การเก็บรักษาฟิล์มหมดอายุ

มีนักถ่ายภาพจำนวนไม่น้อยที่ใช้ฟิล์มหมดอายุในการถ่ายภาพ เพียงเพราะว่ามันได้ทั้งความสนุกและลุ้นไปกับผลลัพธ์ที่ยากจะคาดเดา วันนี้ผมมีวิธีเกี่ยวกับการเก็บรักษาฟิล์มหมดอายุมานำเสนอให้อ่านกัน

  • อันดับแรก Kodak ได้กล่าวเอาไว้ว่า ถ้าหากคุณทำการเก็บรักษาฟิล์มได้อย่างถูกวิธี แม้ว่าจะเลยวันหมดอายุของมันไปแล้ว มันก็จะไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ ที่จะแสดงขึ้นมาอย่างเด่นชัดบนภาพถ่ายของคุณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเก็บรักษาที่ถูกวิธีนั้นหมายถึง เก็บรักษาไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา
  • ถ้าคุณต้องการที่จะเก็บฟิล์มหมดอายุเอาไว้ใช้ คุณต้องคิดถึงผลลัพธ์ที่อยากได้จากมันก่อน ถ้าหากคุณต้องการสีสันที่เป็นธรรมชาติ ให้เก็บมันเอาไว้ในตู้เย็น ซึ่งคุณจะยังคงใช้งานมันได้แม้จะเลยวันหมดอายุไปเป็น 10 ปีแล้ว
  • ถ้าหากคุณต้องการสีสันที่อิ่มตัว ก็เพียงแค่เก็บรักษาฟิล์มเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง พ้นจากแสงแดดและไม่ให้โดนน้ำ จะเก็บไว้ในกระเป๋าก็ได้ไม่ว่ากัน

แต่ผมคงไม่สามารถรับประกันว่ามันจะใช้งานได้ทุกครั้งหรอกนะครับ สิ่งที่ผมพูดได้ก็เพียงแค่ว่ามันใช้ได้สำหรับผม เพราะผมมักจะเก็บฟิล์มที่หมดอายุเอาไว้ใช้เสมอ อย่างเช่นฟิล์ม Kodak Gold และ Fuji Superia ความไวแสง 100

written by pvalyk on 2012-03-15 #gear #tutorials #film #expired #120 #35mm #tipster #medium #format #lomography

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles