ในชั่วพริบตา

1

ไม่นานมานี้ผู้เชี่ยวชาญได้ค้นพบว่า ดวงตาของมนุษย์สามารถบันทึกภาพไว้ได้เพียงแค่เรากระพริบตาเท่านั้น และสำหรับนักถ่ายภาพและผู้ที่ตื่นเต้นกับงานวิจัยนี้ การค้นพบดังกล่าวได้ให้ความหมายใหม่กับสำนวน ‘ในชั่วพริบตา’ ขึ้นมา คุณอยากทราบว่ามันทำได้อย่างไรหรือเปล่า? มาอ่านต่อกันเลย!

เครดิต: i_am_four-eyes

ลองจินตนาการถึงการบันทึกภาพด้วยการกระพริบตาดูสิ เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ที่บรรดานักวิทยาศาสตร์จะมองหาหนทางที่จะถ่ายภาพจากดวงตาของเรา และหลังจากการค้นคว้าอย่างหนักเป็นเวลาหลายปี ไม่นานมานี้พวกเขาก็ได้ค้นพบวิธีดังกล่าวแล้ว! เพียงทำตามขั้นตอนง่ายๆต่อไปนี้ คุณเองก็จะสามารถบันทึกภาพเอาไว้ในหัวของคุณได้เช่นกัน แม้ว่ามันจะไม่ง่ายในตอนแรก แต่หากฝึกฝนเสียหน่อยแล้วล่ะก็คุณก็จะสามารถทำได้อย่างแน่นอน!

ขั้นตอนที่ 1:
ตั้งสมาธิไปยังสิ่งที่คุณต้องการจะบันทึกภาพ

ขั้นตอนที่ 2:
เมื่อคุณมีสมาธิกับวัตถุนั้นแล้ว ให้ตั้งใจดูรายละเอียดทั้งหมด ปิดการรับรู้สิ่งรบกวนต่างๆออกไปให้หมดและเพ่งสายตาไปที่วัตถุนั้น การกระทำเช่นนี้ต้องใช้สมาธิมหาศาลเลยทีเดียว

ขั้นตอนที่ 3:
เมื่อคุณพร้อมที่จะถ่ายภาพแล้วล่ะก็แค่กระพริบตาเท่านั้นเอง! คุณได้ทำการบันทึกภาพแล้วเพียงแค่กระพริบตาเท่านั้น!

เครดิต: stormer

เอาล่ะ เมื่อคุณถ่ายภาพไปมหาศาลแล้ว ทีนี้คุณจะเรียกภาพเหล่านั้นกลับมาดูได้อย่างไร?

ขั้นตอนที่ 1:
มองหาจุดที่เหมาะสมที่คุณจะไม่ถูกดึงความสนใจไป และเช่นกัน การเรียกภาพในหัวกลับขึ้นมาดูใหม่ต้องใช้สมาธิค่อนข้างสูงทีเดียว

ขั้นตอนที่ 2:
ปล่อยวางร่างกายของคุณและหายใจเข้าลึกๆ หลับตาลงและนึกถึงสิ่งที่ฝังลึกอยู่ในหัวของคุณ ภาพที่คุณได้ถ่ายไปจะเริ่มปรากฏกายเรียงกันขึ้นมาทีละภาพราวกับสไลด์โชว์เลยทีเดียว!

เมื่อคุณได้รู้ขั้นตอนทั้งหมดที่ว่ามาแล้วก็อย่าลืมนำมาทดลองกับตัวเองดูล่ะ! เพราะมันเจ๋งมากเลยเมื่อคุณเรียนรู้ที่จะทำมันได้สำเร็จน่ะ!

คุณอยากจะทราบเทคนิคเพิ่มเติม เกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยดวงตาของคุณหรือเปล่า? ไปอ่านบทความ วิทยาศาสตร์ในการบันทึกภาพด้วยดวงตาของคุณ ได้เลย

written by jeanmendoza on 2012-04-05 #gear #tutorials #camera #photography #eye #tipster
translated by renze

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

One Comment

  1. wapclub
    wapclub ·

    ไม่เห็นขึ้นเลย หรือว่าเราเป็นคนขี้ลืมนะ ในหัวมีแต่ฟิล์มหมดอายุ 555

More Interesting Articles