ความงดงามที่น่าประหลาดใจ: ออโรรา บอเรลลีส (Aurora Borealis)

แสงเหนือ (หรือที่เรียกกันว่า ออโรรา บอเรลลีส) เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด และอยู่ในลิสต์ของสิ่งที่ฉันอยากเห็นด้วยตาตนเองจริงๆ ฉันจะพูดถึงทฤษฏีของปรากฏการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ แต่ก็จะให้ภาพถ่ายเป็นคนเล่าเรื่อง มาดูภาพที่น่าตื่นตะลึงนี้กันดีกว่า

ฉันคงจะน้ำตาไหลด้วยความปลาบปลื้มเป็นแน่แท้ หากฉันมีโอกาสได้ไปเห็นและได้ถ่ายภาพแสงเหนือที่ว่าด้วยตนเอง คุณลองดูสิว่าภาพท้องฟ้าที่สวยงามและทอประกายด้วยแสงเหล่านี้มันสวยงามอย่างน่าเหลือเชื่อขนาดไหน:

ภาพจาก squidoo

หากคุณต้องการจะทราบข้อมูลเชิงลึกแล้วล่ะก็ เว็บ Squidoo ได้อธิบายเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้ไว้ดังนี้:

"ออโรรา บอเรลลีส หรือแสงเหนือ เป็นปรากฏการณ์แสงจากธรรมชาติบนท้องฟ้าในภูมิภาคทางขั้วโลกเหนือที่น่าทึ่ง ในทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายเอาไว้ว่ามันเกิดขึ้นจากการชนกันของอนุภาค ที่มีพลังงานที่เคลื่อนที่ตามสนามแม่เหล็กมายังบรรยากาศชั้นบน

ออโรราอาจจะปรากฏขึ้นมาในรูปแบบของแสงที่ฟุ้งกระจาย หรือเป็นม่านแสงที่ขยายตัวไปในทิศตะวันออกและตะวันตก หรือบางครั้งก็เป็นรูปโค้ง โดยมีการเปลี่ยนรูปแบบอยู่ตลอดเวลา ในม่านแสงที่เกิดขึ้นนั้นประกอบไปด้วยลำแสงต่างๆ ที่ขนานกัน โดยมีการเรียงตัวกันตามทิศทางของเส้นสนามแม่เหล็ก ออโรรา บอเรลลีสจะมีรูปร่างที่งดงามที่สุดตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่เวลากลางคืนนั้นยาวนานที่สุดและมืดมิดที่สุด โดยมักจะปรากฏให้พบเห็นในช่วงระหว่าง 60 และ 72 องศาเหนือ

ภาพจาก squidoo

มาดูภาพแสงเหนือกว่าร้อยรูปได้ ที่นี่

บางคนก็หาเงินดำรงชีวิตจากการถ่ายภาพเหตุการณ์ที่น่าทึ่งนี้ และ Dennis Anderson ช่างภาพอนาล็อก ก็เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น เขากล่าวว่ามีแค่ฟิล์มเท่านั้นที่สามารถให้ภาพที่มีความละเอียดสูงที่เขาต้องการได้ และปฏิเสธที่จะถ่ายภาพออโรรา บอเรลลีสด้วยกล้องดิจิตอล

เขาได้ทำกล้องประกอบเองขึ้นมา โดยแต่ละเฟรมนั้นมีขนาดที่วัดได้ประมาณ 21 / 2 นิ้วคูณ 31 / 2 นิ้ว “เป็นขนาดที่ใหญ่กว่าฟิล์มที่ใช้ในกล้องทั่วไปมาก และมีความละเอียดถึง 40 เมกะพิกเซล ซึ่งเป็นจำนวนถึงสองเท่าที่กล้องดิจิตอลที่ดีที่สุดจะให้ได้” ตามที่ได้กล่าวไว้ใน ==The Washington Post=="

Amazing Northern Lights Time Lapse จาก National Geographic บน YouTube

กล้องที่เขานำไปด้วยจำนวน 10 ถึง 12 ตัวนั้นมีความพิเศษตรงที่ว่ามันไม่มีชัตเตอร์ และเขาต้องควบคุม exposure ของภาพด้วยตนเอง “ผมใช้การปิดฝาเลนส์แบบเดียวกับที่ปู่ทวดของปู่ทวดของคุณทำเมื่อ 100 ปีมาแล้ว” เขากล่าว Anderson ถ่ายภาพด้วยการเปิดฝาเลนส์ ถือก้นกระป๋องกาแฟที่ทาสีดำไว้หน้ากล้อง รอให้แสงเหล่านี้มาเริงระบำอยู่บนท้องฟ้า แล้วดึงเจ้า “หมวกสีดำ” ที่ว่านี้ออก และภาพที่ว่าก็จะถูกบันทึกไว้บนแผ่นฟิล์ม

ดูแกลเลอรี่ภาพออโรรา บอเรลลีสของ Anderson นักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มได้ ที่นี่

ฉันขอสาบานว่าฉัน จะ ไปดูออโรรา บอเรลลีสให้ได้ด้วยตัวเองในชีวิตนี้ ส่วนสำหรับตอนนี้จะขอดูจากภาพที่แสนยอดเยี่ยมเหล่านี้ไปก่อน คุณเคยได้เห็นหรือมีโอกาสถ่ายภาพแสงเหนือด้วยตนเองกันหรือเปล่า? ทำไมไม่เอาภาพมาอวดให้ฉันเห็น แล้วก็ทำให้ฉันรู้สึกอิจฉาคุณสักนิดหน่อยกันล่ะ?

written by denisesanjose on 2012-03-29 #news #videos #nature #science #photography #natural #analogue-photography #earth #environment #astronomy #aurora-borealis #phenomenon #the-northern-lights #dennis-anderson

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles