เทคนิคการทำ light painting บนภาพถ่ายพาโนราม่าด้วยกล้อง Spinner 360 และ Sprocket Rocket

นี่คือคำแนะนำเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับการแต่งแต้มสีสันลงบนภาพถ่ายพาโนราม่าจากกล้อง Spinner 360 และ Sprocket Rocket ด้วยเทคนิค light painting จะรออะไรกันอยู่ล่ะ รีบมาทำให้ภาพถ่ายพาโนราม่าของคุณมีความน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยเทคนิค light painting กันดีกว่า!

เครดิต: roonandbeks

สิ่งที่คุณต้องใช้ในการทำ light painting บนภาพถ่ายพาโนราม่า ก็คือ ….
1. กล้อง Spinner 360
2. กล้อง Sprocket Rocket (กล้องอื่นๆที่สามารถใช้งานชัตเตอร์บีได้ ก็สามารถที่จะนำมาใช้ได้เช่นกัน แต่เฟรมภาพมันก็จะไม่ค่อยกว้างเท่าไหร่)
3. ไฟฉาย, ดอกไม้ไฟ หรือว่าจะเป็นอุปกรณ์กำเนิดแสงชนิดอื่นๆก็ได้

สิ่งแรกในการใช้เทคนิคนี้ให้เกิดประสิทธิภาพ โดยที่ไม่มีการเก็บภาพสิ่งแวดล้อมรอบด้านเข้ามาในภาพมากจนเกินไปนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องอยู่ในห้องมืด เราใช้ฟิล์ม Lomography ISO 800 ในการถ่ายภาพชนิดนี้เพราะเราได้พบว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากฟิล์มตัวนี้

ขั้นต่อมา โหลดฟิล์มลงไปในกล้อง Sprocket Rocket ปรับรูรับแสงไปที่รูปก้อนเมฆ และ ปรับค่าสปีดชัตเตอร์ไปที่ B คุณจำเป็นต้องใช้คน 2 คน คนแรกคอยกดชัตเตอร์ค้างเอาไว้ ส่วนอีกคนหนึ่งคอยจัดการเกี่ยวกับไฟฉายหรือดอกไม้ไฟ ฯลฯ

กล้อง Sprocket Rocket นั้นต้องการความมั่นคงมากๆ ในตอนที่คุณกำลังทำ light painting อยู่ ดังนั้นควรที่จะวางกล้องเอาไว้บนพื้นผิวที่เรียบ เช่น บนโต๊ะ หรือ ใช้ขาตั้งกล้อง เราตัดสินใจที่จะใช้ธีมที่เป็นการเลียนเสียงและจะใช้คำพวกนี้ในการทดลองของเรา ซึ่งคุณจำเป็นจะต้องมีธีมที่เลือกเอาไว้อย่างชัดเจนก่อน

เพียงแค่มีคนคอยช่วยกดชัตเตอร์ Sprocket Rocket ค้างเอาไว้ ในขณะที่อีกคนก็ใช้ไฟฉายวาดแสงลงไป ไม่ว่าจะเขียนข้อความธรรมดาๆหรือลองเล่นอะไรแปลกๆดูก็ได้ เมื่อเล่นจนพอใจแล้วก็เลื่อนฟิล์มไปที่เฟรมถัดไป ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนฟิล์มหมดม้วน

เมื่อคุณทำการ light painting เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กรอฟิล์มกลับแต่ระวังอย่ากรอจนเนื้อฟิล์มหลุดเข้าไปในกลักจนหมด เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมที่จะโหลดฟิล์มม้วนนี้ใส่ลงไปในกล้อง Spinner 360 ของคุณและเริ่มถ่ายภาพแล้ว เห็นไหมว่ามันง่ายสุดๆไปเลย!

เครดิต: roonandbeks

อะไรนะ คุณไม่มีกล้อง Spinner 360 อย่างนั้นเหรอ? ไม่เป็นไรหรอก เพราะว่าคุณสามารถที่จะทำ light painting จากกล้อง Sprocket Rocket ของคุณ จากนั้นก็กรอฟิล์มกลับแล้วถ่ายภาพซ้ำลงไปอีกทีก็ได้เหมือนกัน

เครดิต: roonandbeks

ขอให้สนุกกับเทคนิคนี้กันนะทุกคน!

written by roonandbeks on 2012-02-22 #gear #tutorials #art #panoramic #light-painting #tipster #torch #spinner #sprocket-rocket #800iso-film
translated by jezzyjung

More Interesting Articles