Kodak จะยังผลิตฟิล์มต่อไป!

2

เป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือนหลังจากที่บริษัท Kodak ได้ยื่นเอกสารประกาศล้มละลาย แต่ข่าวดีสำหรับเหล่านักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มทั้งหลายก็มาถึง! โดย Kodak จะหยุดผลิตอุปกรณ์ดิจิตอลทั้งหมด แต่จะยังดำเนินการผลิตฟิล์มต่อไป มาอ่านเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลย!

Kodak จะยังคงยึดมั่นกับผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ชื่อของบริษัทเป็นที่คุ้นเคยและมีชื่อเสียง: ฟิล์มนั่นเอง ภาพจาก Rochester Institute of Technology

ไม่นานนี้ บรรดานักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มทั่วโลกได้รับข่าวที่น่าเศร้าใจ เกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบันและอนาคตของบริษัท Kodak ที่เลื่องชื่อ ซึ่งได้ ยื่นเอกสารประกาศล้มละลาย เนื่องจากหนี้สินที่มีอยู่และผลประกอบการที่ลดลง และสำหรับพวกเรา, นักถ่ายภาพโลโม่และนักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นล้วนชี้ไปในทิศทางเดียวกัน คือว่าโลกกำลังถอยห่างออกไปจากความอัศจรรย์ของแผ่นฟิล์มเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม Kodak ใช้เวลานานไม่นานนัก ที่จะประกาศข่าวต่อมาซึ่งทำให้เราใจชื้นมากขึ้น โดยเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้ประกาศหยุดการผลิตกล้องดิจิตอล กรอบรูปดิจิตอล และกล้องถ่ายวิดีโอขนาดพกพา แต่จะยังคงมุ่งหน้าผลิตฟิล์มต่อไป ตาม “ยุทธศาสตร์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้”

Pradeep Jotwani ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Kodak ได้ให้ความเห็นว่า “เป็นเวลาระยะหนึ่งแล้วที่ยุทธศาสตร์ของ Kodak เป็นการเพิ่มยอดขายในธุรกิจการถ่ายภาพ โดยลดจำนวนกลุ่มผลิตภัณฑ์ พื้นที่ที่วางขาย และร้านค้าปลีกลง สิ่งที่เราประกาศในวันนี้ คือคำอธิบายเพิ่มเติมของกระบวนการที่เราได้ดำเนินมาโดยตลอดตามการวิเคราะห์ และแนวโน้มของธุรกิจของเราในอนาคต”

และเพื่อให้นักถ่ายภาพจากกล้องฟิล์มสบายใจขึ้น Kodak ได้ประกาศว่า ผลิตภัณฑ์และบริการที่พวกเขาจะยังดำเนินต่อไปนั้น คือ “ธุรกิจด้านฟิล์มที่เคยผลิตมาและกระดาษอัดภาพ ซึ่งทางเราจะยังรักษาคุณภาพและนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมถึงให้คำปรึกษาแก่บรรดาผู้บริโภค ช่างภาพ ผู้ค้าปลีก เจ้าหน้าที่ร้านอัดภาพ และบรรดาร้านรับอัดภาพมืออาชีพทั้งหลาย”

หากคุณสงสัยว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับผลิตภัณฑ์ดิจิตอลของ Kodak แล้วล่ะก็ ทางบริษัทได้กล่าวว่า สิ่งที่ประกาศออกมานั้นไม่ได้หมายความว่าบริษัทจะหยุดผลิตกล้องดิจิตอลโดยสิ้นเชิงไปเสียทีเดียว หากแต่ตั้งใจที่จะดำเนินรอยตามตัวอย่างของ Polaroid โดยการจดลิขสิทธิ์แบรนด์ของตัวเองให้กับผู้ผลิตที่เป็นบุคคลที่สาม และ “จะยังคงรักษาชื่อเสียงทั้งในด้านการรับประกันสินค้า และให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ เกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปกล้องถ่ายวิดีโอขนาดพกพา และกรอบรูปดิจิตอลของบริษัท”

คุณสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มจาก British Journal of Photography ได้ ที่นี่

แม้ว่า Kodak จะเป็นผู้ผลิตกล้องดิจิตอลด้วยเช่นกัน แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าบริษัทนี้มีชื่อเสียงและได้รับการยกย่องในด้านการผลิตฟิล์มเป็นหลัก คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่? ส่งความคิดเห็นของคุณเข้ามาในกล่องรับความคิดเห็นด้านล่างบทความนี้ได้เลย!

written by plasticpopsicle on 2012-02-15 #news #film #announcement #kodak #bankruptcy #news #film-photography
translated by renze

2 Comments

  1. jackpacker
    jackpacker ·

    I love kodak

  2. natshine
    natshine ·

    Very Good News

More Interesting Articles