วิธีการใช้ฟิล์ม Redscale

นี่เป็น tipster ที่สอนวิธีการใช้ฟิล์ม redscale ให้คุณถ่ายภาพโดยไม่ติดสีแดงมากเกินไป หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่เป็นภาพในโทนสีเหลือง/ทองแล้วล่ะก็ tipster นี้เหมาะกับคุณสุดๆ

มี tipster สองสามบทความไม่นานมานี้สอนวิธีการใช้ฟิล์ม redscale โดยการตั้งค่า ASA ของกล้องไปที่ 50 หรือ 25 เพื่อที่ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ออกมาเป็นสีแดงมากจนเกินไป

เครดิต: renenob & bylcuenca

แต่ว่าจะทำอย่างไรหากค่า ASA ของกล้องคุณสามารถลงไปได้มากสุดแค่ 100 ล่ะ? นี่คือสิ่งที่คุณจะสามารถทำได้ หากฟิล์ม redscale ของคุณมีค่า ISO 400 หรือแม้กระทั่ง ISO 200 คุณสามารถตั้งค่ากล้องลงไปที่ ASA 100 โดยสิ่งนี้จะลดเอฟเฟคสีแดงของฟิล์มลงได้ แต่เพื่อให้ได้โทนสีที่ออกเหลืองหรือทอง หรือเพื่อที่จะได้โทนสีที่น่าสนใจแล้วล่ะก็ คุณสามารถเปลี่ยนค่ารูรับแสงของกล้องคุณได้ โดยปกติแล้วในวันที่มีแดดจ้า ค่ารูรับแสงจะถูกตั้งไว้ที่ 8 สำหรับฟิล์มที่มีค่า ISO 100 โดยหากคุณตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ 8 คุณก็จะได้รับความสว่างที่พอเพียงสำหรับฟิล์ม redscale ที่ได้รับการตั้งค่า ASA ไว้ที่ 100 แต่หากคุณปรับค่ารูรับแสงลงเป็น 5.6 มันก็จะลดสีโทนแดงที่ดูเหมือนไวน์ของฟิล์ม redscale ลงไป เอฟเฟคที่ปรากฏออกมาเป็นโทนสีต่างๆ นั้นได้จากการเปลี่ยนค่ารูรับแสงไม่ว่าจะเป็นสีเหลือง ทอง น้ำตาล หรือบางครั้งก็เป็นสีเทา ฉันคิดว่าค่ารูรับแสงที่เหมาะสมคือการไม่ตั้งไว้สูงเกินจนภาพที่ได้ออกมานั้นโอเวอร์เกินไป

เครดิต: boobert

นอกจากนั้นคุณยังสามารถเล่นกับการตั้งค่ารูรับแสงอีกด้วย แค่จดลงไปว่าในแต่ละภาพคุณใช้ค่ารูรับแสงที่เท่าใด การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพ redscale ได้สนุกสนานมากขึ้น ตอนนี้ออกไปลองถ่ายรูปกันดูเลยดีกว่า

written by boobert on 2012-03-16 #gear #tutorials #film #redscale #tipster #lucky200 #camera-settings #apperture-settings
translated by renze

More Interesting Articles