Lomography Diana Fisheye Lens: โลกทั้งใบในมุมตาปลา

เลนส์ฟิชอายสำหรับกล้อง Diana F+ ถือเป็นอุปกรณ์เสริมอีกชิ้นหนึ่งที่คนใช้กล้อง Diana F+ จำเป็นจะต้องมีเอาไว้ คุณจะได้ภาพถ่ายแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีความโค้งงอและบิดเบี้ยว จากองศารับภาพที่มากถึง 180 องศา แค่คิดก็สนุกแล้ว

เครดิต: simonh82

Diana Fisheye Lens เป็นเลนส์เสริมที่สามารถจะเก็บภาพของทุกสิ่งที่ปรากฎอยู่ด้านหน้าของคุณ และจะทำให้คุณรู้สึกสนุกไปกับมันได้ในทุกๆที่ที่คุณต้องการจะใช้ เลนส์ตัวนี้ไม่ใช่เลนส์ตัวแรกที่ผมซื้อมาเพื่อใช้กับกล้อง Diana F+ ของผมหรอกครับ แต่ว่ามันคือหนึ่งในอุปกรณ์ที่ดีที่สุดของผม

บางคนอาจจะบอกว่าเลนส์ฟิชอายตัวนี้ถ่ายภาพได้เพียงรูปแบบเดียว แต่ส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่ามันเป็นเลนส์ที่ใช้งานได้หลากหลายตัวหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยความสามารถที่จะเก็บภาพทุกสิ่งที่อยู่ด้านหน้าคุณลงมาไว้บนภาพถ่ายที่มีขนาดเพียงไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งสามารถใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ มันมีมุมรับภาพที่กว้างมากๆ บางทีเท้าของคุณอาจจะติดเข้ามาในเฟรมภาพได้โดยไม่ตั้งใจ แม้ว่าคุณจะระวังเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม

ผมคิดว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการนำมาถ่ายภาพพอร์ตเทรตเอามากๆ เข้าไปให้ใกล้ตัวแบบของคุณแล้วก็กดชัตเตอร์ทันที

เครดิต: simonh82

ไม่ใช่เพียงเท่านั้น มันยังสามารถถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ออกมาได้ดีเสียด้วย:

เครดิต: simonh82

ภาพแนวแอคชั่นก็เยี่ยมไม่แพ้กัน:

เครดิต: simonh82

หรือแม้แต่ภาพธรรมชาติ:

เครดิต: simonh82

อีกสิ่งหนึ่งที่ยอดเยี่ยมมากเกี่ยวกับเลนส์ฟิชอายนี้ คือ ความสามารถที่จะใช้งานคู่กับ Diana 35mm Back ได้ การจัดวางองค์ประกอบภาพของคุณด้วย viewfinder จะทวีความยากมากขึ้น ในขณะที่คุณใช้ Diana 35mm Back คู่กับเลนส์ปกติ ลักษณะเหมือนกับการใช้ฟิล์มที่มีขนาดเล็กลง ซึ่งจะทำให้มีการครอปภาพออกไปบางส่วน แต่ถ้าติดเลนส์ฟิชอายนี้กับกล้อง Diana ของคุณแล้วล่ะก็ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องมากังวลอีกต่อไป เพราะทุกอย่างที่คุณมองเห็นได้จากใน viewfinder ก็จะไปปรากฎอยู่บนภาพถ่ายของคุณ

เครดิต: simonh82

คำแนะนำ: ถ้าคุณอยากที่จะให้เกิดเอฟเฟกต์ทรงกลมแบบฟิชอาย ควบคู่ไปกับการมีขอบภาพดำ คุณต้องปรับโหมดการถ่ายภาพของกล้อง Diana มาเป็นแบบ 12 ช็อต โดยที่ไม่ต้องใส่ mask 16 ช็อต เพราะตัว mask 16 ช็อตนั้นจะครอปพื้นที่ภาพบางส่วนออกไป นั่นหมายถึง คุณจะไม่ได้เอฟเฟกต์ฟิชอายอย่างแท้จริงนั่นเอง

เอาล่ะ..ถึงเวลาที่คุณจะต้องไปหาเลนส์ตัวนี้มาใช้งาน และนั่งชิลๆฟังเพลงนี้กันแล้วล่ะ!

With the Diana+ 20mm Fisheye Lens, you can have a circular image on a square print. Get 180-degree images with the signature dreamy and soft-focused qualities of the iconic Diana camera using the Diana+ 20mm Fisheye Lens. Available in our Shop.

written by simonh82 on 2012-03-24 #videos #gear #review #wide #circle #lomography #fisheye #diana #diana-f #user-review
translated by jezzyjung

More Interesting Articles