ความงดงามที่น่าประหลาดใจ: ออโรรา บอเรลลีส (Aurora Borealis)

แสงเหนือ (หรือที่เรียกกันว่า ออโรรา บอเรลลีส) เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด และอยู่ในลิสต์ของสิ่งที่ฉันอยากเห็นด้วยตาตนเองจริงๆ ฉันจะพูดถึงทฤษฏีของปรากฏการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ แต่ก็จะให้ภาพถ่ายเป็นคนเล่าเรื่อง มาดูภาพที่น่าตื่นตะลึงนี้กันดีกว่า

ฉันคงจะน้ำตาไหลด้วยความปลาบปลื้มเป็นแน่แท้ หากฉันมีโอกาสได้ไปเห็นและได้ถ่ายภาพแสงเหนือที่ว่าด้วยตนเอง คุณลองดูสิว่าภาพท้องฟ้าที่สวยงามและทอประกายด้วยแสงเหล่านี้มันสวยงามอย่างน่าเหลือเชื่อขนาดไหน:

ภาพจาก squidoo

หากคุณต้องการจะทราบข้อมูลเชิงลึกแล้วล่ะก็ เว็บ Squidoo ได้อธิบายเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้ไว้ดังนี้:

"ออโรรา บอเรลลีส หรือแสงเหนือ เป็นปรากฏการณ์แสงจากธรรมชาติบนท้องฟ้าในภูมิภาคทางขั้วโลกเหนือที่น่าทึ่ง ในทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายเอาไว้ว่ามันเกิดขึ้นจากการชนกันของอนุภาค ที่มีพลังงานที่เคลื่อนที่ตามสนามแม่เหล็กมายังบรรยากาศชั้นบน

ออโรราอาจจะปรากฏขึ้นมาในรูปแบบของแสงที่ฟุ้งกระจาย หรือเป็นม่านแสงที่ขยายตัวไปในทิศตะวันออกและตะวันตก หรือบางครั้งก็เป็นรูปโค้ง โดยมีการเปลี่ยนรูปแบบอยู่ตลอดเวลา ในม่านแสงที่เกิดขึ้นนั้นประกอบไปด้วยลำแสงต่างๆ ที่ขนานกัน โดยมีการเรียงตัวกันตามทิศทางของเส้นสนามแม่เหล็ก ออโรรา บอเรลลีสจะมีรูปร่างที่งดงามที่สุดตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่เวลากลางคืนนั้นยาวนานที่สุดและมืดมิดที่สุด โดยมักจะปรากฏให้พบเห็นในช่วงระหว่าง 60 และ 72 องศาเหนือ

ภาพจาก squidoo

มาดูภาพแสงเหนือกว่าร้อยรูปได้ ที่นี่

บางคนก็หาเงินดำรงชีวิตจากการถ่ายภาพเหตุการณ์ที่น่าทึ่งนี้ และ Dennis Anderson ช่างภาพอนาล็อก ก็เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น เขากล่าวว่ามีแค่ฟิล์มเท่านั้นที่สามารถให้ภาพที่มีความละเอียดสูงที่เขาต้องการได้ และปฏิเสธที่จะถ่ายภาพออโรรา บอเรลลีสด้วยกล้องดิจิตอล

เขาได้ทำกล้องประกอบเองขึ้นมา โดยแต่ละเฟรมนั้นมีขนาดที่วัดได้ประมาณ 21 / 2 นิ้วคูณ 31 / 2 นิ้ว “เป็นขนาดที่ใหญ่กว่าฟิล์มที่ใช้ในกล้องทั่วไปมาก และมีความละเอียดถึง 40 เมกะพิกเซล ซึ่งเป็นจำนวนถึงสองเท่าที่กล้องดิจิตอลที่ดีที่สุดจะให้ได้” ตามที่ได้กล่าวไว้ใน ==The Washington Post=="

Amazing Northern Lights Time Lapse จาก National Geographic บน YouTube

กล้องที่เขานำไปด้วยจำนวน 10 ถึง 12 ตัวนั้นมีความพิเศษตรงที่ว่ามันไม่มีชัตเตอร์ และเขาต้องควบคุม exposure ของภาพด้วยตนเอง “ผมใช้การปิดฝาเลนส์แบบเดียวกับที่ปู่ทวดของปู่ทวดของคุณทำเมื่อ 100 ปีมาแล้ว” เขากล่าว Anderson ถ่ายภาพด้วยการเปิดฝาเลนส์ ถือก้นกระป๋องกาแฟที่ทาสีดำไว้หน้ากล้อง รอให้แสงเหล่านี้มาเริงระบำอยู่บนท้องฟ้า แล้วดึงเจ้า “หมวกสีดำ” ที่ว่านี้ออก และภาพที่ว่าก็จะถูกบันทึกไว้บนแผ่นฟิล์ม

ดูแกลเลอรี่ภาพออโรรา บอเรลลีสของ Anderson นักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มได้ ที่นี่

ฉันขอสาบานว่าฉัน จะ ไปดูออโรรา บอเรลลีสให้ได้ด้วยตัวเองในชีวิตนี้ ส่วนสำหรับตอนนี้จะขอดูจากภาพที่แสนยอดเยี่ยมเหล่านี้ไปก่อน คุณเคยได้เห็นหรือมีโอกาสถ่ายภาพแสงเหนือด้วยตนเองกันหรือเปล่า? ทำไมไม่เอาภาพมาอวดให้ฉันเห็น แล้วก็ทำให้ฉันรู้สึกอิจฉาคุณสักนิดหน่อยกันล่ะ?

written by denisesanjose on 2012-03-29 #news #videos #nature #science #photography #natural #analogue-photography #earth #environment #astronomy #aurora-borealis #phenomenon #the-northern-lights #dennis-anderson
translated by renze

More Interesting Articles