ลาดักห์ ดินแดนแห่งธิเบตน้อย ภาคต่อมา

การเดินทางสู่จุดสูงสุด หนาวสุด ร้อนสุด ไกลสุด และสวยงามที่สุดกับเส้นทางที่แสนจะลำบาก และค่อนข้างที่จะอันตรายมากมาย แต่มันก็คุ้มค่ามากมายกับการเดินทางในครั้งนี้

Nubra Valley คือดินแดนที่ค่อนข้างอ่อนไหวทางการทหาร ฉะนั้นการที่จะเดินทางไปนั้นจึงจำเป็นต้องมีการทำหนังสืออนุญาตพิเศษ ซึ่งอนุญาตพิเศษนี้ทำคนเดียวไม่ได้ นั่นเป็นปัญหามากสำหรับคนที่เดินทางคนเดียวอย่างเรา แต่มันไม่ใช่ปัญหาที่จะพาตัวเองไป ณ ดินแดนอัน สุดๆ แห่งนี้

การที่จะเดินทางไป Nubra Valley นั้นจะต้องผ่านถนนที่สูงที่สุดในโลก Khardung-LA นอกจากจะเป็นถนนที่สูงที่สุดแล้ว จุดนี้ยังมีอากาศที่เบาบางมากอีกด้วย ฉะนั้นทุกๆ การเคลื่อนไหวของร่างกายต้องทำอย่างช้าๆ เท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดสภาวะ attitude sickness

ระยะเวลาที่ใช้เดินทางจากเลย์ไป Nubra Valley ใช้เวลาเกินครึ่งวัน ช่วงกลางวันนั้น สิ่งที่เราจะพบเจอคืออากาศร้อนถึงร้อนแม้กกกกกก

ที่ดินแดนอันอ่อนไหวทางการทหารนี้ ยังมีหลายๆ หมู่บ้านที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เช่น Hunder ซึ่งหมู่บ้านนี้จะมีทะเลทราย ช่ายฟังไม่ผิด ทะเลทรายและมีอูฐด้วยนะ

และหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตามหุบเขาไม่ว่าจะเป็น Diskit Panamik และ Sumer

ถึงแม้ว่าจะไกล จะลำบาก แต่กระนั้นแล้ว Nubra Valley ยังคงมีแรงดึงดูดจากนักท่องเที่ยวที่พร้อมจะแสวงหาอยู่เสมอๆ

และตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวอีกฝั่งของเมืองเลย์ :D

written by inine on 2012-03-27 #places #ebx #india #location #journey #lomo #urban-adventures #backpacker #select-type-of-location #inine #ladakh #nubra-valley #leh

More Interesting Articles