่แสนจะกล้าหาญและรักการผจญภัย เราจึงสามารถจะเห็นภาพบางส่วนของทะเลทรายที่ยิ่งใหญ่อันแสนจะสวยงามจากฝั่งของโมรอคโค อัลจีเรีย และตูนิเซีย

เครดิต: hirocielo, suepop & jelga

แม้ว่าจะเป็นภูมิภาคที่แห้งแล้ง Sahara ก็ไม่ได้ปราศจากสิ่งมีชีวิตไปเสียทีเดียว นอกจากพืชและสัตว์ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในทะเลทรายแล้ว (เช่นอูฐ แอนติโลป และหมาจิ้งจอกบางประเภท แมงป่อง และพืชอีกนับร้อยสายพันธุ์) บริเวณที่สามารถอาศัยอยู่ได้ของทะเลทรายแห่งนี้ ก็เป็นบ้านเกิดของอารยธรรมโบราณและสมัยใหม่จำนวนมาก มาอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยในทะเลทราย Sahara จาก -a-l-b-e-r-t-o- นักถ่ายภาพโลโม่ของเราเองกันได้ในการเดินทางไปยัง หมู่บ้านแบบโมรอคโคทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ Merzouga

และเนื่องจากความใหญ่โตมโหฬาร และอุณหภูมิที่เกรี้ยวกราด ทะเลทรายที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้มักจะเป็นหัวข้อในผลงานทางศิลปะ วรรณกรรม และบทเพลงจำนวนมากตลอดช่วงประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ และ Lomography เองก็ได้พบกับแรงบันดาลใจในดินแดนแห่งผืนทรายอันแสนจะกว้างใหญ่ของแอฟริกา ซึ่งได้กลายมาเป็นกล้อง Diana F+ Sahara โดยกล้อง Diana F+ สีกากีนี้ได้รับการตกแต่งด้วยลายพิมพ์หนังที่มีภาพของต้นปาล์มและปิรามิด และมันจะทำให้ชาวอนาล็อกที่ออกเดินทางเร่ร่อนผจญภัยทุกคนพึงพอใจอย่างแน่นอน!

มาดูกล้อง Diana F+ Sahara ในร้านค้าของ Lomography กันเลย!

ข้อมูลทั้งหมดของบทความนี้ได้มาจาก Sahara on Wikipedia

written by plasticpopsicle on 2012-04-03 #lifestyle #desert #film #sahara #lomography #diana-f #analogue-lifestyle #film-photographs #diana-f-sahara #sahara-desert
translated by renze

More Interesting Articles