Trees

Community LomoAmigo: sobetion กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-A+

13

นาทีนี้คงไม่มีชาวโลโม่คนไหนจะฮอตไปกว่า sobetion หรือมิกกี้อีกแล้ว ด้วยผลงานที่โดดเด่น จัดจ้าน และขยัน (ซึ่งมีแรงผลักดันมาจากสิ่งที่คล้ายๆความรัก ,-p) ทำให้ใครหลายคนรวมทั้งเราอยากที่จะรู้จักมุมมอง และความเป็นมาของเค้ามากยิ่งขึ้น… พร้อมแล้วก็ตามมาเลย!

ชื่อ: อินทัช พุ่มสาขา (มิกกี้)

LomoHome: sobetion

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - ปัจจุบันทำงานเป็น Designer อยู่ที่ Brilliant & Million ซึ่งเป็นบริษัทเอเยนซี่ในการผลิตสื่อออนไลน์ครับ
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - ก่อนที่จะรู้จัก Lomography เป็นคนที่ชอบถ่ายภาพอยู่แล้วด้วยกล้องดิจิตอล จนมาวันนึงก็บังเอิญได้หลงทางเข้ามาสู่ www.lomography.co.th แห่งนี้ ก็ได้เห็นภาพแหวกแนว สีเพี้ยนๆ แถมภาพยังซ้อนกันได้ด้วย ไม่เคยเห็นภาพซ้อนกันอย่างนี้มาก่อนเลย ได้อารมณ์สุดๆทั้งสีและเกรนของภาพ … ก็เลยสงสัยว่าภาพแนวนี้ถ่ายกันยังไง?? หลังจากนั้นก็ได้ค้นพบคำตอบว่า อ้ออออ!! มันต้องถ่ายด้วยฟิล์มนะ ไม่ใช่ดิจิตอล แล้วสีสดๆ เพี้ยนๆ ที่ได้ก็เป็นสีจากฟิล์มแท้ๆ เลยด้วย ไม่ใช่สีที่ผ่านโปรแกรมรีทัชภาพซะด้วย เจ๋งสุดๆ!!! แล้วเราก็เลยอยากถ่ายอะไรแบบนี้มากๆ

หลังจากนั้นมาเราจึงศึกษาข้อมูลเรื่องกล้อง Lomography และฟิล์มต่างๆ อยู่นานเป็นเดือน จนในที่สุดก็ไปโดน Diana Mini มาครอบครองในวันที่ 22 ตุลาคม 2554 (น่าแปลกใจที่ยังจำวันที่ได้) หลังจากนั้นอีกไม่นานก็มี LC-A+ มาเป็นลูกชายในอ้อมใจอีกตัวครับ :P
 ตั้งแต่วันแรกที่ได้ใช้กล้อง Lomography เราก็ไม่ได้กลับไปแตะกล้องดิจิตอลอีกเลยจนถึงทุกวันนี้ครับ หลงเสน่ห์ภาพจากฟิล์มไปจนหมดใจเลยล่ะครับ :)

 • กฏ 10 ข้อของ Lomography ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - จะผิดไหมถ้าหากจะบอกว่าเราไม่รู้เลยจริงๆ ว่ากฎ 10 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง เพราะเราไม่เคยสนใจกฎพวกนี้มาแต่แรกอยู่แล้วครับ ;P

ปกติเวลาเราเดินทางไปที่ไหนเจอสิ่งที่น่าสนใจก็จะถ่ายทันทีเลยครับ เพราะถ้าหากเราไม่ได้ถ่ายมัน ณ เวลานั้นแล้ว เราจะย้อนเวลากลับมาถ่ายอีกไม่ได้แล้วนะ ถึงแม้ว่าเราจะกลับมาถ่ายที่เดิม ก็คงไม่เจอเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้วหรือไม่ได้อารมณ์นั้นอีกแล้ว ถ้าไม่ได้ถ่ายมัน ณ เวลานั้น ก็คงมานั่งเสียดายภายหลังแน่ๆ

 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-A+
  1. อิสระ
  2. จินตนาการ
  3. ศิลปะและความติสต์
  4. โลกสวยงาม
  5. ความสุข :)
 • ลองเล่าประสบการณ์แปลกๆ หรือไม่คิดว่าจะเจอ ตอนที่ไปถ่ายรูป ไม่ว่าจะงานหรือส่วนตัวให้พวกเราฟังหน่อยสิ
  - เป็นประสบการณ์สุดเฉิ่มของผมครับ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ “ซากอ้อยมากก!!” ตอนนั้นเป็นตอนที่ใช้ LC-A+ ครั้งแรกในชีวิตครับ ยังใช้กล้องไม่ค่อยเป็นจริงๆ เรื่องมีอยู่ว่า … เราได้ใช้เจ้า LC-A+ ถ่ายจนฟิล์มหมดม้วนไปแล้ว เราก็จะกรอเอาฟิล์มออกมา ปรากฏว่า!!!!! เราเปิดฝาหลังไม่ได้ครับ ไม่ว่าจะพยายามแงะฝาด้วยวิธีใดๆ ก็ตามแล้ว ยังไงก็ไม่สำเร็จ (ณ วันนั้นเราก็ได้รู้ซึ้งแล้วว่า “หมาที่พยายามจะเปิดฝาปลากระป๋องนั้นเป็นยังไง” .)

แล้วเราก็มาลองนั่งนึกๆ ดู … เอ๊ะ!! แล้วตอนใส่ฟิล์มเราใส่มันลงไปได้ยังไงกันว๊าาาาาาา!! นึกให้ตายก็นึกไม่ออกจริงๆ!!!!!! ชีวิตนี้ช่างซากอ้อยจริงๆ . … และแล้ววันนั้นก็ต้องรีบกลับบ้านด้วยความไวแสงเพื่อที่จะได้เปิด Microsites ของเจ้า LC-A+ เพื่อหาวิธีเปิดฝาหลัง และแล้วเราก็เจอคลิปสอนการเปิดฝาหลัง เห็นเค้าไปจับๆ ดึงๆ แถวก้านกรอฟิล์มแล้วฝาหลังก็เด้งออกมา เฮ้ยยยยย!! อัศจรรย์!!!!! มันเปิดอย่างนี้นี่เอง นั่งบื้ออยู่ตั้งนาน กว่าจะเปิดออกมาได้ทำไมเหนื่อยขนาดนี้ ชาบูในความเฉิ่มของตัวเองจริงๆ ครับ ทำเอาคลั่งอยู่ตั้งนาน เฮ้ออออ!! ช่างเสื่อมใจ . แล้วเรื่องที่ว่าตอนเราใส่ฟิล์ม เราใส่มันลงไปยังไง ก็ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ครับ .

 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร
  - ทั้ง 3 เพลงเป็นเพลงรักใสๆ ครับ เพราะฟิล์มที่เราถ่ายทุกม้วนจะมีภาพแฟนอยู่เกินครึ่งม้วนเสมอครับ :) ไม่ว่าเราไปถ่ายรูป ณ ที่ส่วนไหนของโลกก็จะมีเธอติดตามไปด้วยเสมอครับ เธอจึงเป็นนางแบบประจำตัวของเราไปเลยทีเดียว จึงเป็นเพลงที่เกี่ยวกับคนรักซะมากกว่า ;P

ยิ้ม – Jetset’er
ทุกสิ่งทุกอย่าง – Lipta
ที่รัก – ปราโมทย์ ปาทาน feat. แพตตี้ อังศุมาลิน (ย้ำ!!!!!! ต้อง feat. แพตตี้ อังศุมาลิน ด้วยนะ ;P)

 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง LC-A+ และฟิล์มเต็มถุง ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  - คงจะเป็นหาดทรายสีขาวโพลน น้ำใสๆ เงียบสงบซักแห่งบนโลก ได้อยู่กับคนรักกัน 2 คน ได้มีชีวิตที่อิสระ ไม่ต้องคิดถึงเรื่องงาน ไม่มีเรื่องต่างๆ นาๆ มาให้เครียด พร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วครับ (อารมณ์เหมือนติดเกาะเลยเนอะ ^______^”)
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด
  - ถ่ายภาพคนที่เรารักครับ ไม่ว่าจะเป็นแฟน ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนใหม่ เพื่อนเก่า เพื่อนร่วมงาน ล้วนอยากถ่ายเก็บไว้เป็นความทรงที่ดีกับเราไว้ตลอดไปครับ พอเราแก่ตัวไปแล้วมานั่งย้อนเปิดรูปเก่าๆ ที่เคยถ่ายเมื่อสมัยหนุ่มๆ คงจะทำให้เราคิดถึงอดีตและความทรงดีๆ มากมาย :) นี่แหละ Time Machine ของเรา
 • ภาพจาก LC-A+ ภาพไหนที่คุณชื่นชอบที่สุด ทำไม
  - เป็นภาพที่ถ่ายโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ได้คาดคิดเหมือนกันว่าจะซ้อนออกมาได้ลงตัวขนาดนี้ เป็นภาพวิวทิวทัศน์จากดาดฟ้าบนตึกซ้อนกับใบหน้าตัวเองครับ … ดูแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองได้ครองโลก!!!!
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - ทดลองแลกฟิล์มถ่ายภาพซ้อนกับเพื่อนๆ ชาวโลโม่ครับ … ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเองหรือจะเป็นชาวต่างชาติ ก็ล้วนต่างมุมมอง ต่างวัฒนธรรม ต่างรสนิยม ต่างทรรศนะคติ และต่างจินตนาการ นำมาผสมรวมกันเป็นภาพเดียวกัน เจ๋งป่ะล่ะ!! … แถมยังได้เพื่อนใหม่ด้วย
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง LC-A+ ไหม
  - เมื่อคุณลองเบิ้ลไปแล้วครั้งนึง คุณจะหยุดเบิ้ลไม่ได้ (ไม่เบิ้ลก็หยุดไม่ได้เหมือนกันครับ .) สนุกนะครับจะบอกให้!!!!

กล้อง Lomo LC-A+ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเนื่องจากคุณสมบัติที่น่าอัศจรรย์: ระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ปรับค่า ISO ได้, ถ่ายเบิ้ลได้และสามารถถ่าย long exposure ได้ รีบหากล้อง Lomo LC-A+ มาเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้!

written by kokakoo on 2012-03-21 #people #lc-a #lomohome #analogue-photography #photographer #films #amigo #landscapes #analogue-cameras #lomoamigo #sobetion

13 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ภาพน่าสนใจมากครับ : )

 2. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  คูลแกลลอรี่ You rocks! : )

 3. sobetion
  sobetion ·

  :D :D :D

 4. wapclub
  wapclub ·

  ขำมากเรื่องเปิดกล้อง Lc-a+ พี่ก็เป็นตอนที่จับแรก ๆ แต่ก็ไม่ยอมถามพยายามจะหาปุ่มเปิดให้ได้ สุดท้ายก็แอบเนียนมองคนอื่นเปิด(ไม่ยอมถามอยู่ดีหยิ่งสุดๆ)

 5. sobetion
  sobetion ·

  ยังมีเรื่องครับ คือ LC-A+ เห็นไฟซ้ายติดข้างเดียว เลยว่าพัง เครียดอยู่ตั้งนาน ที่ไหนได้ เพิ่งมารู้เอาทีหลังว่าไฟด้านขวาจะติดเมื่อแสงน้อย พาเอาเครียดไปนานเลยครับ :P

 6. 134340
  134340 ·

  ถ่ายรูปเจ๋งมากเลยคนนี้อะ :)

 7. izuna
  izuna ·

  เขียนบทความน่ารักจังฮะ พี่มิกกี้ : )

 8. sobetion
  sobetion ·

  @izuna คนอ่านทุกคนก็น่ารักเหมือนกันคับ :D :D :D

 9. heart2heart
  heart2heart ·

  ภาพสวยโดนใจม๊ากก

 10. nipaporn
  nipaporn ·

  ภาพสวย จัดจ้านมากค่ะ

 11. sobetion
  sobetion ·

  ขอบคุณทุกคนคร้าบบบ :P

 12. inine
  inine ·

  คนดังๆ

 13. drpuiful
  drpuiful ·

  Celebrity :D

More Interesting Articles