สุดยอดเคล็ดลับในการถ่ายภาพแบบ Square Format

เมื่อคิดถึงคำว่า square format เราจะคิดถึงกล้อง Diana F+ และฟิล์มขนาด 120 ใช่ไหม? ใช่แล้ว ถูกต้องที่สุดเลยล่ะ! แล้วกล้อง Diana Mini ล่ะ คุณคิดว่าเป็นอย่างไรบ้าง? ผมคิดว่าทุกคนก็สามารถที่จะสนุกกับการใช้กล้องตัวนี้ถ่ายภาพแบบ square format ได้อยู่ดีล่ะนะ และนี่คือเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่คุณจะต้องนำไปใช้กันครับ

1. ใจเย็นเข้าไว้
การถ่ายภาพแบบ square format นั้นจะมีความแตกต่างไปจากการถ่ายภาพแบบปกติ ฉะนั้นคุณจะต้องใจเย็นสักนิดไม่ต้องรีบร้อน ก่อนที่จะทำการกดชัตเตอร์

2. การจัดวางองค์ประกอบ
จงจัดองค์ประกอบภาพของตัวแบบของคุณเอาไว้ในใจ ผมชอบการถ่ายภาพพอร์ตเทรตในแบบ square format นี้มาก มันทำให้ผมรู้สึกดูดีขึ้นมายังไงไม่รู้ แต่ก็ไม่ทุกครั้งเสมอไปหรอกนะ

3. วางตำแหน่งของตัวแบบเอาไว้ตรงกึ่งกลาง
มันอาจจะดูน่าเบื่อ แต่ผมพบว่ามันช่วยได้มากเลยทีเดียวในตอนที่ต้องถ่ายภาพแบบ square format คุณอาจจะเคยครุ่นคิดและถามตัวเองว่า “ฉันจะวางเจ้าแมวเหมียวตัวนี้เอาไว้ตรงไหนของเฟรมภาพดีนะ?” หรือ “ฉันจะจัดตำแหน่งของเธอเอาไว้ตรงไหนของเฟรมภาพถึงจะพอดีล่ะเนี่ย?” ไม่ต้องคิดมาก เพียงแค่วางตัวแบบของคุณลงไปตรงกลางเฟรมภาพเท่านั้นก็พอ

4. มองภาพผ่าน viewfinder
ผมจะทำเช่นนี้ในขณะที่ผมไปเที่ยว เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าตัวแบบนั้นเรียบร้อยดีแล้วก่อนที่จะทำการถ่ายภาพ เอาแค่พอเป็นพิธีก่อนที่จะกดชัตเตอร์เท่านั้นน่ะครับ จากนั้นก็กดคลิกลงไป!

5. จงสนุกไปกับมัน
การที่จะถ่ายภาพแบบ square format นี้ ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องทำทุกอย่างตามขั้นตอนของผมนะครับ ขอเพียงแค่สนุกไปกับมันก็พอแล้ว! Don’t think just shoot!

แล้วคุณจะรู้สึกหลงรักกับการถ่ายภาพแบบ square format เหมือนกับลวดลายที่ปรากฎบนกางเกงบ็อกเซอร์ตัวนี้เลยทีเดียวเชียว!

The Diana F+ is a new twist on the ‘60s classic cult camera. Famous for its dreamy and soft-focused images, the Diana F+ is now packed with extra features such as panorama and pinhole capabilities. Available in our Online Shop.

written by adi_totp on 2012-03-24 #gear #tutorials #120 #35mm #camera #tipster #diana-f #diana-mini #tips-square-format
translated by jezzyjung

More Interesting Articles