Super Selfies: ใช้ตัวเองเป็นหนูทดลอง

จริงๆแล้วผมเป็นคนประเภทที่จะอยู่หลังกล้องมากกว่า ผมชอบเป็นคนถ่ายรูป แต่นานๆทีผมก็เปลี่ยนบทบาทของตัวเองมาปรากฏกายอยู่ในภาพถ่ายของผมเองบ้าง โดยเฉพาะเวลาที่ผมอยากจะลองอะไรใหม่ๆ

ผมไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นกับพวกคุณบ้างหรือเปล่า แต่สำหรับผมแล้วทุกๆครั้งที่อยากลองอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคใหม่ๆ ลูกเล่นใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งกล้องใหม่ โดยส่วนใหญ่แล้วผมจะลงเอยด้วยการใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองทุกทีเลยล่ะ

ครั้งแรกที่ผมได้รับกล้อง Diana+ กับ เลนส์ Fisheye ผมก็เกิดอยากจะลองทั้งสองอย่างขึ้นมาในเวลาเดียวกัน ดังนั้นผมจึงบอกตัวเองว่า “เอาวะ! ไหนๆก็นั่งอยู่ตรงระเบียงตรงชายหาดแล้ว ลองต่อเลนส์เข้ากับกล้องแล้วก็ถ่ายรูปดูดีกว่าว่าภาพจะออกมายังไง…”

เครดิต: guanatos

แล้วความคิดอีกประการก็เกิดขึ้นในหัวผม “Mario ไหนๆนายก็ใช้ฟิล์มขาวดำแล้ว มาลองถ่ายแบบ pinhole ดูดีกว่า!” ผมไม่แน่ใจหรอกว่าผมต้องเปิดชัตเตอร์ทิ้งไว้นานเท่าไหร่ แต่เฮ้! นั่นแหละคือวิธีที่เราเรียนรู้สิ่งต่างๆ ก็โดยการทดลองยังไงล่ะ!

เครดิต: guanatos

ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ค่อยดีนักแต่ผมก็ไม่หยุดแค่นี้หรอกนะ แล้วจากนั้นผมก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า " เฮ้! ถ้าเราถือ แฟลช Colorsplash ไว้ข้างนึง แล้วถ่ายรูปด้วยมืออีกข้างล่ะ ไหนๆกล้อง Diana+ ก็ไม่มีฮอตชูสำหรับแฟลชอยู่แล้ว และนี่ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้น:


เครดิต: guanatos

หลายปีผ่านไปผมก็ได้กล้องใหม่เพิ่มเข้ามาในคอลเลคชั่น เมื่อไม่นานมานี้ ผมเพิ่งได้กล้อง SuperSampler และปีที่แล้วผมก็ได้รับ Colorsplash มาเป็นรางวัล และสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนก็คือ “โอเค ไปหาที่ที่แดดแรงๆ แล้วมาลองกล้อง SuperSampler ดีกว่า…”

เครดิต: guanatos

“…แล้วก็มาลองถ่ายภาพตอนกลางคืนแบบประหลาดๆกันด้วย Colorsplash!”

เครดิต: guanatos

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ผมชอบถ่ายภาพพอเทรตตัวเองในงาน workshop ของ Lomography เพราะมันเป็นสิ่งที่แทนคำพูดของผมว่า " เฮ้! วันนี้ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ด้วยล่ะ! "

เครดิต: guanatos

แล้วคุณล่ะครับ? คุณชอบถ่ายภาพพอเทรตตัวเองหรือเปล่า? มาแชร์ลิ้งค์ของคุณในช่องรับความเห็นด้านล่างกันเลย!

written by guanatos on 2012-04-11 #lifestyle #guanatos #lomography #self-portrait #self-portraits #march #analogue-lifestyle #requested-post #2012 #super-selfies
translated by renze

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles