เทคนิคการถ่ายภาพ Redscale ด้วยการใช้ค่าความไวแสงที่แตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นการกลับด้านฟิล์มใช้เอง หรือว่าซื้อฟิล์มเรดสเกลแบบสำเร็จรูปแล้วมาใช้ ทั้งหมดนี้ก็คือการสร้างภาพถ่ายที่มีโทนสีแดงจากฟิล์มเนกาทีฟสี และนี่คือเทคนิคเล็กๆน้อยๆสำหรับการถ่ายรูปด้วยฟิล์มชนิดนี้

อันดับแรก ผมขอกล่าวย้อนไปถึงวิธีการทำฟิล์มเรดสเกลใช้เองของผมก่อนใน บทความนี้

การถ่ายภาพด้วยฟิล์มม้วนนี้นั้น ต้องถ่ายให้โอเวอร์สัก 1 หรือ 2 สต็อป ถ้าฟิล์มของคุณมีความไวแสง 200 คุณควรจะตั้งค่าความไวแสงที่กล้องเอาไว้ที่ 100 ผมพบว่าการใช้ฟิล์มเนกาทีฟสีความไวแสง 400 นั้นจะให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เพราะคุณสามารถที่จะทำการทดลองตั้งค่าอะไรได้อย่างมากมาย เรียกได้ว่า ความไวแสงที่แตกต่างกัน เช่น ISO 200, 100 หรือ 50 จะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาแตกต่างกันทุกครั้ง โปรดจำเอาไว้ว่า ยิ่งคุณตั้งค่าความไวแสงที่กล้องของคุณเอาไว้ใกล้เคียงกับความไวแสงของฟิล์มที่ใช้มากที่สุดแล้ว ภาพที่ได้ออกมาก็จะมีโทนสีแดงเข้มมากขึ้น

ถ้าหากคุณมีกล้อง Lomo LC-A+ (ค่าความไวแสงของกล้องจะเริ่มต้นที่ 100) และคุณต้องการที่จะถ่ายภาพที่ค่าความไวแสงสัก 50 แล้วนั้น ให้เอื้อมนิ้วของคุณไปบังที่วัดแสงเอาไว้แล้วกะประมาณระยะเวลาการเปิดรับแสงด้วยตัวของคุณเอง ผมคิดว่าส่วนใหญ่ผมจะถ่ายภาพที่ความไวแสง 50 หรือ 25 นี่แหละ

ยิ่งค่าความไวแสงที่คุณใช้สูงมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้ภาพที่มีสีแดงมากขึ้นเท่านั้น นี่คือภาพที่ถ่ายจากฟิล์ม Lomography CN ISO 100 ในโหมดเรดสเกลที่ความไวแสง 100

ถ้าหากว่าคุณมีกล้องอยู่แล้วล่ะก็ รีบออกไปลองใช้เทคนิคนี้กันดีกว่า

written by pvalyk on 2012-02-17 #gear #tutorials #film #negative #120 #35mm #color #cn #redscale #tipster #lomo #lca
translated by jezzyjung

More Interesting Articles