การใช้ฟิล์มความไวแสง 800 กับกล้อง LC-A

ผมซื้อฟิล์ม Lomography 800 ISO มาเมื่อฤดูหนาวนี้ เพียงเพื่อจะลองใช้งาน ผมได้โหลดมันลงไปในกล้อง LC-A ของผม แต่พบว่ากล้องของผมนั้นสามารถที่จะปรับตั้งค่าความไวแสงได้สูงสุดที่ 400 ผมเริ่มจะท้อนิดๆแล้วล่ะ แม้ว่าลึกๆแล้วจะแอบหวังไว้ว่าผลลัพธ์ของฟิล์มตัวนี้จะออกมาดี และที่สุดแล้วมันก็ออกมาดีจริงๆซะด้วย!

สำหรับเหตุผลที่ผมซื้อฟิล์มตัวนี้มาใช้นั้น เพราะผมต้องการที่จะนำมาถ่ายภาพในที่ที่มีแสงสลัว ก่อนหน้านี้ผมจะใช้ฟิล์มความไวแสง 200 ในการถ่ายภาพเสมอ ซึ่งมันไม่ได้ถูกผลิตมาเพื่อให้ถ่ายภาพในสถานที่เช่นนี้ ฉะนั้นในตอนที่ผมได้ใส่ฟิล์มลงไปในกล้อง LC-A ผมสังเกตเห็นว่าค่าความไวแสงของกล้องนั้นจะเริ่มต้นที่ความไวแสง 25 ไปจนถึง 400 ไม่เหมือนกับในกล้อง LC-A+ ผมชักจะหมดหวังนิดๆแล้ว แต่ก็ยังคงต้องการที่จะถ่ายภาพต่อไป ผมจึงตั้งค่าความไวแสงเอาไว้ที่ 400 และเริ่มต้นถ่ายภาพ

หลังจากที่ล้างฟิล์มออกมาและเห็นภาพเป็นครั้งแรกนั้น ผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเลยนะ เพราะว่ามันออกมาดีมากๆ! เกือบทุกภาพจะมีแสงสีแดงติดมาด้วย แต่จะไม่เหมือนกับในฟิล์มเรดสเกลหรอกนะ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเป็นเพราะการถ่ายโอเวอร์มาหรือว่าเป็นที่เลนส์ แต่มันเป็นอะไรที่แจ่มมากจริงๆ

ในตอนนี้ผมรู้แล้วล่ะว่า การลองปรับตั้งค่าความไวแสง สามารถที่จะนำเราไปสู่การได้ภาพถ่ายสุดมหัศจรรย์ได้ ถ้าไม่เชื่อก็ลองด้วยตัวคุณเองดูสิ!

written by rancliffhasenza on 2012-02-20 #gear #review #lomography #user-review #mixing-iso-800-400-lc-a-lomography-film

More Interesting Articles