รักแรกพบกับหนึ่งเดียวตัวนี้... LC-A

ทุกๆ คนมีหนทางของตัวเองในการเข้าถึงสิ่งที่สวยงามในโลกของโลโม่ บางคนก็เริ่มสนใจเมื่อได้ยินจากเพื่อนๆ พูดกัน บางคนก็ดูจากในอินเตอร์เน็ต เห็นรูปแล้วก็เริ่มชอบมัน ให้ฉันได้แช์เรื่องของฉันให้ เพื่อนๆ ได้ฟังกันดีกว่า

จริงๆแล้ว กล้อง LC-A ไม่ได้เป็นกล้องฟิล์มตัวแรกของฉันหรอก หลังจากยุค 90’s มากล้องดิจิตอลเข้ามามีบทบาทในตลาดมากขึ้น ทำให้กล้องฟิล์มเริ่มค่อยๆ มีบทบาทน้อยลง ทุกๆ คนอยากได้ภาพอย่างรวดเร็ว ซึ่งกล้องดิจิตอลสามารถเห็นภาพได้หลังจากถ่ายเลย และพวกเขาสามารถแชร์ให้คนอื่นได้อย่างง่ายดาย ส่วนเรื่องของฉันก็เริ่มเมื่อราวๆ ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา เมื่อฉันได้ถ่ายรูปกับเพื่อนด้วยกล้องพลาสติกโดยใช้ฟิล์ม หลังจากนั้นฉันก็เริ่มสงสัยว่า อะไรทำให้กล้องฟิล์มมันพิเศษกว่ากล้องอื่นๆ ในตลาดกันนะ

เครดิต: analogmonolog

ไม่นานนัก มีบางคนที่ต้องการขายกล้อง LC-A ของเขาให้กับฉัน เพื่อนของฉันบอกว่ามันคุ้มนะ เพราะกล้อง LC-A ถือเป็นหนึ่งในกล้องที่ดีที่สุด ดังนั้นฉันเลยตัดสินใจซื้อโดยไม่ลังเล แล้วฉันก็ตกหลุมรักมันตั้งแต่แรกพบ ได้สัมผัส ฟิล์มม้วนแรกรูปมันก็ไม่ได้ออกมาสวยมากหรอก ฉันเริ่มเรียนรู็จากเพื่อนๆ ของฉัน แล้วก็ได้รูปที่ดีขึ้น

เครดิต: analogmonolog

ฉันคิดว่า ฟิล์มสไลด์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ LC-A เลนส์ของกล้องให้คอนทราสที่จัดจ้านและมุมมืด คุณไม่ต้องกังวลเรื่องแสงเลย ยกเว้นตอนกลางคืนที่ต้องถือกล้องให้นิ่งเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด ยกเว้นจะใช้ฟิล์มความไวแสงสูงๆ คนอื่นบอกว่ากล้อง LC-A ไม่มีฟังก์ชั่น MX แต่มันไม่จริงเลยถ้าคุณรู้ เทคนิค มันง่ายอย่างที่คุณเห็นแหละ มันอาจจะไม่ได้กรอบภาพที่ตรงพอดี แต่มันก็ยอมรับได้ ฉันก็มีภาพสวยๆที่ได้จากการใช้เทคนิคนี้

เครดิต: analogmonolog

มองย้อนกลับไป ฉันได้เรียนรู้อะไรมากมายจาก Lomography ฉันเริ่มจาก Vivitar Eco 35h จนตอนนี้ฉันได้มีกล้อง medium format camera เป็นของตัวเองแล้ว ฉันได้พบเจอผู้คนมากมาย ฉันได้เรียนรู้และรักมันมากขึ้น และก็ไม่ลืมว่าฉันได้เก็บภาพทุกๆ เหตุการ์ณในชีวิตด้วยกล้องโลโม่

เครดิต: analogmonolog

ท้ายที่สุดนี้ ฉันยังคงรักกล้อง LC-A และกล้องใหม่ๆ ที่ฉันมี เช่น La Sardina LomoKino LC-Wide แต่ก็ยังชอบ LC-A อยู่เหมือนเดิม

written by analogmonolog on 2012-03-02 #lifestyle #film #c41 #lc-a #malaysia #love #life #lomography #valentine #xpro #analogue-lifestyle #requested #analogmonolog #love-at-first-lomo
translated by zxsylph

More Interesting Articles