Lomography Diana Fisheye Lens: โลกทั้งใบในมุมตาปลา

เลนส์ฟิชอายสำหรับกล้อง Diana F+ ถือเป็นอุปกรณ์เสริมอีกชิ้นหนึ่งที่คนใช้กล้อง Diana F+ จำเป็นจะต้องมีเอาไว้ คุณจะได้ภาพถ่ายแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีความโค้งงอและบิดเบี้ยว จากองศารับภาพที่มากถึง 180 องศา แค่คิดก็สนุกแล้ว

เครดิต: simonh82

Diana Fisheye Lens เป็นเลนส์เสริมที่สามารถจะเก็บภาพของทุกสิ่งที่ปรากฎอยู่ด้านหน้าของคุณ และจะทำให้คุณรู้สึกสนุกไปกับมันได้ในทุกๆที่ที่คุณต้องการจะใช้ เลนส์ตัวนี้ไม่ใช่เลนส์ตัวแรกที่ผมซื้อมาเพื่อใช้กับกล้อง Diana F+ ของผมหรอกครับ แต่ว่ามันคือหนึ่งในอุปกรณ์ที่ดีที่สุดของผม

บางคนอาจจะบอกว่าเลนส์ฟิชอายตัวนี้ถ่ายภาพได้เพียงรูปแบบเดียว แต่ส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่ามันเป็นเลนส์ที่ใช้งานได้หลากหลายตัวหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยความสามารถที่จะเก็บภาพทุกสิ่งที่อยู่ด้านหน้าคุณลงมาไว้บนภาพถ่ายที่มีขนาดเพียงไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งสามารถใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ มันมีมุมรับภาพที่กว้างมากๆ บางทีเท้าของคุณอาจจะติดเข้ามาในเฟรมภาพได้โดยไม่ตั้งใจ แม้ว่าคุณจะระวังเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม

ผมคิดว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการนำมาถ่ายภาพพอร์ตเทรตเอามากๆ เข้าไปให้ใกล้ตัวแบบของคุณแล้วก็กดชัตเตอร์ทันที

เครดิต: simonh82

ไม่ใช่เพียงเท่านั้น มันยังสามารถถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ออกมาได้ดีเสียด้วย:

เครดิต: simonh82

ภาพแนวแอคชั่นก็เยี่ยมไม่แพ้กัน:

เครดิต: simonh82

หรือแม้แต่ภาพธรรมชาติ:

เครดิต: simonh82

อีกสิ่งหนึ่งที่ยอดเยี่ยมมากเกี่ยวกับเลนส์ฟิชอายนี้ คือ ความสามารถที่จะใช้งานคู่กับ Diana 35mm Back ได้ การจัดวางองค์ประกอบภาพของคุณด้วย viewfinder จะทวีความยากมากขึ้น ในขณะที่คุณใช้ Diana 35mm Back คู่กับเลนส์ปกติ ลักษณะเหมือนกับการใช้ฟิล์มที่มีขนาดเล็กลง ซึ่งจะทำให้มีการครอปภาพออกไปบางส่วน แต่ถ้าติดเลนส์ฟิชอายนี้กับกล้อง Diana ของคุณแล้วล่ะก็ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องมากังวลอีกต่อไป เพราะทุกอย่างที่คุณมองเห็นได้จากใน viewfinder ก็จะไปปรากฎอยู่บนภาพถ่ายของคุณ

เครดิต: simonh82

คำแนะนำ: ถ้าคุณอยากที่จะให้เกิดเอฟเฟกต์ทรงกลมแบบฟิชอาย ควบคู่ไปกับการมีขอบภาพดำ คุณต้องปรับโหมดการถ่ายภาพของกล้อง Diana มาเป็นแบบ 12 ช็อต โดยที่ไม่ต้องใส่ mask 16 ช็อต เพราะตัว mask 16 ช็อตนั้นจะครอปพื้นที่ภาพบางส่วนออกไป นั่นหมายถึง คุณจะไม่ได้เอฟเฟกต์ฟิชอายอย่างแท้จริงนั่นเอง

เอาล่ะ..ถึงเวลาที่คุณจะต้องไปหาเลนส์ตัวนี้มาใช้งาน และนั่งชิลๆฟังเพลงนี้กันแล้วล่ะ!

With the Diana+ 20mm Fisheye Lens, you can have a circular image on a square print. Get 180-degree images with the signature dreamy and soft-focused qualities of the iconic Diana camera using the Diana+ 20mm Fisheye Lens. Available in our Shop.

written by simonh82 on 2012-03-24 #videos #gear #review #wide #circle #lomography #fisheye #diana #diana-f #user-review
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles