เทคนิคการถ่ายภาพ Redscale ด้วยการใช้ค่าความไวแสงที่แตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นการกลับด้านฟิล์มใช้เอง หรือว่าซื้อฟิล์มเรดสเกลแบบสำเร็จรูปแล้วมาใช้ ทั้งหมดนี้ก็คือการสร้างภาพถ่ายที่มีโทนสีแดงจากฟิล์มเนกาทีฟสี และนี่คือเทคนิคเล็กๆน้อยๆสำหรับการถ่ายรูปด้วยฟิล์มชนิดนี้

อันดับแรก ผมขอกล่าวย้อนไปถึงวิธีการทำฟิล์มเรดสเกลใช้เองของผมก่อนใน บทความนี้

การถ่ายภาพด้วยฟิล์มม้วนนี้นั้น ต้องถ่ายให้โอเวอร์สัก 1 หรือ 2 สต็อป ถ้าฟิล์มของคุณมีความไวแสง 200 คุณควรจะตั้งค่าความไวแสงที่กล้องเอาไว้ที่ 100 ผมพบว่าการใช้ฟิล์มเนกาทีฟสีความไวแสง 400 นั้นจะให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เพราะคุณสามารถที่จะทำการทดลองตั้งค่าอะไรได้อย่างมากมาย เรียกได้ว่า ความไวแสงที่แตกต่างกัน เช่น ISO 200, 100 หรือ 50 จะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาแตกต่างกันทุกครั้ง โปรดจำเอาไว้ว่า ยิ่งคุณตั้งค่าความไวแสงที่กล้องของคุณเอาไว้ใกล้เคียงกับความไวแสงของฟิล์มที่ใช้มากที่สุดแล้ว ภาพที่ได้ออกมาก็จะมีโทนสีแดงเข้มมากขึ้น

ถ้าหากคุณมีกล้อง Lomo LC-A+ (ค่าความไวแสงของกล้องจะเริ่มต้นที่ 100) และคุณต้องการที่จะถ่ายภาพที่ค่าความไวแสงสัก 50 แล้วนั้น ให้เอื้อมนิ้วของคุณไปบังที่วัดแสงเอาไว้แล้วกะประมาณระยะเวลาการเปิดรับแสงด้วยตัวของคุณเอง ผมคิดว่าส่วนใหญ่ผมจะถ่ายภาพที่ความไวแสง 50 หรือ 25 นี่แหละ

ยิ่งค่าความไวแสงที่คุณใช้สูงมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้ภาพที่มีสีแดงมากขึ้นเท่านั้น นี่คือภาพที่ถ่ายจากฟิล์ม Lomography CN ISO 100 ในโหมดเรดสเกลที่ความไวแสง 100

ถ้าหากว่าคุณมีกล้องอยู่แล้วล่ะก็ รีบออกไปลองใช้เทคนิคนี้กันดีกว่า

written by pvalyk on 2012-02-17 #gear #tutorials #film #negative #120 #35mm #color #cn #redscale #tipster #lomo #lca
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles