Kodak จะยังผลิตฟิล์มต่อไป!

2

เป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือนหลังจากที่บริษัท Kodak ได้ยื่นเอกสารประกาศล้มละลาย แต่ข่าวดีสำหรับเหล่านักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มทั้งหลายก็มาถึง! โดย Kodak จะหยุดผลิตอุปกรณ์ดิจิตอลทั้งหมด แต่จะยังดำเนินการผลิตฟิล์มต่อไป มาอ่านเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลย!

Kodak จะยังคงยึดมั่นกับผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ชื่อของบริษัทเป็นที่คุ้นเคยและมีชื่อเสียง: ฟิล์มนั่นเอง ภาพจาก Rochester Institute of Technology

ไม่นานนี้ บรรดานักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มทั่วโลกได้รับข่าวที่น่าเศร้าใจ เกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบันและอนาคตของบริษัท Kodak ที่เลื่องชื่อ ซึ่งได้ ยื่นเอกสารประกาศล้มละลาย เนื่องจากหนี้สินที่มีอยู่และผลประกอบการที่ลดลง และสำหรับพวกเรา, นักถ่ายภาพโลโม่และนักถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นล้วนชี้ไปในทิศทางเดียวกัน คือว่าโลกกำลังถอยห่างออกไปจากความอัศจรรย์ของแผ่นฟิล์มเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม Kodak ใช้เวลานานไม่นานนัก ที่จะประกาศข่าวต่อมาซึ่งทำให้เราใจชื้นมากขึ้น โดยเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้ประกาศหยุดการผลิตกล้องดิจิตอล กรอบรูปดิจิตอล และกล้องถ่ายวิดีโอขนาดพกพา แต่จะยังคงมุ่งหน้าผลิตฟิล์มต่อไป ตาม “ยุทธศาสตร์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้”

Pradeep Jotwani ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Kodak ได้ให้ความเห็นว่า “เป็นเวลาระยะหนึ่งแล้วที่ยุทธศาสตร์ของ Kodak เป็นการเพิ่มยอดขายในธุรกิจการถ่ายภาพ โดยลดจำนวนกลุ่มผลิตภัณฑ์ พื้นที่ที่วางขาย และร้านค้าปลีกลง สิ่งที่เราประกาศในวันนี้ คือคำอธิบายเพิ่มเติมของกระบวนการที่เราได้ดำเนินมาโดยตลอดตามการวิเคราะห์ และแนวโน้มของธุรกิจของเราในอนาคต”

และเพื่อให้นักถ่ายภาพจากกล้องฟิล์มสบายใจขึ้น Kodak ได้ประกาศว่า ผลิตภัณฑ์และบริการที่พวกเขาจะยังดำเนินต่อไปนั้น คือ “ธุรกิจด้านฟิล์มที่เคยผลิตมาและกระดาษอัดภาพ ซึ่งทางเราจะยังรักษาคุณภาพและนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมถึงให้คำปรึกษาแก่บรรดาผู้บริโภค ช่างภาพ ผู้ค้าปลีก เจ้าหน้าที่ร้านอัดภาพ และบรรดาร้านรับอัดภาพมืออาชีพทั้งหลาย”

หากคุณสงสัยว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับผลิตภัณฑ์ดิจิตอลของ Kodak แล้วล่ะก็ ทางบริษัทได้กล่าวว่า สิ่งที่ประกาศออกมานั้นไม่ได้หมายความว่าบริษัทจะหยุดผลิตกล้องดิจิตอลโดยสิ้นเชิงไปเสียทีเดียว หากแต่ตั้งใจที่จะดำเนินรอยตามตัวอย่างของ Polaroid โดยการจดลิขสิทธิ์แบรนด์ของตัวเองให้กับผู้ผลิตที่เป็นบุคคลที่สาม และ “จะยังคงรักษาชื่อเสียงทั้งในด้านการรับประกันสินค้า และให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ เกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปกล้องถ่ายวิดีโอขนาดพกพา และกรอบรูปดิจิตอลของบริษัท”

คุณสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มจาก British Journal of Photography ได้ ที่นี่

แม้ว่า Kodak จะเป็นผู้ผลิตกล้องดิจิตอลด้วยเช่นกัน แต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าบริษัทนี้มีชื่อเสียงและได้รับการยกย่องในด้านการผลิตฟิล์มเป็นหลัก คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่? ส่งความคิดเห็นของคุณเข้ามาในกล่องรับความคิดเห็นด้านล่างบทความนี้ได้เลย!

written by plasticpopsicle on 2012-02-15 #news #film #announcement #kodak #bankruptcy #news #film-photography

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

2 Comments

  1. jackpacker
    jackpacker ·

    I love kodak

  2. natshine
    natshine ·

    Very Good News

More Interesting Articles