จุดสีแห่งแสงใน Seoul

3

มาแกะกล่อง La Sardina – SEOUL กันหน่อยไหม?

หลังจากเมื่อปลายปีที่แล้วผมส่งประกวด Seoul All Aroud You แล้วผมก็เป็นคนไทยคนที่ 2 ที่ได้รางวัลกล้อง La Sardina Seoul Edition! ในรอบสุดท้าย เกือบจะไม่ได้ซะแล้ว ในที่สุดทาง Lomography ก็ส่งของรางวัลมาให้ถึงที่ทำงาน ขอบคุณมากครับ

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้ที่กล้องจะส่งมา ยอมรับเลยว่าผิดหวังกับการดีไซน์ของทางเกาหลี รู้สึกไม่มีอะไรเลยเมื่อเทียบกับกล้องที่ดีไซน์โดยทางญี่ปุ่น ต้องขออภัยที่ผมต้องนำมาเปรียบเทียบกันเพราะ 2 ประเทศนี้ทำอะไรต้องมีที่มาที่ไปครับ มีเหตุมีผลเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและงานหลาย ๆ ชิ้นที่ผมทำ ก็อาศัยการมีที่มาที่ไปเข้าช่วยด้วย มันสร้างแรงบันดาลใจได้ดีครับ

แต่พอได้แกะกล่องแล้วความผิดหวังก็หมดไป ด้วยการที่เป็นกล้องขอบสีขาวนวล มีพื้นสีเทาอ่อนตีเส้นสีขาวเป็นตารางสี่เหลี่ยมจตุรัส ด้านหน้าเขียนภาษาเกาหลี (อ่านว่าไรไม่รู้ น่าจะโซลมั้ง) ส่วนที่ไม่ว่าจะหน้ากล้องตัวหมุนฟิล์มหรือตัวกรอฟิล์ม ก็มีรูปคนกำลังวิ่งซึ่งน่าจะแทนชีวิตคนเมืองหลวงของเกาหลีก็เป็นได้

อุปกรณ์ที่ให้มานอกจากตัวกล้องก็เหมือนเดิมครับหนังสือ 1 เล่มกับโปสเตอร์ 1 ใบ ที่สำคัญของรุ่นนี้คงเป็นสติกเกอร์ ตัวนี้เนี่ยแหละที่ตอนแรกผมบอกว่าผิดหวัง แค่ออกแบบเป็นสีๆ แปลกๆ เอามาติดกล้องด้านหน้าด้านหลังไม่เห็นมีอะไรเลย แต่พอมาอ่านรายละเอียดเล็กๆ ที่หัวสติกเกอร์ก็เข้าใจขึ้นมาทันทีเลยว่า แบบสีเหล่านี้คืออะไร?

มีทั้งหมด 8 ใบครับ และแต่ละใบสื่อความหมายได้ดังต่อไปนี้

Sunset at the Hangang River
Gyeongbokgung: The First Grand Palace of the Joseon Dynasty
City Lights of Seoul
Traditional Village Streets of Gahoe-dong
Moonlight on the Hangang River
The Collors of Seoul Streets
Neon Lights of Seoul
Changing of the Royal Guard

อย่างที่เห็นครับ พอผมรู้ความหมายของแต่ละแบบก็สามารถจินตนาการถึงไฟเหล่านี้ตามจุดต่างๆ ของ Seoul ได้เลยทันที ต้องแบบนี้สิ! ดูมีความหมายมีคุณค่าในตัวขึ้นมาเลยทีเดียว แถมเราสามารถเลือกติดสติกเกอร์เปลี่ยนแบบกล้องของเราได้ตามต้องการถึง 8 แบบ แต่สำหรับผมคงไม่ได้แกะมาติดหรอกครับ เพราะผมว่าสีขาวก็สวยในตัวอยู่แล้ว ถ้าใครชอบแบบไหนก็เลือกเอาครับ แต่คงต้องรออีกซักพัก เพราะของยังไม่เข้ามา คิดว่าน่าจะใกล้แล้วนะติดตามข่าวกันดีๆ

written by wapclub on 2012-03-14 #gear #review #camera-reviews #analogue-cameras #user-review #lomography-la-sardina #35mm-films

3 Comments

 1. 134340
  134340 ·

  ลึกซึ้งๆ :D

 2. namwann_piz
  namwann_piz ·

  กล้องเค้าๆ 555555+

 3. namwann_piz
  namwann_piz ·

  กล้องเค้าๆ 555555+

More Interesting Articles