รักแรกพบกับหนึ่งเดียวตัวนี้... LC-A

ทุกๆ คนมีหนทางของตัวเองในการเข้าถึงสิ่งที่สวยงามในโลกของโลโม่ บางคนก็เริ่มสนใจเมื่อได้ยินจากเพื่อนๆ พูดกัน บางคนก็ดูจากในอินเตอร์เน็ต เห็นรูปแล้วก็เริ่มชอบมัน ให้ฉันได้แช์เรื่องของฉันให้ เพื่อนๆ ได้ฟังกันดีกว่า

จริงๆแล้ว กล้อง LC-A ไม่ได้เป็นกล้องฟิล์มตัวแรกของฉันหรอก หลังจากยุค 90’s มากล้องดิจิตอลเข้ามามีบทบาทในตลาดมากขึ้น ทำให้กล้องฟิล์มเริ่มค่อยๆ มีบทบาทน้อยลง ทุกๆ คนอยากได้ภาพอย่างรวดเร็ว ซึ่งกล้องดิจิตอลสามารถเห็นภาพได้หลังจากถ่ายเลย และพวกเขาสามารถแชร์ให้คนอื่นได้อย่างง่ายดาย ส่วนเรื่องของฉันก็เริ่มเมื่อราวๆ ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา เมื่อฉันได้ถ่ายรูปกับเพื่อนด้วยกล้องพลาสติกโดยใช้ฟิล์ม หลังจากนั้นฉันก็เริ่มสงสัยว่า อะไรทำให้กล้องฟิล์มมันพิเศษกว่ากล้องอื่นๆ ในตลาดกันนะ

เครดิต: analogmonolog

ไม่นานนัก มีบางคนที่ต้องการขายกล้อง LC-A ของเขาให้กับฉัน เพื่อนของฉันบอกว่ามันคุ้มนะ เพราะกล้อง LC-A ถือเป็นหนึ่งในกล้องที่ดีที่สุด ดังนั้นฉันเลยตัดสินใจซื้อโดยไม่ลังเล แล้วฉันก็ตกหลุมรักมันตั้งแต่แรกพบ ได้สัมผัส ฟิล์มม้วนแรกรูปมันก็ไม่ได้ออกมาสวยมากหรอก ฉันเริ่มเรียนรู็จากเพื่อนๆ ของฉัน แล้วก็ได้รูปที่ดีขึ้น

เครดิต: analogmonolog

ฉันคิดว่า ฟิล์มสไลด์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ LC-A เลนส์ของกล้องให้คอนทราสที่จัดจ้านและมุมมืด คุณไม่ต้องกังวลเรื่องแสงเลย ยกเว้นตอนกลางคืนที่ต้องถือกล้องให้นิ่งเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด ยกเว้นจะใช้ฟิล์มความไวแสงสูงๆ คนอื่นบอกว่ากล้อง LC-A ไม่มีฟังก์ชั่น MX แต่มันไม่จริงเลยถ้าคุณรู้ เทคนิค มันง่ายอย่างที่คุณเห็นแหละ มันอาจจะไม่ได้กรอบภาพที่ตรงพอดี แต่มันก็ยอมรับได้ ฉันก็มีภาพสวยๆที่ได้จากการใช้เทคนิคนี้

เครดิต: analogmonolog

มองย้อนกลับไป ฉันได้เรียนรู้อะไรมากมายจาก Lomography ฉันเริ่มจาก Vivitar Eco 35h จนตอนนี้ฉันได้มีกล้อง medium format camera เป็นของตัวเองแล้ว ฉันได้พบเจอผู้คนมากมาย ฉันได้เรียนรู้และรักมันมากขึ้น และก็ไม่ลืมว่าฉันได้เก็บภาพทุกๆ เหตุการ์ณในชีวิตด้วยกล้องโลโม่

เครดิต: analogmonolog

ท้ายที่สุดนี้ ฉันยังคงรักกล้อง LC-A และกล้องใหม่ๆ ที่ฉันมี เช่น La Sardina LomoKino LC-Wide แต่ก็ยังชอบ LC-A อยู่เหมือนเดิม

written by analogmonolog on 2012-03-02 #lifestyle #film #c41 #lc-a #malaysia #love #life #lomography #valentine #xpro #analogue-lifestyle #requested #analogmonolog #love-at-first-lomo
translated by zxsylph

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles