ภาษาแห่งการถ่ายภาพ

ภาพถ่ายถือได้ว่าเป็นภาษาที่สื่อกันได้ทางสายตา ภาพถ่ายเป็นสิ่งที่จัดเก็บช่วงเวลาซึ่งจะถูกแช่แข็งเอาไว้และสามารถส่งผ่านเรื่องราวออกมาได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่หล่อหลอมออกมาเป็นภาษาแห่งการถ่ายภาพกันดีกว่า

เครดิต: filby

แสง
หนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้ภาพถ่ายนั้นสวยงามหรือไม่ก็คือแสงนั่นเอง เมื่อเราถ่ายภาพ เลนส์กล้องของเราจะบันทึกแสงเอาไว้ ในการสื่อสาร เราต่างพึ่งพาสัมผัสทั้งห้าและการถ่ายภาพก็เช่นเดียวกัน เราพึ่งพาภาพถ่ายและการมองเห็นของเรา ในการที่จะส่งผ่านข้อความของช่วงเวลาที่ถูกเก็บเอาไว้นั้น แสงจากภาพถ่ายทำให้เราสามารถบอกเล่าอารมณ์และกระตุ้นความรู้สึกร่วมจากผู้ที่มองดูภาพเหล่านี้ได้

เครดิต: fivedayforecast

เวลา
เวลาที่เหมาะสมเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของภาพถ่ายที่ดี บางครั้งภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงจากช่างภาพชื่อดังที่เป็นที่รู้จักและเราก็ชื่นชอบนั้นถูกถ่ายในเวลาที่เหมาะเจาะ โอกาสในการถ่ายภาพนั้นเกิดขึ้นแค่เสี้ยววินาทีสั้นๆ และการเก็บภาพในช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบนั้นได้จะเป็นการส่งผ่านข้อความของความทรงจำที่ถูกจัดเก็บไว้ได้ในเวลาที่พอดี

เครดิต: jennson

องค์ประกอบภาพ
สัดส่วนของภาพเป็นสิ่งที่ช่างภาพต้องคำนึงถึงเมื่อทำการจัดองค์ประกอบภาพ เช่นเดียวกับศิลปินในสมัยเรอเนสซองต์ อัตราส่วนและสัดส่วนมีความสำคัญต่อผลลัพธ์ท้ายสุดของผลงานศิลปะ คุณค่าด้านสุนทรียศาสตร์ของภาพถ่ายนั้นขึ้นอยู่กับสัดส่วนเนื่องจากคุณสามารถควบคุมตำแหน่งที่คุณต้องการจัดวางวัตถุในภาพได้

เครดิต: vicuna

วัตถุ
การให้ความสำคัญกับวัตถุของคุณด้วยการใส่กรอบให้มัน คุณจะสามารถเรียกความสนใจจากผู้ชมและทำให้พวกเขาได้รับรู้ว่าภาพของคุณนั้นโฟกัสอยู่ที่อะไรและอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อถึง ให้คุณลองมองดูและสังเกตวัตถุที่คุณจะถ่ายก่อนลงมือถ่ายภาพ เพราะวินาทีที่แตกต่างกันก็แปรผลออกมาเป็นเรื่องราวที่แตกต่างกันได้ด้วย

เครดิต: drame

สีสัน
สีสันในภาพถ่ายเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของคุณบอกเล่าเรื่องราวได้ จงใช้สีให้เป็นข้อได้เปรียบของคุณ แล้วคุณจะรู้ว่าสีสันสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างไร สีโทนอุ่นและเข้มจะช่วยดึงดูดความสนใจของเราและทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจมากขึ้นได้ ให้เล่นกับสีสันเผื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

นี่เป็นองค์ประกอบบางส่วนที่เป็นภาษาแห่งการถ่ายภาพ โดยแต่ละองค์ประกอบก็มีความสำคัญในการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ

ที่มาของบทความนี้ได้มาจาก Picture Correct และ salondesrefuses

written by jeanmendoza on 2012-03-15 #lifestyle #language #light #color #photography #composition #photographs
translated by renze

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles