Community LomoAmigo: noomink กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Spinner 360

5

เปิดตัว Community LomoAmigo คนใหม่ของเรากับหญิงสาวผู้รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ และไม่ลืมที่จะพกกล้อง Spinner 360 ติดตัวไปเก็บโลกกว้างในมุมมองของเธอ มาให้ทุกคนได้ชื่นชมและชวนอิจฉา ลองมาดูบันทึกการเดินทางของเธอไปพร้อมๆกับเราได้เลย

ชื่อ: อภิฤดี อภิวัฒนพร (มิ้งค์)
LomoHome: noomink

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - ตอนนี้เป็นผู้บริหารด้านบัญชีและการเงินของบริษัทน้ำมันเล็กๆแห่งหนึ่ง
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - ไม่เคยรู้จักกล้องโลโม่มาก่อนเลย จนกระทั่งมาเห็น ActionSample Clear 2 ตัวนอนพังที่บ้านของเพื่อนคนนึง รู้สึกว่ากล้องมันน่ารักมาก เลยเข้าไปถามว่ามันคือกล้องอะไร เพื่อนบอกมันคือกล้องโลโม่ถ่ายได้สี่แชะ กะจะลองซ่อมดูเดี๋ยวก็ใช้ได้ จากนั้นก็เฝ้าถามเค้าทู้กกกวันว่าซ่อมเสร็จหรือยัง เพราะอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง ผ่านไปหนึ่งปีก็ยังไม่มีวี่แววการซ่อมแต่อย่างใด ด้วยความเพียรถามถึงกล้องโลโม่อยู่ตลอด จึงได้กล้อง FishEye I มาเป็นของขวัญวันรับปริญญา แล้วก็เริ่มสะสมกล้องโลโม่มาตั้งแต่ตอนนั้น ^^ แต่มาเริ่มโลโม่จริงจังเมื่อสองปีมานี้หลังจากได้ LC-A+ มาไว้ในครอบครอง

ปอ ลิง. ปัจจุบันกล้อง 2 ตัวนั้นก็ยังนอนแอ้งแม้งอยู่ท่าเดิม รอวันซ่อมแซม!

 • กฏ 10 ข้อของ Lomography ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - คิดว่าน่าจะเป็นกฏข้อสุดท้ายที่ว่า Don’t worry about any rules แค่รู้สึกว่าอยากถ่ายรูปก็กดชัตเตอร์ซะ ลืมกฎซะอยู่เรื่อย แต่ผลที่ได้ออกเลยทำให้รู้ว่าอย่าไปคาดหวังกับสิ่งที่จะปรากฎบนฟิล์ม Afterwards, Either ลึกๆแล้วก็คาดหวัง (เบาๆ) ว่าภาพจะออกมาดีนะ แต่บางอย่างคงจะเป็นความลับของจักรวาลจริงๆๆ ที่เราคาดเดาไม่ได้ว่าสีที่ได้จะออกมายังไง ตื่นเต้นทุกครั้งที่ต้องลุ้นโทนสีของภาพจากการล้างครอส
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง Spinner 360
  - หมุน – เก็บ – ภาพ – รอบ – ตัว
 • ลองเล่าประสบการณ์แปลกๆ หรือไม่คิดว่าจะเจอ ตอนที่ไปถ่ายรูป ไม่ว่าจะงานหรือส่วนตัวให้พวกเราฟังหน่อยสิ
  - กล้อง Spinner 360 เป็นกล้องที่ทำให้รู้จักคนใหม่ๆตามสถานที่ท่องเที่ยวได้ดีจริงๆ มีอยู่ครั้งหนึ่งพกกล้อง Spinner ไปถ่ายรูป หลังจากสปินไปเสร็จละ ขณะนั้นเองเหล่าชาวกล้องโปรที่ยืนอยู่ข้างๆๆก็พูดขึ้นมาว่า “เฮ้ย ตะกี้กล้องใครเสียว่ะ เสียงเหมือนโฟกัสไม่เข้า วื้ดวื้ดอยู่ซักพักละ” ……ว่าแล้วเราก็ค่อยๆยกมือขึ้น แล้วพูดเบาๆว่า “โฟกัสอ่ะเข้านะ แต่เสียงวื้ดๆๆอ่ะ กล้องเราเอง” แล้วเราก็บลา บลา เล่าเรื่องกล้อง Spinner ต่อไป หลังจากกนั้นก็ได้รู้จักและถ่ายรูปด้วย Spinner 360 ด้วยกัน

กับอีกเหตุการณ์ที่น่าประทับใจก็คือตอนจะเอา Spinner ไปถ่ายรูปกะเด็กชาวเขาที่เชียงราย เราบอกเด็กๆๆให้จับมือกันไว้แล้วล้อมกันเป็นวงกลมรอบตัวเรา เท่านั้นแหละ ด้วยความเคยชิน เมื่อเด็กๆๆล้อมวงจับมือกันปุ๊บ เด็กๆๆก็เผลอร้องเพลงชาวเขาพร้อมกระโดดโลดเต้นเป็นวงกลมทันที เรารีบสปินเก็บภาพไว้ทันควัน เสียดาย Spinner 360 เก็บเสียงเพลงที่เด็กๆๆร้องเอาไว้ไม่ได้ ไม่งั้นจะได้มีคลิปพิเศษมาอวดกันมั่งล่ะ ☺

 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร

- ภาพนี้ทำให้นึกถึงท่อนที่ว่า ♪ ♫ เพื่อนฉันเป็นชาวเขาชาวดอย ตัวน้อยๆหน้าขาวๆ…. ♪ ♫ เพลง “เด็กดอยใจดี” ของน้องมายด์

- ภาพนี้ทำให้นึกถึงเพลง “Just the way You are”, Bruno Mars เป็นครั้งแรกที่เอา Spinner 360 ไปงานแต่งเพื่อน

- ภาพนี้ทำให้นึกถึงเพลงบรรเลง “Summer Parade”, Depapepe

 • ดูคุณจะเป็นคนชอบท่องเที่ยวมากนะ มีสถานที่ไหนที่คุณอยากจะไปอีกรึเปล่า ทำไม
  - ช่ายแล้วค่ะเป็นคนชอบเที่ยวเพราะเวลาไปเที่ยวจะได้เห็นสิ่งใหม่ เจอประสบการณ์ใหม่ เผลอๆอาจจะมีเพื่อนใหม่ด้วย
  ตอนนี้อยากจะไปอียิปต์ อยากจะไปเห็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก และสิ่งมหัศจรรย์ทั้งหลายเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับความใหญ่โต แน่นอนกล้อง Spinner 360 จะต้องติดตัวเราไปด้วยแน่ จะได้ไปสปินถ่ายให้เห็นอูฐ ทะเลทราย และปีรามิดให้มันส์ไปเลย
 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  - คิดถึงรอยยิ้มคนข้างหลังค่ะ ˆ◡ˆ ทั้งคนข้างหลังเลนส์ (คนที่ถูกถ่าย) และคนที่อยู่ข้างหลังค่ะ (คนทางบ้านที่ไม่ได้ไปด้วย) อยากจะถ่ายเก็บเอาบรรยากาศกลับมาฝากอยู่เสมอๆ ถ้าถามว่าเป็นคนชอบถ่ายภาพแบบไหน น่าจะเป็นแบบ casual มากกว่าค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะถ่ายวันสบายๆๆของเรากะคนสนิทซะมาก
 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง Spinner 360 และฟิล์มเต็มถุง ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  - คงจะเป็นริมทะเลที่ไหนซักแห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยคนรู้ใจมากมาย พวกเราคงทำเรื่องไร้สาระและสนุกสนานกันมากๆๆค่ะ
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด
  - อยากถ่ายภาพคนรักนะคะ แต่ตอนนี้ยังไม่มี ก็เลยถ่ายคน (อื่น) รักกันไปก่อน ♥♥
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - มีแผนจัดนิทรรศการภาพเล็กๆๆของตัวเองและพรรคพวกในแกลลอรี่ แล้วก็อยากลองถ่ายทำหนังสั้นจากกล้อง LomoKino ตัวใหม่ที่เพิ่งได้มาด้วย และที่สำคัญที่สุดคืออยากจะหัดสแกนฟิล์มเองค่ะ ยังไงก็ฝากขอบคุณทุกคนที่มีน้ำจิตน้ำใจ ที่ช่วยให้มิ้งค์ได้เห็นรูปจากกล้อง Spinner 360 ในปีที่ผ่านมาด้วยนะค๊า
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง Spinner 360 ไหม
  - ซื้อเถอะ อาจจะหาที่สแกนยากอยู่ซักหน่อย แต่ภาพที่ได้มันคุ้มและสนุกมากจริงๆๆๆ ขอบอก
  “Price of Spinner Baht 5,600” + “Price of film Baht 200” + “Price of Film Development and Scan Baht 300” = “Priceless Moments and Pictures”

written by kokakoo on 2012-02-15 #people #lomohome #panorama #sprockets #analogue-photography #photographer #films #amigo #landscapes #analogue-cameras #lomoamigo #noomink #spinner

5 Comments

 1. sobetion
  sobetion ·

  *0* เจ๋งมากกกก!!!!

 2. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ภาพเด็ดเลยครับ อยากลองใช้ สปินเนอร์บ้างจัง : )

 3. heart2heart
  heart2heart ·

  เจ๋ง

 4. noomink
  noomink ·

  ขอบคุณทุกคนค้า ♥

 5. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  ภาพสวยมั๊กๆ เห็นแล้วอยากมี Spinner 360 ไว้ถ่ายบ้างจังค่ะ : )

More Interesting Articles