การเก็บรักษาฟิล์มหมดอายุ

มีนักถ่ายภาพจำนวนไม่น้อยที่ใช้ฟิล์มหมดอายุในการถ่ายภาพ เพียงเพราะว่ามันได้ทั้งความสนุกและลุ้นไปกับผลลัพธ์ที่ยากจะคาดเดา วันนี้ผมมีวิธีเกี่ยวกับการเก็บรักษาฟิล์มหมดอายุมานำเสนอให้อ่านกัน

  • อันดับแรก Kodak ได้กล่าวเอาไว้ว่า ถ้าหากคุณทำการเก็บรักษาฟิล์มได้อย่างถูกวิธี แม้ว่าจะเลยวันหมดอายุของมันไปแล้ว มันก็จะไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ ที่จะแสดงขึ้นมาอย่างเด่นชัดบนภาพถ่ายของคุณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเก็บรักษาที่ถูกวิธีนั้นหมายถึง เก็บรักษาไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา
  • ถ้าคุณต้องการที่จะเก็บฟิล์มหมดอายุเอาไว้ใช้ คุณต้องคิดถึงผลลัพธ์ที่อยากได้จากมันก่อน ถ้าหากคุณต้องการสีสันที่เป็นธรรมชาติ ให้เก็บมันเอาไว้ในตู้เย็น ซึ่งคุณจะยังคงใช้งานมันได้แม้จะเลยวันหมดอายุไปเป็น 10 ปีแล้ว
  • ถ้าหากคุณต้องการสีสันที่อิ่มตัว ก็เพียงแค่เก็บรักษาฟิล์มเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง พ้นจากแสงแดดและไม่ให้โดนน้ำ จะเก็บไว้ในกระเป๋าก็ได้ไม่ว่ากัน

แต่ผมคงไม่สามารถรับประกันว่ามันจะใช้งานได้ทุกครั้งหรอกนะครับ สิ่งที่ผมพูดได้ก็เพียงแค่ว่ามันใช้ได้สำหรับผม เพราะผมมักจะเก็บฟิล์มที่หมดอายุเอาไว้ใช้เสมอ อย่างเช่นฟิล์ม Kodak Gold และ Fuji Superia ความไวแสง 100

written by pvalyk on 2012-03-15 #gear #tutorials #film #expired #120 #35mm #tipster #medium #format #lomography
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles