ถ่ายเบิ้ลย้อนยุค: มาถ่ายเบิ้ลทับภาพขาวดำเก่าๆ ด้วยสีสันกัน

ชาวโลโม่หลายคนชื่นชอบ ‘film swap’ มันคือวิธีอย่างหนึ่งที่เกี่ยวข้องระหว่างคนสองคนหรือมากกว่านั้น ในการถ่ายเบิ้ลโดยการแลกฟิล์มกันข้ามประเทศ แต่บางทีก็อาจจะเกิดปัญหาตรงที่ไม่สามารถถ่ายเบิ้ลกลับมาให้ทันเวลา เอาหละมากันว่าจะทำอย่างไรให้เป็นไปได้

เครดิต: stepi

เกือบทุกคนคงมีภาพเก่าขาวดำของครอบครัวอยู่บ้าง ซึ่งอาจอยู่ในกล่องเก็บของหรือห้องใต้หลังคาฝุ่นเขรอะก็ได้ มันอาจจะเป็นรูปภาพของพ่อแม่หรือแม้กระทั่งปู่ย่าตายายของคุณในวัยรุ่นก็ได้ เยี่ยมเลย! นี่หละคือเวลาที่จะเอามันมาใช้แล้ว ฉันเลือกบางภาพมาใช้สำหรับเคล็ดลับที่ไม่ธรรมดานี้

ขั้นตอนที่ง่ายๆ:

  1. ใส่ฟิล์มสีลงไปในกล้องของคุณ (ฉันใช้ฟิล์ม Kodak Color Plus 200 กับกล้อง Nikon F70)
  2. ถ่ายรูปขาวดำที่คุณเลือกมาด้วยฟิล์มที่ใส่ไว้
  3. กรอฟิล์มกลับ
  4. เริ่มการถ่ายเบิ้ล (รูปของฉันที่นำมาให้ดูเป็นการถ่ายเบิ้ลกับภาพธรรมชาติ)

มันจะได้ภาพออกมาแบบนี้:

เครดิต: stepi

ในขณะที่คุณคาดหวังผลงานที่โดดเด่นและคาดเดาไม่ได้จากชาวโลโม่คนอื่นที่จะได้กลับมา นี่เป็นเพียงการทดลองสนุกๆ จากความคิดที่ต้องการแต่งแต้มสีสันและความมีชีวิตชีวาให้กับภาพขาวดำเก่าๆ ก็เท่านั้น

written by stepi on 2012-03-14 #gear #tutorials #art #black-and-white #color #vintage #tipster #quickie-tipster
translated by g-panda

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles