เคล็ดลับภาพถ่าย Portrait: มาถ่ายภาพ Portraits ให้เพอร์เฟ็ค

เพื่อน ๆ ชาวโลโม่ทั้งหลายคงเคยถ่ายรูป portrait กันมาก่อน จริงมั้ย? ถ้าคุณยังทำมันได้ไม่ค่อยดีนักล่ะก็ นี่เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณทำมันได้สำเร็จ ไม่ว่าช่วงเวลาใดหรือสถานที่ไหนก็ตาม ขอให้การถ่ายภาพ portrait อันเพอร์เฟ็คได้เกิดขึ้น!

การถ่ายภาพด้วยฟิล์มมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างเซอร์ไพร์ส เพราะเราจะไม่รู้เลยว่าภาพที่ได้เป็นอย่างไรจนกระทั่งฟิล์มถูกล้างออกมา ดังนั้นเมื่อคุณถ่ายภาพ portrait โปรดจำเคล็ดลับพวกนี้เอาไว้ให้ขึ้นใจ:

1. อย่าเข้าใกล้มากเกินไป เมื่อถ่ายภาพคุณอาจไม่รู้ว่ากล้องของคุณอยู่ในระยะโฟกัสหรือไม่ สิ่งที่คุณต้องการคือการได้ภาพที่สวยงามของเพื่อนสนิทของคุณบนชายหาด และคุณจะพบว่าการเข้ามาใกล้เกินไปทำให้เกิดภาพที่เบลอเหมือนหยดสีขนาดใหญ่ไปแทน ควรเว้นระยะห่างซักเล็กน้อยจากใบหน้า และดูให้แน่ใจว่าจัดองค์ประกอบไว้ดีแล้วก่อนที่จะถ่ายนะ!

เครดิต: amandaglass

2. ความคิดสร้างสรรค์ ในขณะที่บางคนอาจจะสนุกไปกับภาพแบบเดิม ๆ ที่มีเพียงแค่ใบหน้าคน หรือบางคนอาจจะชอบแค่ภาพที่มีสีสันจัดจ้านเท่านั้น – คุณควรทำให้ภาพถ่ายของคุณแสดงออกถึงความเป็นคุณ! ใบหน้าจะไม่จำเป็นต้องมีลักษณะเหมือนใบหน้าก็ได้ … ทำไมไม่ทำสิ่งที่ดูเจ๋ง ๆ ออกมาล่ะ? อย่ากลัวที่จะลองทำเมื่อโอกาสมันมาถึงในการถ่ายภาพ portrait ของคุณ

เครดิต: amandaglass

3. เล่นสนุกกับมัน บางทีคุณอาจต้องการให้มีใบหน้าโผล่ออกมาจากมุมบนซ้าย หรืออาจจะเป็นแบบคว่ำลง! บางทีอาจจะเป็นด้านหลังของศีรษะก็ได้ ทำไมต้องเป็นด้านหน้า? ทดลองทำมันดู

เครดิต: amandaglass

เก็บเคล็ดลับเหล่านี้ไว้ในใจ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการทำให้แน่ใจว่าคุณมีความสนุกสนานในการถ่ายภาพ!

เครดิต: amandaglass

written by amandaglass on 2012-03-29 #gear #tutorials #tips #camera #face #photography #tipster #portraits #quickie-tipster #close-ups
translated by g-panda

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles