วิธีการใช้ฟิล์ม Redscale

นี่เป็น tipster ที่สอนวิธีการใช้ฟิล์ม redscale ให้คุณถ่ายภาพโดยไม่ติดสีแดงมากเกินไป หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่เป็นภาพในโทนสีเหลือง/ทองแล้วล่ะก็ tipster นี้เหมาะกับคุณสุดๆ

มี tipster สองสามบทความไม่นานมานี้สอนวิธีการใช้ฟิล์ม redscale โดยการตั้งค่า ASA ของกล้องไปที่ 50 หรือ 25 เพื่อที่ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ออกมาเป็นสีแดงมากจนเกินไป

เครดิต: renenob & bylcuenca

แต่ว่าจะทำอย่างไรหากค่า ASA ของกล้องคุณสามารถลงไปได้มากสุดแค่ 100 ล่ะ? นี่คือสิ่งที่คุณจะสามารถทำได้ หากฟิล์ม redscale ของคุณมีค่า ISO 400 หรือแม้กระทั่ง ISO 200 คุณสามารถตั้งค่ากล้องลงไปที่ ASA 100 โดยสิ่งนี้จะลดเอฟเฟคสีแดงของฟิล์มลงได้ แต่เพื่อให้ได้โทนสีที่ออกเหลืองหรือทอง หรือเพื่อที่จะได้โทนสีที่น่าสนใจแล้วล่ะก็ คุณสามารถเปลี่ยนค่ารูรับแสงของกล้องคุณได้ โดยปกติแล้วในวันที่มีแดดจ้า ค่ารูรับแสงจะถูกตั้งไว้ที่ 8 สำหรับฟิล์มที่มีค่า ISO 100 โดยหากคุณตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ 8 คุณก็จะได้รับความสว่างที่พอเพียงสำหรับฟิล์ม redscale ที่ได้รับการตั้งค่า ASA ไว้ที่ 100 แต่หากคุณปรับค่ารูรับแสงลงเป็น 5.6 มันก็จะลดสีโทนแดงที่ดูเหมือนไวน์ของฟิล์ม redscale ลงไป เอฟเฟคที่ปรากฏออกมาเป็นโทนสีต่างๆ นั้นได้จากการเปลี่ยนค่ารูรับแสงไม่ว่าจะเป็นสีเหลือง ทอง น้ำตาล หรือบางครั้งก็เป็นสีเทา ฉันคิดว่าค่ารูรับแสงที่เหมาะสมคือการไม่ตั้งไว้สูงเกินจนภาพที่ได้ออกมานั้นโอเวอร์เกินไป

เครดิต: boobert

นอกจากนั้นคุณยังสามารถเล่นกับการตั้งค่ารูรับแสงอีกด้วย แค่จดลงไปว่าในแต่ละภาพคุณใช้ค่ารูรับแสงที่เท่าใด การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพ redscale ได้สนุกสนานมากขึ้น ตอนนี้ออกไปลองถ่ายรูปกันดูเลยดีกว่า

written by boobert on 2012-03-16 #gear #tutorials #film #redscale #tipster #lucky200 #camera-settings #apperture-settings

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles