Fujifilm Fujichrome T64: มาเปิดมุมมองของคุณไปสู่อีกโลกหนึ่ง

มุ่งหน้าไปยังท้องถนนในวันที่มีแดดจ้า แล้วลองถ่ายรูปด้วยฟิล์ม Fujichrome T64 แล้วนำมันไปล้างครอส คุณจะได้พบกับโลกที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

เครดิต: anafaro

หนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นในการถ่ายรูปตามแนวทางโลโม่นั่นคือ การได้ทดลองฟิล์มชนิดต่างๆ และทำการท้าทายกฎเพื่อให้ได้ออกมาซึ่งผลลัพธ์อันคาดไม่ถึง และฟิล์ม Fujichrome T64 ก็เป็นหนึ่งในฟิล์มเหล่านั้นที่จะช่วยเปิดหนทางให้คุณมีทางเลือกที่เป็นจริงมากขึ้น

เครดิต: anafaro

ฟิล์ม Fujichrome T64 นั้นเป็นฟิล์ม slide ระดับมืออาชีพ แต่เดิมถูกพัฒนามาเพื่อการถ่ายภาพในสตูดิโอหรือภายในอาคาร โดยตัว “T” ในชื่อหมาถึง Tungsten นั่นกล่าวได้ว่าฟิล์มตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้แก้ความสมดุลแสง (balance) สำหรับไฟ Tungsten หรือพวกแสงประดิษฐ์ภายในสตูดิโอนั่นเอง

เครดิต: anafaro

ด้วยการเป็นฟิล์มที่ค่า ISO ต่ำ จึงทำให้ได้เกรนของฟิล์มที่ละเอียดมากและความอิ่มตัวของสีที่ดีเมื่อผ่านการล้างด้วยน้ำยา E6 ดังนั้นจึงเป็นฟิล์มที่สมบูรณ์แบบเมื่อช่างภาพมืออาชีพต้องการได้รับผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมและสามารถทำซ้ำได้ในสตูดิโอ

เครดิต: anafaro

แต่เราเป็นชาวโลโม่ ผู้ซึ่งต้องการที่จะท้าทายอุปสรรคและข้อจำกัดของสิ่งที่เราใช้งานมัน ใช่มั้ย? ดังนั้นเมื่อคุณเป็นชาวโลโมที่ดีก็ควรจะลองทำมันดู ฉันรู้สึกอึดอัดใจที่จะใช้ฟิล์มนี้ถ่ายภาพกลางแจ้ง (ฉันเหมือนจะได้ยินเสียงคนที่ Fuji บอกว่า “มันผิดนะ!”) และทำการล้างครอสด้วยน้ำ C-41 (แน่นอนฉันจะต้องได้ยินเสียงคนที่ Fuji กรีดร้องว่า “มันผิดโว้ยย!”) ผลที่ได้ล่ะ? ภาพน่าอัศจรรย์อย่างกับในฝันและสีสันอันอิ่มตัว!

เครดิต: anafaro

เนื่องจากเป็นฟิล์มที่มีค่า ISO 64 จึงต้องการแสงค่อนข้างมาก จะเป็นการดีที่คุณใช้มันถ่ายในวันที่มีแดดจ้า และใช้กับกล้องที่มีระบบควบคุมแสงอัตโนมัติอย่างกล้อง LC-A+ ที่เป็นที่ชื่นชอบของพวกเรา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแสงและวิธีการที่คุณสแกนรูปภาพของคุณด้วย โดยสีของภาพอาจจะเปลี่ยนแปลงสีไป​​ทางสีฟ้า หรือสีม่วงอมชมพูก็ได้

ตัวอย่างของภาพเดียวกันสแกนด้วยความสว่างลดลงและเพิ่มขึ้นตามลำดับ คุณสามารถเห็นได้ว่า เมื่อเราเพิ่มความสว่างในการสแกนรูปภาพเพิ่มภาพจะเป็นสีชมพูมากขึ้น
สองรูปนี้คล้ายกันมาก แต่โปรดดูให้ละเอียดหละว่าพวกมันไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว รูปสองใบนี้ฉันถ่ายที่ฉากเดียวกันสองครั้งนะ แต่ที่เปลี่ยนคือค่าความเร็วชัตเตอร์ต่างหาก เมื่อสปีดชัตเตอร์ช้าลงภาพของคุณจะมีโทนสีชมพูมากขึ้น

โดยปกติของฟิล์มตัวนี้ เมือคุณถ่ายให้ภาพสว่างขึ้นคุณก็จะได้ภาพที่มีโทนสีชมพูมากขึ้น ในกรณีที่คุณไม่ได้คำนึงถึงผลลัพธ์มากนัก ฉันขอบอกได้เลยว่าเจ้าฟิล์ม Fujichrome T64 นี้จะให้ภาพที่ทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น, ดูสงบและชวนฝัน บางที่ก็ดูคุ้นเคยอย่างน่าประหลาดจริงๆ นะ

เครดิต: anafaro

written by anafaro on 2012-03-19 #gear #review #colors #t64 #fuji #fujichrome #tungstenio #xprocess #iso64 #processo-cruzado #cores #filmes #review-de-filmes
translated by g-panda

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles