การทดสอบสีที่แท้จริงของฟิล์มหมดอายุ

ผมได้รับฟิล์มหมดอายุมาจากเพื่อนของผมจำนวนหนึ่ง ซึ่งขายกันราคาม้วนละ 30 เปโซ ผมเลยนำฟิล์มเหล่านี้ไปลองถ่ายภาพดูจากกล้องหลายๆตัว แล้วก็ได้รับผลลัพธ์ที่ตื่นเต้นมากๆ ถึงแม้ผมจะคาดหวังว่าสีของมันจะเปลี่ยนแปลงไปไม่มาก แต่สีของฟิล์มหมดอายุพวกนี้จะแตกต่างออกไป ฟิล์มตัวนี้ถูกนำเข้ามาจากประเทศอิตาลี ผมไม่รู้เหมือนกันนะว่ายังมีฟิล์มตัวนี้วางขายอยู่ข้างนอกอีกเป็นจำนวนมากแค่ไหน แต่ผมว่ามันก็ดีไม่น้อยนะที่จะออกตามล่าหาพวกมันดู!

ฟิล์มตัวนี้ถูกผลิตขึ้นในประเทศอิตาลี ซึ่ง ณ ตอนนี้มันได้หมดอายุลงเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าตั้งค่าความไวแสงเอาไว้ที่ 200 มันก็สามารถที่จะใช้ถ่ายภาพในตอนกลางวันไปจนถึงช่วงเวลาโพล้เพล้ได้เลยทีเดียว หรือจะใช้ในการถ่ายภาพคู่กับการใช้แฟลชก็ได้เช่นกัน ผมได้ฟิล์มเหล่านี้มาจาก Roxas City, Capiz ซึ่งมีร้านถ่ายภาพเล็กๆอยู่ และในตอนนั้นเขาก็กำลังขนเอาฟิล์มหมดอายุพวกนี้ออกมาขายกัน และผมก็ได้จัดมาถึง 5 ม้วน แล้วก็นำไปลองกับกล้องต่างๆของผม แต่อันดับแรกเลย ผมนำมันไปใช้กับกล้อง Lomo LC-A+ RL ของผม สีของมันดูจางๆเล็กน้อย บางภาพที่ได้ดูคล้ายกับใช้ฟิล์มเรดสเกลเลยล่ะ บางภาพก็จะติดโทนสีม่วง แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีสีเขียวติดมาเลยสักนิด เฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้คู่กับกล้องที่มีระบบอัตโนมัติอย่างเช่นกล้อง Lomo LC-A

ตัวอย่างภาพบางส่วนที่ผมถ่ายจากกล้อง Lomo LCA+ RL โปรดสังเกตว่าในแต่ละภาพจะมีโทนสีม่วงที่เด่นออกมามาก

สำหรับการทดสอบรอบที่สอง ผมใช้ฟิล์มตัวนี้กับกล้อง SLR ของผม ผมหวังว่าผมจะได้รับสีสันที่แท้จริงของมันจากกล้องตัวนี้โดยการถ่ายให้โอเวอร์ ผมตั้งค่าความไวแสงที่ตัวกล้องเอาไว้ที่ 100 แล้วก็รู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ได้ อย่างไรก็ตาม สีของมันดูน่าเชื่อถือแต่ก็ยังคงมีสีม่วงอยู่ในภาพเหมือนเดิม แต่อย่างน้อยก็ยังมีสีอื่นๆอยู่ในภาพบ้างแทนที่จะมีแต่โทนสีม่วงเต็มไปหมด

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง SLR ของผม

ส่วนมากของฟิล์มหมดอายุเหล่านี้ถูกใช้ไปกับกล้อง Olympus Mju II ของผม ซึ่งเป็นกล้องระบบอัตโนมัติและคุณก็ไม่สามารถที่จะปรับค่าความไวแสงได้ การเปิดรับแสงของกล้องในแต่ละครั้งนั้นจะเป็นการเปิดรับแสงที่ถูกต้องโดยขึ้นอยู่กับว่าต้องการปริมาณแสงมากเท่าไร บทสรุป … ฟิล์มตัวนี้เป็นฟิล์มที่หมดอายุแล้วจริงๆ สีบางสีนั้นไม่ถูกแสดงออกมาเลย ราวกับว่าฟิล์มตัวนี้ผ่านรังสี X-ray มาแล้วห้าครั้งอย่างนั้นเลย ในการล้างฟิล์มตัวนี้ในครั้งแรก ผมถึงกับหน้านิ่วคิ้วขมวดไปเลย ซึ่งภาพบางภาพก็ออกมาดูคล้ายกับการ cross-processed เหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ผมถ่ายจากกล้อง Olympus Mju II

written by ethermoon on 2012-04-08 #gear #philippines #expired #review #200-iso #expired-film #lomography #true-colors #user-review
translated by jezzyjung

More Interesting Articles