Fujifilm Fujichrome T64: มาเปิดมุมมองของคุณไปสู่อีกโลกหนึ่ง

มุ่งหน้าไปยังท้องถนนในวันที่มีแดดจ้า แล้วลองถ่ายรูปด้วยฟิล์ม Fujichrome T64 แล้วนำมันไปล้างครอส คุณจะได้พบกับโลกที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

เครดิต: anafaro

หนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นในการถ่ายรูปตามแนวทางโลโม่นั่นคือ การได้ทดลองฟิล์มชนิดต่างๆ และทำการท้าทายกฎเพื่อให้ได้ออกมาซึ่งผลลัพธ์อันคาดไม่ถึง และฟิล์ม Fujichrome T64 ก็เป็นหนึ่งในฟิล์มเหล่านั้นที่จะช่วยเปิดหนทางให้คุณมีทางเลือกที่เป็นจริงมากขึ้น

เครดิต: anafaro

ฟิล์ม Fujichrome T64 นั้นเป็นฟิล์ม slide ระดับมืออาชีพ แต่เดิมถูกพัฒนามาเพื่อการถ่ายภาพในสตูดิโอหรือภายในอาคาร โดยตัว “T” ในชื่อหมาถึง Tungsten นั่นกล่าวได้ว่าฟิล์มตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้แก้ความสมดุลแสง (balance) สำหรับไฟ Tungsten หรือพวกแสงประดิษฐ์ภายในสตูดิโอนั่นเอง

เครดิต: anafaro

ด้วยการเป็นฟิล์มที่ค่า ISO ต่ำ จึงทำให้ได้เกรนของฟิล์มที่ละเอียดมากและความอิ่มตัวของสีที่ดีเมื่อผ่านการล้างด้วยน้ำยา E6 ดังนั้นจึงเป็นฟิล์มที่สมบูรณ์แบบเมื่อช่างภาพมืออาชีพต้องการได้รับผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมและสามารถทำซ้ำได้ในสตูดิโอ

เครดิต: anafaro

แต่เราเป็นชาวโลโม่ ผู้ซึ่งต้องการที่จะท้าทายอุปสรรคและข้อจำกัดของสิ่งที่เราใช้งานมัน ใช่มั้ย? ดังนั้นเมื่อคุณเป็นชาวโลโมที่ดีก็ควรจะลองทำมันดู ฉันรู้สึกอึดอัดใจที่จะใช้ฟิล์มนี้ถ่ายภาพกลางแจ้ง (ฉันเหมือนจะได้ยินเสียงคนที่ Fuji บอกว่า “มันผิดนะ!”) และทำการล้างครอสด้วยน้ำ C-41 (แน่นอนฉันจะต้องได้ยินเสียงคนที่ Fuji กรีดร้องว่า “มันผิดโว้ยย!”) ผลที่ได้ล่ะ? ภาพน่าอัศจรรย์อย่างกับในฝันและสีสันอันอิ่มตัว!

เครดิต: anafaro

เนื่องจากเป็นฟิล์มที่มีค่า ISO 64 จึงต้องการแสงค่อนข้างมาก จะเป็นการดีที่คุณใช้มันถ่ายในวันที่มีแดดจ้า และใช้กับกล้องที่มีระบบควบคุมแสงอัตโนมัติอย่างกล้อง LC-A+ ที่เป็นที่ชื่นชอบของพวกเรา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแสงและวิธีการที่คุณสแกนรูปภาพของคุณด้วย โดยสีของภาพอาจจะเปลี่ยนแปลงสีไป​​ทางสีฟ้า หรือสีม่วงอมชมพูก็ได้

ตัวอย่างของภาพเดียวกันสแกนด้วยความสว่างลดลงและเพิ่มขึ้นตามลำดับ คุณสามารถเห็นได้ว่า เมื่อเราเพิ่มความสว่างในการสแกนรูปภาพเพิ่มภาพจะเป็นสีชมพูมากขึ้น
สองรูปนี้คล้ายกันมาก แต่โปรดดูให้ละเอียดหละว่าพวกมันไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว รูปสองใบนี้ฉันถ่ายที่ฉากเดียวกันสองครั้งนะ แต่ที่เปลี่ยนคือค่าความเร็วชัตเตอร์ต่างหาก เมื่อสปีดชัตเตอร์ช้าลงภาพของคุณจะมีโทนสีชมพูมากขึ้น

โดยปกติของฟิล์มตัวนี้ เมือคุณถ่ายให้ภาพสว่างขึ้นคุณก็จะได้ภาพที่มีโทนสีชมพูมากขึ้น ในกรณีที่คุณไม่ได้คำนึงถึงผลลัพธ์มากนัก ฉันขอบอกได้เลยว่าเจ้าฟิล์ม Fujichrome T64 นี้จะให้ภาพที่ทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น, ดูสงบและชวนฝัน บางที่ก็ดูคุ้นเคยอย่างน่าประหลาดจริงๆ นะ

เครดิต: anafaro

written by anafaro on 2012-03-19 #gear #review #colors #t64 #fuji #fujichrome #tungstenio #xprocess #iso64 #processo-cruzado #cores #filmes #review-de-filmes
translated by g-panda

More Interesting Articles