การถ่ายภาพในที่มืดด้วยฟิล์ม Ilford Delta Professional

คุณกำลังมองหาฟิล์มที่สามารถใช้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้อยู่ใช่ไหม? ผมจะขอนำเสนอวิธีในการถ่ายภาพและการท่องราตรีพร้อมกับกล้องที่โหลดด้วยฟิล์ม Ilford Delta 3200

ทีมงานจาก Ilford กล่าวเอาไว้ว่า ฟิล์ม Delta 3200 Pro นั้นเป็นฟิล์มขาวดำที่มีความไวแสงสูง เหมาะแก่การถ่ายภาพแนวแอคชั่นและการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยอย่างเช่นการถ่ายภาพในเวลากลางคืน, การถ่ายภาพกีฬา, หรือไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมภายในตัวอาคารที่ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้แฟลชในการถ่ายภาพร่วมด้วย มันเป็นฟิล์มที่มีความไวแสงสูงอย่างแท้จริง ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการเก็บรายละเอียดที่ดูโดดเด่นที่ทำให้ฟิล์มตัวนี้มีความแตกต่างจากฟิล์มตัวอื่นๆ ฟิล์ม ILFORD DELTA 3200 PROFESSIONAL นั้นมีความสามารถที่เป็นจุดแข็งอยู่หลายจุดด้วยกัน แต่สิ่งที่ดูสะดุดตาที่สุดเห็นจะเป็นในเรื่องความไวแสงสูงของมัน, โครงสร้างของเกรนดูดีและโทนสีโดยรวมไม่โดดเด่นจนเกินไป

ฟิล์มตัวนี้เป็นฟิล์มที่มีความไวแสงมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ในท้องตลาด เหมาะกับการนำไป pushed หรือ pulled ตามแต่ความต้องการของคุณ (ผมเคยกล่าวเอาไว้ในเว็บไซต์ถึงเรื่องการนำฟิล์ม Delta Pro 3200 ไป pushed ที่ความไวแสง 12800!), สามารถใช้งานได้ในสถานที่ที่มืดสุดๆ ผมจึงซื้อมันมาใช้ 1 ม้วน แล้วรอให้เวลาผ่านไปจนกระทั่งยามค่ำคืนมาถึง จากนั้นก็เริ่มออกทำการถ่ายภาพ มันเป็นฟิล์มที่เหมาะกับการใช้งานในทุกๆสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะใช้งานคู่กับกล้องตัวไหนก็ตาม ซึ่งผมใช้ application จาก iPhone เพื่อหาค่าสปีดชัตเตอร์และรูรับแสงที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ เพราะว่าเครื่องวัดแสงของผมมันไม่ทำงาน ผมถ่ายภาพด้วยฟิล์ม Delta Pro 3200 ที่ความไวแสง 1600 แล้วนำมันไปล้างที่ความไวแสง 3200

เกรนที่ได้ออกมาพอดีสำหรับผม ซึ่งมันสวยอย่างไม่น่าเชื่อในหลายๆรูปเลยล่ะ และในฐานะที่เป็นทีมงาน Lomography ผมขอฟันธงว่าฟิล์ม Delta Pro 3200 นั้นเหมาะกับการนำมาใช้ในการถ่ายภาพในที่มืดๆ มาก

written by pvalyk on 2012-03-16 #gear #ilford #review #white #black #noir #pro #delta #lomography #3200 #user-review
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles