ภาพโทนสีอ่อนที่ดูนุ่มนวลจากฟิล์ม Boots หมดอายุ

เมื่อเริ่มคุ้นเคยกับกล้องของฉันแล้ว ฉันก็เริ่มทดลองมันกับฟิล์มหลากชนิด และถือเป็นโชคดีที่แฟนของฉันพบฟิล์ม Boots หมดอายุจำนวน 5 ม้วนด้วยกันในร้านขายของเพื่อการกุศล ในราคาเพียง 99 เพนซ์เท่านั้น และฉันก็ประหลาดใจและยินดีอย่างยิ่งกับผลลัพธ์ที่ได้ออกมา

หลังจากทำการค้นคว้าเกี่ยวกับฟิล์มหมดอายุมาบ้างเมื่อฉันกับแฟนได้ฟิล์มชุดนี้มา ฉันก็คาดหวังว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอีกแบบ เช่น สีเพี้ยน มีจุดสีที่ไม่ควรจะเป็นเกิดขึ้น หรือแม้กระทั่งว่าฉันอาจจะไม่ได้ภาพออกมาเลยเมื่อไปล้างฟิล์มก็ตาม อย่างไรก็ตาม ฉันรู้สึกประหลาดใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งกับผลลัพธ์ที่ได้ออกมาจากฟิล์มนี้ เพราะมันไม่เหมือนกับอะไรที่ฉันคาดไว้เลยแม้แต่น้อย

โทนสีที่ปรากฏบนผลลัพธ์เหล่านี้นั้น เป็นโทนสีอ่อนและนุ่มนวลด้วยสีที่คุมโทนและให้ความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนซึ่งเป็นผลมาจากคอนทราสต์ที่ไม่จัดจ้าน และแทนที่ภาพจะมีสีสันที่ผิดเพี้ยนหรือฉูดฉาด มันกลับได้ผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกันออกมา ราวกับว่าความเข้มข้นของสารเคมีที่อยู่บนฟิล์มได้เจือจางลง และทำให้ภาพที่ได้มานั้นเกือบจะเป็นภาพที่มีแสงโอเว่อร์ แต่ก็ไม่ได้มากจนกระทั่งสูญเสียสีสันหรือคอนทราสต์ที่ควรมีไป

ฟิล์มเหล่านี้หมดอายุมาได้ 10 ปีแล้ว ฉันลองจินตนาการดูว่าหากพวกมันถูกทิ้งไว้นานกว่านี้ บางครั้งผลลัพธ์ที่ได้อาจจะสุดยอดยิ่งขึ้นไปอีกก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังมองหาผลลัพธ์เช่นนี้ ซึ่งเป็นภาพที่ดูนุ่มนวลและไม่จัดจ้าน รวมถึงมีคอนทราสต์ที่เบาบางและสีที่คุมโทน รวมไปถึงเกรนของฟิล์มที่งดงามแล้วล่ะก็ บางครั้งฟิล์มสีเนกาทีฟที่หมดอายุแล้วอาจจะเป็นฟิล์มที่คุณกำลังตามหาอยู่โดยไม่รู้ตัวก็ได้

ตอนนี้ทุกครั้งที่ฉันเห็นฟิล์มหมดอายุ ฉันก็พยายามจะถ่ายมันให้หมดม้วนอย่างรวดเร็ว… แม้ว่าฉันจะชอบแนวคิดของการได้ภาพที่ไม่คาดฝัน แต่สำหรับฉันแล้ว ฉันก็คิดว่าจะได้ผลลัพธ์เช่นนี้มาอีกก็น่าตื่นเต้นไม่แพ้กัน

written by easilydistracted on 2012-03-30 #gear #film #expired #review #boots #expired-film #iso-400 #lomography #user-review #ricoh-500g #boots-film
translated by renze

More Interesting Articles