Community LomoAmigo: noomink กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Spinner 360

5

เปิดตัว Community LomoAmigo คนใหม่ของเรากับหญิงสาวผู้รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ และไม่ลืมที่จะพกกล้อง Spinner 360 ติดตัวไปเก็บโลกกว้างในมุมมองของเธอ มาให้ทุกคนได้ชื่นชมและชวนอิจฉา ลองมาดูบันทึกการเดินทางของเธอไปพร้อมๆกับเราได้เลย

ชื่อ: อภิฤดี อภิวัฒนพร (มิ้งค์)
LomoHome: noomink

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - ตอนนี้เป็นผู้บริหารด้านบัญชีและการเงินของบริษัทน้ำมันเล็กๆแห่งหนึ่ง
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - ไม่เคยรู้จักกล้องโลโม่มาก่อนเลย จนกระทั่งมาเห็น ActionSample Clear 2 ตัวนอนพังที่บ้านของเพื่อนคนนึง รู้สึกว่ากล้องมันน่ารักมาก เลยเข้าไปถามว่ามันคือกล้องอะไร เพื่อนบอกมันคือกล้องโลโม่ถ่ายได้สี่แชะ กะจะลองซ่อมดูเดี๋ยวก็ใช้ได้ จากนั้นก็เฝ้าถามเค้าทู้กกกวันว่าซ่อมเสร็จหรือยัง เพราะอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง ผ่านไปหนึ่งปีก็ยังไม่มีวี่แววการซ่อมแต่อย่างใด ด้วยความเพียรถามถึงกล้องโลโม่อยู่ตลอด จึงได้กล้อง FishEye I มาเป็นของขวัญวันรับปริญญา แล้วก็เริ่มสะสมกล้องโลโม่มาตั้งแต่ตอนนั้น ^^ แต่มาเริ่มโลโม่จริงจังเมื่อสองปีมานี้หลังจากได้ LC-A+ มาไว้ในครอบครอง

ปอ ลิง. ปัจจุบันกล้อง 2 ตัวนั้นก็ยังนอนแอ้งแม้งอยู่ท่าเดิม รอวันซ่อมแซม!

 • กฏ 10 ข้อของ Lomography ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - คิดว่าน่าจะเป็นกฏข้อสุดท้ายที่ว่า Don’t worry about any rules แค่รู้สึกว่าอยากถ่ายรูปก็กดชัตเตอร์ซะ ลืมกฎซะอยู่เรื่อย แต่ผลที่ได้ออกเลยทำให้รู้ว่าอย่าไปคาดหวังกับสิ่งที่จะปรากฎบนฟิล์ม Afterwards, Either ลึกๆแล้วก็คาดหวัง (เบาๆ) ว่าภาพจะออกมาดีนะ แต่บางอย่างคงจะเป็นความลับของจักรวาลจริงๆๆ ที่เราคาดเดาไม่ได้ว่าสีที่ได้จะออกมายังไง ตื่นเต้นทุกครั้งที่ต้องลุ้นโทนสีของภาพจากการล้างครอส
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง Spinner 360
  - หมุน – เก็บ – ภาพ – รอบ – ตัว
 • ลองเล่าประสบการณ์แปลกๆ หรือไม่คิดว่าจะเจอ ตอนที่ไปถ่ายรูป ไม่ว่าจะงานหรือส่วนตัวให้พวกเราฟังหน่อยสิ
  - กล้อง Spinner 360 เป็นกล้องที่ทำให้รู้จักคนใหม่ๆตามสถานที่ท่องเที่ยวได้ดีจริงๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งพกกล้อง Spinner ไปถ่ายรูป หลังจากสปินไปเสร็จละ ขณะนั้นเองเหล่าชาวกล้องโปรที่ยืนอยู่ข้างๆๆก็พูดขึ้นมาว่า “เฮ้ย ตะกี้กล้องใครเสียว่ะ เสียงเหมือนโฟกัสไม่เข้า วื้ดวื้ดอยู่ซักพักละ” ……ว่าแล้วเราก็ค่อยๆยกมือขึ้น แล้วพูดเบาๆว่า “โฟกัสอ่ะเข้านะ แต่เสียงวื้ดๆๆอ่ะ กล้องเราเอง” แล้วเราก็บลา บลา เล่าเรื่องกล้อง Spinner ต่อไป หลังจากกนั้นก็ได้รู้จักและถ่ายรูปด้วย Spinner 360 ด้วยกัน

กับอีกเหตุการณ์ที่น่าประทับใจก็คือตอนจะเอา Spinner ไปถ่ายรูปกะเด็กชาวเขาที่เชียงราย เราบอกเด็กๆๆให้จับมือกันไว้แล้วล้อมกันเป็นวงกลมรอบตัวเรา เท่านั้นแหละ ด้วยความเคยชิน เมื่อเด็กๆๆล้อมวงจับมือกันปุ๊บ เด็กๆๆก็เผลอร้องเพลงชาวเขาพร้อมกระโดดโลดเต้นเป็นวงกลมทันที เรารีบสปินเก็บภาพไว้ทันควัน เสียดาย Spinner 360 เก็บเสียงเพลงที่เด็กๆๆร้องเอาไว้ไม่ได้ ไม่งั้นจะได้มีคลิปพิเศษมาอวดกันมั่งล่ะ ☺

 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร

- ภาพนี้ทำให้นึกถึงท่อนที่ว่า ♪ ♫ เพื่อนฉันเป็นชาวเขาชาวดอย ตัวน้อยๆหน้าขาวๆ…. ♪ ♫ เพลง “เด็กดอยใจดี” ของน้องมายด์

- ภาพนี้ทำให้นึกถึงเพลง “Just the way You are”, Bruno Mars เป็นครั้งแรกที่เอา Spinner 360 ไปงานแต่งเพื่อน

- ภาพนี้ทำให้นึกถึงเพลงบรรเลง “Summer Parade”, Depapepe

 • ดูคุณจะเป็นคนชอบท่องเที่ยวมากนะ มีสถานที่ไหนที่คุณอยากจะไปอีกรึเปล่า ทำไม
  - ช่ายแล้วค่ะเป็นคนชอบเที่ยวเพราะเวลาไปเที่ยวจะได้เห็นสิ่งใหม่ เจอประสบการณ์ใหม่ เผลอๆอาจจะมีเพื่อนใหม่ด้วย
  ตอนนี้อยากจะไปอียิปต์ อยากจะไปเห็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก และสิ่งมหัศจรรย์ทั้งหลายเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับความใหญ่โต แน่นอนกล้อง Spinner 360 จะต้องติดตัวเราไปด้วยแน่ จะได้ไปสปินถ่ายให้เห็นอูฐ ทะเลทราย และปีรามิดให้มันส์ไปเลย
 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  - คิดถึงรอยยิ้มคนข้างหลังค่ะ ˆ◡ˆ ทั้งคนข้างหลังเลนส์ (คนที่ถูกถ่าย) และคนที่อยู่ข้างหลังค่ะ (คนทางบ้านที่ไม่ได้ไปด้วย) อยากจะถ่ายเก็บเอาบรรยากาศกลับมาฝากอยู่เสมอๆ ถ้าถามว่าเป็นคนชอบถ่ายภาพแบบไหน น่าจะเป็นแบบ casual มากกว่าค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะถ่ายวันสบายๆๆของเรากะคนสนิทซะมาก
 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง Spinner 360 และฟิล์มเต็มถุง ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  - คงจะเป็นริมทะเลที่ไหนซักแห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยคนรู้ใจมากมาย พวกเราคงทำเรื่องไร้สาระและสนุกสนานกันมากๆๆค่ะ
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด
  - อยากถ่ายภาพคนรักนะคะ แต่ตอนนี้ยังไม่มี ก็เลยถ่ายคน (อื่น) รักกันไปก่อน ♥♥
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - มีแผนจัดนิทรรศการภาพเล็กๆๆของตัวเองและพรรคพวกในแกลลอรี่ แล้วก็อยากลองถ่ายทำหนังสั้นจากกล้อง LomoKino ตัวใหม่ที่เพิ่งได้มาด้วย และที่สำคัญที่สุดคืออยากจะหัดสแกนฟิล์มเองค่ะ ยังไงก็ฝากขอบคุณทุกคนที่มีน้ำจิตน้ำใจ ที่ช่วยให้มิ้งค์ได้เห็นรูปจากกล้อง Spinner 360 ในปีที่ผ่านมาด้วยนะค๊า
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง Spinner 360 ไหม
  - ซื้อเถอะ อาจจะหาที่สแกนยากอยู่ซักหน่อย แต่ภาพที่ได้มันคุ้มและสนุกมากจริงๆๆๆ ขอบอก
  “Price of Spinner Baht 5,600” + “Price of film Baht 200” + “Price of Film Development and Scan Baht 300” = “Priceless Moments and Pictures”

written by kokakoo on 2012-02-15 #people #lomohome #panorama #sprockets #analogue-photography #photographer #films #amigo #landscapes #analogue-cameras #lomoamigo #noomink #spinner

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

5 Comments

 1. sobetion
  sobetion ·

  *0* เจ๋งมากกกก!!!!

 2. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ภาพเด็ดเลยครับ อยากลองใช้ สปินเนอร์บ้างจัง : )

 3. heart2heart
  heart2heart ·

  เจ๋ง

 4. noomink
  noomink ·

  ขอบคุณทุกคนค้า ♥

 5. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  ภาพสวยมั๊กๆ เห็นแล้วอยากมี Spinner 360 ไว้ถ่ายบ้างจังค่ะ : )

More Interesting Articles