Community LomoAmigo: sobetion กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-A+

13

นาทีนี้คงไม่มีชาวโลโม่คนไหนจะฮอตไปกว่า sobetion หรือมิกกี้อีกแล้ว ด้วยผลงานที่โดดเด่น จัดจ้าน และขยัน (ซึ่งมีแรงผลักดันมาจากสิ่งที่คล้ายๆความรัก ,-p) ทำให้ใครหลายคนรวมทั้งเราอยากที่จะรู้จักมุมมอง และความเป็นมาของเค้ามากยิ่งขึ้น… พร้อมแล้วก็ตามมาเลย!

ชื่อ: อินทัช พุ่มสาขา (มิกกี้)

LomoHome: sobetion

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - ปัจจุบันทำงานเป็น Designer อยู่ที่ Brilliant & Million ซึ่งเป็นบริษัทเอเยนซี่ในการผลิตสื่อออนไลน์ครับ
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - ก่อนที่จะรู้จัก Lomography เป็นคนที่ชอบถ่ายภาพอยู่แล้วด้วยกล้องดิจิตอล จนมาวันนึงก็บังเอิญได้หลงทางเข้ามาสู่ www.lomography.co.th แห่งนี้ ก็ได้เห็นภาพแหวกแนว สีเพี้ยนๆ แถมภาพยังซ้อนกันได้ด้วย ไม่เคยเห็นภาพซ้อนกันอย่างนี้มาก่อนเลย ได้อารมณ์สุดๆทั้งสีและเกรนของภาพ … ก็เลยสงสัยว่าภาพแนวนี้ถ่ายกันยังไง?? หลังจากนั้นก็ได้ค้นพบคำตอบว่า อ้ออออ!! มันต้องถ่ายด้วยฟิล์มนะ ไม่ใช่ดิจิตอล แล้วสีสดๆ เพี้ยนๆ ที่ได้ก็เป็นสีจากฟิล์มแท้ๆ เลยด้วย ไม่ใช่สีที่ผ่านโปรแกรมรีทัชภาพซะด้วย เจ๋งสุดๆ!!! แล้วเราก็เลยอยากถ่ายอะไรแบบนี้มากๆ

หลังจากนั้นมาเราจึงศึกษาข้อมูลเรื่องกล้อง Lomography และฟิล์มต่างๆ อยู่นานเป็นเดือน จนในที่สุดก็ไปโดน Diana Mini มาครอบครองในวันที่ 22 ตุลาคม 2554 (น่าแปลกใจที่ยังจำวันที่ได้) หลังจากนั้นอีกไม่นานก็มี LC-A+ มาเป็นลูกชายในอ้อมใจอีกตัวครับ :P
 ตั้งแต่วันแรกที่ได้ใช้กล้อง Lomography เราก็ไม่ได้กลับไปแตะกล้องดิจิตอลอีกเลยจนถึงทุกวันนี้ครับ หลงเสน่ห์ภาพจากฟิล์มไปจนหมดใจเลยล่ะครับ :)

 • กฏ 10 ข้อของ Lomography ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - จะผิดไหมถ้าหากจะบอกว่าเราไม่รู้เลยจริงๆ ว่ากฎ 10 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง เพราะเราไม่เคยสนใจกฎพวกนี้มาแต่แรกอยู่แล้วครับ ;P

ปกติเวลาเราเดินทางไปที่ไหนเจอสิ่งที่น่าสนใจก็จะถ่ายทันทีเลยครับ เพราะถ้าหากเราไม่ได้ถ่ายมัน ณ เวลานั้นแล้ว เราจะย้อนเวลากลับมาถ่ายอีกไม่ได้แล้วนะ ถึงแม้ว่าเราจะกลับมาถ่ายที่เดิม ก็คงไม่เจอเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้วหรือไม่ได้อารมณ์นั้นอีกแล้ว ถ้าไม่ได้ถ่ายมัน ณ เวลานั้น ก็คงมานั่งเสียดายภายหลังแน่ๆ

 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-A+
  1. อิสระ
  2. จินตนาการ
  3. ศิลปะและความติสต์
  4. โลกสวยงาม
  5. ความสุข :)
 • ลองเล่าประสบการณ์แปลกๆ หรือไม่คิดว่าจะเจอ ตอนที่ไปถ่ายรูป ไม่ว่าจะงานหรือส่วนตัวให้พวกเราฟังหน่อยสิ
  - เป็นประสบการณ์สุดเฉิ่มของผมครับ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ “ซากอ้อยมากก!!” ตอนนั้นเป็นตอนที่ใช้ LC-A+ ครั้งแรกในชีวิตครับ ยังใช้กล้องไม่ค่อยเป็นจริงๆ เรื่องมีอยู่ว่า … เราได้ใช้เจ้า LC-A+ ถ่ายจนฟิล์มหมดม้วนไปแล้ว เราก็จะกรอเอาฟิล์มออกมา ปรากฏว่า!!!!! เราเปิดฝาหลังไม่ได้ครับ ไม่ว่าจะพยายามแงะฝาด้วยวิธีใดๆ ก็ตามแล้ว ยังไงก็ไม่สำเร็จ (ณ วันนั้นเราก็ได้รู้ซึ้งแล้วว่า “หมาที่พยายามจะเปิดฝาปลากระป๋องนั้นเป็นยังไง” .)

แล้วเราก็มาลองนั่งนึกๆ ดู … เอ๊ะ!! แล้วตอนใส่ฟิล์มเราใส่มันลงไปได้ยังไงกันว๊าาาาาาา!! นึกให้ตายก็นึกไม่ออกจริงๆ!!!!!! ชีวิตนี้ช่างซากอ้อยจริงๆ . … และแล้ววันนั้นก็ต้องรีบกลับบ้านด้วยความไวแสงเพื่อที่จะได้เปิด Microsites ของเจ้า LC-A+ เพื่อหาวิธีเปิดฝาหลัง และแล้วเราก็เจอคลิปสอนการเปิดฝาหลัง เห็นเค้าไปจับๆ ดึงๆ แถวก้านกรอฟิล์มแล้วฝาหลังก็เด้งออกมา เฮ้ยยยยย!! อัศจรรย์!!!!! มันเปิดอย่างนี้นี่เอง นั่งบื้ออยู่ตั้งนาน กว่าจะเปิดออกมาได้ทำไมเหนื่อยขนาดนี้ ชาบูในความเฉิ่มของตัวเองจริงๆ ครับ ทำเอาคลั่งอยู่ตั้งนาน เฮ้ออออ!! ช่างเสื่อมใจ . แล้วเรื่องที่ว่าตอนเราใส่ฟิล์ม เราใส่มันลงไปยังไง ก็ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ครับ .

 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร
  - ทั้ง 3 เพลงเป็นเพลงรักใสๆ ครับ เพราะฟิล์มที่เราถ่ายทุกม้วนจะมีภาพแฟนอยู่เกินครึ่งม้วนเสมอครับ :) ไม่ว่าเราไปถ่ายรูป ณ ที่ส่วนไหนของโลกก็จะมีเธอติดตามไปด้วยเสมอครับ เธอจึงเป็นนางแบบประจำตัวของเราไปเลยทีเดียว จึงเป็นเพลงที่เกี่ยวกับคนรักซะมากกว่า ;P

ยิ้ม – Jetset’er
ทุกสิ่งทุกอย่าง – Lipta
ที่รัก – ปราโมทย์ ปาทาน feat. แพตตี้ อังศุมาลิน (ย้ำ!!!!!! ต้อง feat. แพตตี้ อังศุมาลิน ด้วยนะ ;P)

 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง LC-A+ และฟิล์มเต็มถุง ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  - คงจะเป็นหาดทรายสีขาวโพลน น้ำใสๆ เงียบสงบซักแห่งบนโลก ได้อยู่กับคนรักกัน 2 คน ได้มีชีวิตที่อิสระ ไม่ต้องคิดถึงเรื่องงาน ไม่มีเรื่องต่างๆ นาๆ มาให้เครียด พร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วครับ (อารมณ์เหมือนติดเกาะเลยเนอะ ^______^”)
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด
  - ถ่ายภาพคนที่เรารักครับ ไม่ว่าจะเป็นแฟน ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนใหม่ เพื่อนเก่า เพื่อนร่วมงาน ล้วนอยากถ่ายเก็บไว้เป็นความทรงที่ดีกับเราไว้ตลอดไปครับ พอเราแก่ตัวไปแล้วมานั่งย้อนเปิดรูปเก่าๆ ที่เคยถ่ายเมื่อสมัยหนุ่มๆ คงจะทำให้เราคิดถึงอดีตและความทรงดีๆ มากมาย :) นี่แหละ Time Machine ของเรา
 • ภาพจาก LC-A+ ภาพไหนที่คุณชื่นชอบที่สุด ทำไม
  - เป็นภาพที่ถ่ายโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ได้คาดคิดเหมือนกันว่าจะซ้อนออกมาได้ลงตัวขนาดนี้ เป็นภาพวิวทิวทัศน์จากดาดฟ้าบนตึกซ้อนกับใบหน้าตัวเองครับ … ดูแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองได้ครองโลก!!!!
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - ทดลองแลกฟิล์มถ่ายภาพซ้อนกับเพื่อนๆ ชาวโลโม่ครับ … ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเองหรือจะเป็นชาวต่างชาติ ก็ล้วนต่างมุมมอง ต่างวัฒนธรรม ต่างรสนิยม ต่างทรรศนะคติ และต่างจินตนาการ นำมาผสมรวมกันเป็นภาพเดียวกัน เจ๋งป่ะล่ะ!! … แถมยังได้เพื่อนใหม่ด้วย
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง LC-A+ ไหม
  - เมื่อคุณลองเบิ้ลไปแล้วครั้งนึง คุณจะหยุดเบิ้ลไม่ได้ (ไม่เบิ้ลก็หยุดไม่ได้เหมือนกันครับ .) สนุกนะครับจะบอกให้!!!!

กล้อง Lomo LC-A+ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเนื่องจากคุณสมบัติที่น่าอัศจรรย์: ระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ปรับค่า ISO ได้, ถ่ายเบิ้ลได้และสามารถถ่าย long exposure ได้ รีบหากล้อง Lomo LC-A+ มาเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้!

written by kokakoo on 2012-03-21 #people #lc-a #lomohome #analogue-photography #photographer #films #amigo #landscapes #analogue-cameras #lomoamigo #sobetion

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

13 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ภาพน่าสนใจมากครับ : )

 2. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  คูลแกลลอรี่ You rocks! : )

 3. sobetion
  sobetion ·

  :D :D :D

 4. wapclub
  wapclub ·

  ขำมากเรื่องเปิดกล้อง Lc-a+ พี่ก็เป็นตอนที่จับแรก ๆ แต่ก็ไม่ยอมถามพยายามจะหาปุ่มเปิดให้ได้ สุดท้ายก็แอบเนียนมองคนอื่นเปิด(ไม่ยอมถามอยู่ดีหยิ่งสุดๆ)

 5. sobetion
  sobetion ·

  ยังมีเรื่องครับ คือ LC-A+ เห็นไฟซ้ายติดข้างเดียว เลยว่าพัง เครียดอยู่ตั้งนาน ที่ไหนได้ เพิ่งมารู้เอาทีหลังว่าไฟด้านขวาจะติดเมื่อแสงน้อย พาเอาเครียดไปนานเลยครับ :P

 6. 134340
  134340 ·

  ถ่ายรูปเจ๋งมากเลยคนนี้อะ :)

 7. izuna
  izuna ·

  เขียนบทความน่ารักจังฮะ พี่มิกกี้ : )

 8. sobetion
  sobetion ·

  @izuna คนอ่านทุกคนก็น่ารักเหมือนกันคับ :D :D :D

 9. heart2heart
  heart2heart ·

  ภาพสวยโดนใจม๊ากก

 10. nipaporn
  nipaporn ·

  ภาพสวย จัดจ้านมากค่ะ

 11. sobetion
  sobetion ·

  ขอบคุณทุกคนคร้าบบบ :P

 12. inine
  inine ·

  คนดังๆ

 13. drpuiful
  drpuiful ·

  Celebrity :D

More Interesting Articles