Holga 120 WPC: ชะลอเวลาในการถ่ายภาพให้ช้าลง

1

กล้อง Holga 120 Wide Pinhole จะปรับวิถีการถ่ายภาพของคุณให้ช้าลง มีเวลาให้คุณได้คิดและจัดองค์ประกอบภาพมากขึ้น และทำการถ่ายภาพด้วยความอดทน

นับตั้งแต่หวนคืนสู่การถ่ายภาพ ผมได้ลองถ่ายภาพด้วยกล้อง SLR ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้, กล้องมัลติเลนส์อย่าง Actionsampler, กล้องฟิกซ์เลนส์ไม่ว่าจะเป็นเลนส์แก้วหรือเลนส์พลาสติก แต่กล้องที่ดึงดูดความสนใจของผมมากที่สุดกลับเป็นกล้องที่ไม่มีเลนส์อย่างกล้องรูเข็ม

ผมพบว่ากล้อง Holga 120 (WPC) Wide Pinhole นั้นช่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันสุดยอดด้วยแนวคิดที่เรียบง่าย

ภาพถ่ายจาก Lomography Shop

ข้อมูลพื้นฐาน:

  • ใช้ ฟิล์ม 120 ซึ่งผู้ที่ทำการสแกนฟิล์ม 120 นี้คงจะทราบกันดีว่า ฟิล์มขนาดใหญ่ชนิดนี้นั้นมันสุดยอดและมีรายละเอียดจำนวนมากขนาดไหนที่เราจะได้จากมัน
  • มุมรับภาพกว้าง ตัวกล้องใช้เฟรม 2 เฟรม ไม่ว่าจะเป็นขนาด 6×4.5 หรือ 6×6 เพื่อสร้างภาพถ่ายขนาดใหญ่! และไม่มีช่องมองภาพ แต่จะมีปุ่มที่เรียงตัวกันเป็นทรงสามเหลี่ยมเอาไว้ใช้สำหรับเล็งภาพ ซึ่งผมรู้สึกว่ามันกว้างมากๆ ส่วนจำนวนภาพที่ได้จากฟิล์ม 120 นี้จะอยู่ที่ 8 หรือ 6 ภาพแล้วแต่เฟรมที่คุณเลือกใช้งาน
  • รูเข็ม, การที่ไม่มีเลนส์นั้นจะทำให้เราให้ความสนใจไปที่ตัวกล้อง ซึ่งนับว่าเป็นวิธีการถ่ายภาพอันเก่าแก่ที่สุดที่จะทำการบันทึกภาพผ่านตัวกล้อง กล้องตัวนี้มีรูรับแสงเท่ากับ f/135 และมีระยะโฟกัสที่อินฟินิตี้
  • Spirit Level หรือ อุปกรณ์วัดระดับความเอียง, ซึ่งตัวฟองอากาศจะช่วยให้คุณทำการปรับระดับของตัวกล้องได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอนอย่างแม่นยำ
เครดิต: neanderthalis

สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกชื่นชมเกี่ยวกับกล้องตัวนี้นั่นคือระยะเวลาในการเปิดรับแสง ไม่ใช่ว่าผมไม่พอใจ แต่ในตอนที่ผมอาศัยอยู่บนเกาะแห่งหนึ่ง ผมใช้เวลาในการเปิดรับแสงสั้นมากๆ ซึ่งผมจะใช้ฟิล์มความไวแสง 100 อยู่เป็นประจำถ้าต้องถ่ายภาพขณะแดดจัด ถ้าหากเปรียบเทียบกับกล้อง Holga 135 pinhole ที่ใช้ฟิล์มความไวแสง 100 เท่ากัน Holga 135 pinhole จะใช้เวลาการเปิดรับแสงที่ประมาณ 1.5-3 วินาที แต่บ่อยครั้งที่ผมเปิดรับแสงแค่เพียง 1 วินาทีเท่านั้น แต่กล้อง Holga 120 (WPC) Wide Pinhole นั้นจะใช้เวลา 7-9 วินาที แต่ผมเปิดรับแสงจริงๆแค่ 6 วินาทีเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ผมสามารถเก็บภาพเกลียวคลื่นที่กำลังม้วนตัวอย่างช้าๆจากกลางมหาสมุทรเข้าสงบนิ่งที่ริมหาดได้ รวมถึงภาพน้ำตกที่ไหลลงสู่เบื้องล่างก็จะกลายเป็นภาพม่านน้ำสีขาวอันงดงาม ผมรู้สึกสนุกกับการใช้ฟิล์มความไวแสง 50 เพื่อทำการเก็บภาพลักษณะนี้จริงๆ

เครดิต: neanderthalis

สิ่งที่ไม่ใช่ส่วนประกอบของตัวกล้องอีกสองสามอย่าง แต่รู้สึกเหมือนกับว่ามันใช่ นั่นก็คือ สายลั่นชัตเตอร์, ขาตั้งกล้อง และอุปกรณ์จับเวลา คุณสามารถที่จะทำการถ่ายภาพต่อไปได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องสิ่งหนึ่งสิ่งใดในทั้งหมดนี้ เพราะบ่อยครั้งที่ผมใช้โต๊ะหรือรั้วเพื่อทำให้กล้องมีความมั่นคงแทนขาตั้งกล้อง ผมยังเคยนับ “1, 2, …. ไปจนถึง 1,000” เพื่อจับเวลา, ภาพถ่ายที่ผมถ่ายออกมาแล้วดูดีที่สุดนั้น ผมมักจะใช้อุปกรณ์จับเวลาตัวเล็กๆหรือว่านาฬิกาข้อมือดีๆสักเรือนเพื่อช่วยในการจับเวลา แต่ผมไม่เคยที่จะไม่พกสายลั่นชัตเตอร์เอาไว้ในกระเป๋าในตอนที่ผมจะใช้กล้องรูเข็มนี้

เครดิต: neanderthalis

อย่างที่คุณเห็นนั่นหละครับว่าการถ่ายภาพทิวทัศน์นั้นดูจะเป็นตัวแบบที่เยี่ยมที่สุดสำหรับการถ่ายภาพรูเข็ม แต่ในบางครั้งถ้าคุณจะหาใครมาเป็นตัวแบบแทนก็คงจะดีไม่น้อยเช่นกันนะ

เครดิต: neanderthalis

กล้องรูเข็มนั้นเปรียบเสมือนกับการทดลองแม้กระทั่งตัวของมันเอง ผมมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคของมัน การถ่ายภาพจากระดับเอวเป็นอะไรที่สนุกก็จริง แต่การใช้กล้องรูเข็มนั้นก็เป็นอะไรที่ท้าทายและยากที่จะคาดเดาเช่นกัน

เครดิต: neanderthalis

written by neanderthalis on 2012-03-17 #gear #pinhole #120 #review #long-exposure #wide #lomography #holga #user-review
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

One Comment

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    สุดยอดรูเขมครับ ตัวนี้!

More Interesting Articles