การทดสอบสีที่แท้จริงของฟิล์มหมดอายุ

ผมได้รับฟิล์มหมดอายุมาจากเพื่อนของผมจำนวนหนึ่ง ซึ่งขายกันราคาม้วนละ 30 เปโซ ผมเลยนำฟิล์มเหล่านี้ไปลองถ่ายภาพดูจากกล้องหลายๆตัว แล้วก็ได้รับผลลัพธ์ที่ตื่นเต้นมากๆ ถึงแม้ผมจะคาดหวังว่าสีของมันจะเปลี่ยนแปลงไปไม่มาก แต่สีของฟิล์มหมดอายุพวกนี้จะแตกต่างออกไป ฟิล์มตัวนี้ถูกนำเข้ามาจากประเทศอิตาลี ผมไม่รู้เหมือนกันนะว่ายังมีฟิล์มตัวนี้วางขายอยู่ข้างนอกอีกเป็นจำนวนมากแค่ไหน แต่ผมว่ามันก็ดีไม่น้อยนะที่จะออกตามล่าหาพวกมันดู!

ฟิล์มตัวนี้ถูกผลิตขึ้นในประเทศอิตาลี ซึ่ง ณ ตอนนี้มันได้หมดอายุลงเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าตั้งค่าความไวแสงเอาไว้ที่ 200 มันก็สามารถที่จะใช้ถ่ายภาพในตอนกลางวันไปจนถึงช่วงเวลาโพล้เพล้ได้เลยทีเดียว หรือจะใช้ในการถ่ายภาพคู่กับการใช้แฟลชก็ได้เช่นกัน ผมได้ฟิล์มเหล่านี้มาจาก Roxas City, Capiz ซึ่งมีร้านถ่ายภาพเล็กๆอยู่ และในตอนนั้นเขาก็กำลังขนเอาฟิล์มหมดอายุพวกนี้ออกมาขายกัน และผมก็ได้จัดมาถึง 5 ม้วน แล้วก็นำไปลองกับกล้องต่างๆของผม แต่อันดับแรกเลย ผมนำมันไปใช้กับกล้อง Lomo LC-A+ RL ของผม สีของมันดูจางๆเล็กน้อย บางภาพที่ได้ดูคล้ายกับใช้ฟิล์มเรดสเกลเลยล่ะ บางภาพก็จะติดโทนสีม่วง แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีสีเขียวติดมาเลยสักนิด เฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้คู่กับกล้องที่มีระบบอัตโนมัติอย่างเช่นกล้อง Lomo LC-A

ตัวอย่างภาพบางส่วนที่ผมถ่ายจากกล้อง Lomo LCA+ RL โปรดสังเกตว่าในแต่ละภาพจะมีโทนสีม่วงที่เด่นออกมามาก

สำหรับการทดสอบรอบที่สอง ผมใช้ฟิล์มตัวนี้กับกล้อง SLR ของผม ผมหวังว่าผมจะได้รับสีสันที่แท้จริงของมันจากกล้องตัวนี้โดยการถ่ายให้โอเวอร์ ผมตั้งค่าความไวแสงที่ตัวกล้องเอาไว้ที่ 100 แล้วก็รู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ได้ อย่างไรก็ตาม สีของมันดูน่าเชื่อถือแต่ก็ยังคงมีสีม่วงอยู่ในภาพเหมือนเดิม แต่อย่างน้อยก็ยังมีสีอื่นๆอยู่ในภาพบ้างแทนที่จะมีแต่โทนสีม่วงเต็มไปหมด

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง SLR ของผม

ส่วนมากของฟิล์มหมดอายุเหล่านี้ถูกใช้ไปกับกล้อง Olympus Mju II ของผม ซึ่งเป็นกล้องระบบอัตโนมัติและคุณก็ไม่สามารถที่จะปรับค่าความไวแสงได้ การเปิดรับแสงของกล้องในแต่ละครั้งนั้นจะเป็นการเปิดรับแสงที่ถูกต้องโดยขึ้นอยู่กับว่าต้องการปริมาณแสงมากเท่าไร บทสรุป … ฟิล์มตัวนี้เป็นฟิล์มที่หมดอายุแล้วจริงๆ สีบางสีนั้นไม่ถูกแสดงออกมาเลย ราวกับว่าฟิล์มตัวนี้ผ่านรังสี X-ray มาแล้วห้าครั้งอย่างนั้นเลย ในการล้างฟิล์มตัวนี้ในครั้งแรก ผมถึงกับหน้านิ่วคิ้วขมวดไปเลย ซึ่งภาพบางภาพก็ออกมาดูคล้ายกับการ cross-processed เหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ผมถ่ายจากกล้อง Olympus Mju II

written by ethermoon on 2012-04-08 #gear #philippines #expired #review #200-iso #expired-film #lomography #true-colors #user-review
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles