วิธีการ: โหลดฟิล์ม, โฟกัส และ ถ่ายภาพด้วยกล้อง LomoKino

กล้อง LomoKino สามารถที่จะทำให้การถ่ายรูปด้วยฟิล์ม 35mm ธรรมดาทั่วไปกลายเป็นโลกแห่งการถ่ายทำภาพยนตร์ได้ ไม่ว่าคุณจะเลือกล้างฟิล์มแบบ Cross-processed เพื่อให้ดูสนุกขบขัน? ใช้ฟิล์มเรดสเกลเพื่อให้ความโรแมนติก? หรือจะเป็นฟิล์มขาวดำเพื่อเน้นความดราม่า? คุณสามารถทำได้ทั้งนั้น ไม่ว่าคุณจะเลือกที่จะทดลองสร้างสรรค์หนังสั้นแบบ stop motion หรือ ภาพยนตร์ตัดต่อที่ยอดเยี่ยม ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ด้วยกล้อง LomoKino เราได้เตรียมคำแนะนำแบบ step-by-step มาให้คุณแล้ว

การโหลดฟิล์ม

คุณมี ฟิล์ม 35mm เตรียมพร้อมไว้แล้วใช่ไหม? ดีล่ะ คราวนี้คุณก็พร้อมที่จะโหลดฟิล์มม้วนนี้ลงในกล้อง LomoKino ของคุณ และสามารถที่จะเริ่มสร้างสรรค์สุดยอดภาพยนตร์ ในแบบของคุณเองได้แล้ว!

 1. เปิดฝาหลัง LomoKino ออก โดยกดไปที่ปุ่มล็อคทั้ง 2 ปุ่มพร้อมๆกัน (บนด้านข้างของตัวกล้อง)
 2. ดึงลิ้นฟิล์มออกมาเล็กน้อยและสอดมันลงไปบนแกนหมุนด้านบน จากนั้นดึงฟิล์มกลับมาทาง taking spool
 3. ออกแรงดึงที่กรอฟิล์มขึ้นเล็กน้อย และวางม้วนฟิล์มลงไปในช่องว่าง
 4. กดที่กรอฟิล์มกลับลงสู่ตำแหน่งเดิม
 5. สอดฟิล์มเข้าไปใน taking spool และหมุนแกนหมุนไปข้างหน้าเพื่อทำให้แน่ใจว่าเราใส่ฟิล์มเข้าไปถูกต้องดีแล้ว
 6. เมื่อคุณแน่ใจแล้วว่าฟิล์มติดเข้ากับ taking spool ดีแล้ว ก็ปิดฝาหลังกล้องลงให้เหมือนเดิม

การโฟกัส

 1. การตั้งค่าระยะโฟกัสของกล้อง LomoKino นั้นง่ายดายมาก เพราะถ้าคุณอยู่ห่างจากตัวแบบของคุณเกินกว่า 1 เมตร คุณไม่จำเป็นต้องปรับตั้งค่าใดๆทั้งนั้น!
 2. แต่ถ้าคุณอยู่ห่างจากตัวแบบเป็นระยะระหว่าง 0.6 เมตร ถึง 1 เมตร คุณสามารถทำการโฟกัสได้โดยการกดปุ่ม close-up ที่อยู่ด้านหน้าของตัวกล้อง LomoKino ค้างเอาไว้ได้

ปรับรูรับแสง

 1. มีระบบการปรับตั้งค่ารูรับแสงแบบต่อเนื่อง ระหว่าง f/5.6 ถึง f/11 หมายความว่า คุณสามารถที่จะปรับรูรับแสงได้ตลอดเวลา ในขณะที่คุณทำการถ่ายภาพอยู่แบบไม่มีสะดุดเลยนั่นเอง
 2. รูรับแสงกว้าง (f/5.6) หมายถึง แสงจะเข้าสู่ตัวกล้องได้มาก และรูรับแสงที่เล็กลง (f/11) หมายถึง แสงจะเข้าสู่ตัวกล้องได้น้อยลง ฉะนั้น จงใช้รูรับแสงกว้าง ถ้าอยากจะให้หนังสั้นของคุณมีความสว่างมากขึ้น และในทางกลับกัน ก็จงใช้รูรับแสงที่เล็กลง ถ้าอยากให้หนังสั้นของคุณมืดลง

การถ่ายภาพด้วยกล้อง LomoKino

 1. การที่จะถ่ายภาพด้วยกล้อง LomoKino, เพียงล็อกแกนหมุนไว้ในตำแหน่งที่ถูกต้องและหมุนมันไปข้างหน้าด้วยระดับความเร็วที่ต้องการ – กล้อง LomoKino ของคุณ จะทำการถ่ายภาพที่ชัตเตอร์สปีด 1/100
 2. ถ้าคุณหมุนแกนหมุนด้วยความเร็วเต็มที่ ภายใน 1 วินาที คุณจะได้ภาพ 3-5 เฟรม และในตอนที่ทำการถ่ายภาพอยู่นั้น คุณจะสังเกตเห็นตัวกรอฟิล์มหมุนตามด้วย

written by shhquiet on 2012-02-09 #gear #tutorials #film #35mm #tutorial #tipster #how-to #lomokino #movie-camera #lomokino-how-to
translated by jezzyjung

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles