ฉันควรจะซื้อกล้อง Lomography ตัวไหนเป็นตัวแรกดี?

คุณคิดใช่ไหมล่ะ ว่าเจ้ากล้องตัวนั้นมันถ่ายภาพสวยขนาดนี้ได้ยังไง? พอคุณขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ พวกเขาก็บอกคุณว่ามันคือกล้องของ Lomography ไง และเขามีมันตั้ง 10 ชนิดแน่ะ เมื่อคุณมองไปรอบๆ ร้าน Lomography และ โอว! พระแม่เจ้า พวกมันช่างสวยและเจ๋งเป้งชะมัด! คุณจึงครุ่นคิด ว่าฉันจะเลือกตัวไหนดี?

คุณอาจจะเคยเห็นเพื่อนของคุณพกเจ้ากล้องหน้าตาตลกๆ แปลกๆ และต้องกรอฟิล์มทุกครั้งหลังเขาหรือเธอถ่ายภาพ "จะทำให้มันยุ่งยากไปทำไมเนี่ย? ฉันนั้นมีกล้อง DSLR ตัวใหม่สุดหรู ฉันสามารถถ่ายรัวได้ตั้ง X ( ใส่เลขโปรดของคุณลงไป ) รูปต่อวินาที ฉันสามารถดูภาพของฉันได้ในทันที แถมไม่ต้องเสียเงินไปล้างฟิล์ม ฉันจะไม่รอ 3 วัน 5 วันเพื่อที่จะดูรูปของฉันหรอกนะ จะยุ่งยากไปทำไมกัน?

หลังจากนั้น เพื่อนของคุณก็โพสภาพที่ถ่ายด้วยกล้องตลกๆ แปลกๆ นั่นบน FaceBook รูปเหล่านั้นมันวิเศษมาก! ทั้งความสดของสีสัน! Vignettes! และ Soft focus! คุณพระ! ฉันลองลอกเลียนรูปแบบเหล่านั้นบนรูปของฉันด้วยโปรแกรมตัดต่อ แต่ผลลัพธ์คือ มันไม่เหมือนกัน

เครดิต: dzulfazly

คุณคิดใช่ไหมล่ะว่าเจ้ากล้องตัวนั้นมันถ่ายภาพสวยขนาดนี้ได้ยังไง? คุณถามเพื่อนของคุณ พวกเขาก็ตอบว่ามันคือกล้องโลโม่ และพวกเขามีมันประมาณ 10 ชนิดได้ แล้วคุณก็เข้ามาสู่เว็บไซต์ Lomography แห่งนี้เพื่อชมภาพถ่ายต่างๆ พระเจ้า! รูปถ่ายพวกนี้สวยงามอย่างน่าประหลาดใจ! คุณจึงคลิกเข้าไปที่ Lomography Shop และพบว่ามีกล้องเป็นร้อย คุณจึงครุ่นคิดว่า “ฉันจะเลือกตัวไหนดีล่ะ?”

สหายเอ๋ย คุณก็ประสบสิ่งดียวกันกับที่คนอื่นๆ ในเว็บไซต์นี้เคยผ่านมาก่อนนั่นแล “ฉันจะซื้อกล้องตัวไหนดีนะ?” โชคเข้าข้าง ที่ผมอยู่นี่เพื่อช่วยคุณแล้ว ผมมีกล้องโลโม่เพียงไม่กี่ชนิด LC-A, Fisheye 2, Diana, Diana Mini, Supersampler และอื่นๆ ลองเอ่ยมาสิ ผมอาจจะเคยใช้มันมาก่อน

การถ่ายด้วยฟิล์มครั้งแรกมันออกจะเป็นประสบการณ์ชวนฝ่อนิดหน่อย แต่ เฮ้! แต่อะไรที่คุณทำเป็นครั้งแรกในชีวิต ก็มักจะทำให้รู้สึกหวาดๆ ทั้งนั้นไม่ใช่เหรอ? คุณมี ISO, ชัตเตอร์, รูรับแสง และเจ้ากล้องตัวกวนให้เป็นกังวล

แล้วอะไรคือกล้องโลโม่ตัวแรกในอุดมคติของคุณ? คำตอบก็คือกล้อง Lomo LC-A+ ด้วยกล้อง LC-A+ แค่เพียงอย่างเดียวที่คุณต้องเป็นกังวล ก็คือการโฟกัส

เครดิต: dzulfazly

ISO น่ะเหรอ? เพียงแค่มองบนกล่องฟิล์ม เห็นเลขนั่นไหม? 100, 200, 400, 800, 1600? และหมุนหน้าปัดตรงมุมขวาบนของกล้องเพื่อเลือกเลขนั้นตาม

เครดิต: dzulfazly

ความเร็วชัตเตอร์? ไม่ต้องห่วง! LC-A+ จะจัดการเรื่องนั้นให้คุณเอง! ให้แน่ใจก็พอว่าคุณได้ยินเสียงคลิกของชัตเตอร์สองครั้งหลังกดปุ่มลั่นชัตเตอร์แล้ว

เครดิต: dzulfazly

โฟกัส? แค่กะระยะห่างระหว่างคุณและเป้าหมาย แล้วตั้งตามนั้นเลย!

สุดท้ายนี้ สำหรับครั้งแรก พยายามถ่ายภาพในแสงธรรมชาติที่สว่าง เพื่อป้องกันความผิดหวัง!

เครดิต: dzulfazly

ผมมีกล้องมากมายหลายตัว แต่เพียงหนึ่งเดียวที่ผมมั่นใจเลือกยังคงเป็นเจ้า LC-A+ เพียงเตรียมตัวให้พร้อมที่จะพกและนำติดตัว และดูแลมันอย่างดี เมื่อมันคุ้นเคยกับคุณเมื่อไหร่ มันจะให้ภาพแสนอัศจรรย์แก่คุณทุกครั้งไป

เครดิต: dzulfazly

กล้อง Lomo LC-A+ เป็นที่รู้จักกันอย่างดีทั่วโลกด้วยคุณสมบัติที่เจ๋ง ๆ อย่างระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ปรับค่า ISO ได้, ถ่ายเบิ้ลได้ ถ่ายชัตเตอร์บีได้ เป็นเจ้าของ Lomo LC-A+ ได้แล้ววันนี้!

written by dzulfazly on 2012-03-31 #gear #tutorials #camera #tipster #lomo-which-camera-should-i-buy-first-lomography
translated by stecha

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles