กล้อง Diana Multi Pinhole Operator - รูเข็มแค่รูเดียวน่ะ...มันไม่พอหรอก

1

กล้องพลาสติกสีเหลืองเพื่อนยากของผม

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้เห็นมัน ผมก็อยากจะได้ Diana Multi Pinhole Operator (DMPO) เอาไว้ใช้บ้าง ไม่เพียงแต่สีเหลืองสว่างใสที่ต้องทำให้ผมต้องหันไปมองเท่านั้น แต่ฟังก์ชั่นการทำงานที่กล้องตัวนี้มีต่างหากที่สุดยอดไม่แพ้กัน

ตัวบอดี้นั้นถอดแบบมาจากกล้อง Diana ฉะนั้นมันจึงใช้ฟิล์ม 120 (medium format) ในการถ่ายภาพ แต่คุณสามารถที่จะติดตั้งอุปกรณ์เสริมอย่าง 35mm Back หรือ Instant Back เพื่อใช้งานกับกล้องตัวนี้ได้ กล้องจะถูกตั้งเอาไว้ในโหมดชัตเตอร์บีตลอดเวลา ฉะนั้นตราบใดที่ชัตเตอร์ถูกกดลงมา นั่นหมายถึง คุณกำลังทำการเปิดรับแสงอยู่ และนั่นคือสิ่งที่คุณต้องทำในการถ่ายภาพรูเข็ม อีกสิ่งหนึ่งที่มีประโยชน์สุดๆสำหรับการถ่ายภาพรูเข็มนี้ก็คือขาตั้งกล้อง เพราะตัวกล้องนั้นมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา จึงควรที่จะทำให้กล้องมีความมั่นคงให้มากที่สุด

ภาพจากการใช้รูเข็ม 1 รู

ตอนนี้เราก็เข้ามาสู่ส่วนที่สำคัญที่สุดกันแล้ว คือ เลนส์นั่นเอง คงจะงงกันล่ะสิ ว่าหมายถึงเลนส์อะไรกัน?!? คุณสามารถที่จะตั้งค่าได้แตกต่างกันถึง 3 ค่า คือ เลือกจำนวนของรูเข็มระหว่าง 1, 2 หรือ 3 รู ที่ใช้สำหรับเปิดรับแสง และนั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดนะ คุณยังสามารถที่จะใส่ฟิลเตอร์สีลงไปบนรูเข็มแถมยังทำให้ภาพแต่ละช็อตมีสีที่แตกต่างกันได้อีกด้วย ยังมีเรื่องของ stereo effect ที่คุณควรจะต้องรู้เอาไว้ด้วย เมื่อคุณใช้ฟิลเตอร์สีเขียวและสีแดง ภาพถ่ายของคุณจะเกิดเอฟเฟคนี้ในตอนที่คุณเลือกใช้รูเข็มสองรูในการถ่ายภาพ และจะยิ่งมันส์ขึ้นไปอีก ถ้าหากว่าคุณใช้รูเข็มถึงสามรูด้วยกัน

ภาพจากการใช้รูเข็ม 2 รู

สิ่งที่คุณต้องนึกถึงเสมอก็คือเวลาในการเปิดรับแสง ยิ่งคุณใช้รูเข็มมากเท่าไหร่ คุณก็ควรที่จะต้องลดเวลาในการเปิดรับแสงลงด้วย แต่ถ้าหากคุณใช้ฟิลเตอร์สี คุณจะต้องเพิ่มเวลาในการเปิดรับแสง เรื่องเวลาของการเปิดรับแสงนี้มันจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ผมอยากจะบอกเอาไว้นะว่า มันมักจะใช้เวลามากกว่าที่คุณคิดเอาไว้เสมอ การถ่ายภาพรูเข็มนี้ไม่สามารถที่จะถ่ายจากระดับสะโพกเหมือนกับการถ่ายภาพโลโม่ทั่วๆไปได้ เพราะมันต้องใช้สมาธิและควรที่จะละทิ้งความรีบเร่งที่มีในชีวิตประจำวันของคุณออกไปเสียก่อน

ภาพจากการใช้รูเข็ม 3 รู

สำหรับผมนั้น กล้อง “==Diana Multi Pinhole Operator”:==":http://shop.lomography.com/diana-multi-pinhole-operator เป็นกล้องที่สุดยอดมาก และผมก็รู้สึกพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้มากจริงๆ มันเป็นอะไรที่สนุกมากที่ได้ลองสิ่งที่แตกต่าง หรือแม้กระทั่งการใช้รูเข็ม 1 รู คู่กับฟิลเตอร์สี ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม ขอให้สนุกไปกับมันก็พอแล้ว

รูปตัวอย่างจากการใช้งานคู่กับ 35mm Back

ผมมีเรื่องสนุกๆจะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเวลาการเปิดรับแสงและสิ่งที่ไม่คาดคิดที่เคยเกิดขึ้น มีอยู่ครั้งหนึ่งผมนั่งอยู่ด้านหน้าโรงรถกับกล้อง Diana Multi Pinhole Operator ของผม เพื่อที่จะทำการถ่ายภาพกราฟฟิตี้สำหรับวันแห่งการถ่ายภาพด้วยกล้องรูเข็มของโลก โดยผมนั่งลงไปกับพื้นเลยนะ แล้วก็นับ 1, 2, 3,…. 15, 16,… แล้วอยู่ๆประตูโรงรถนั้นก็เปิดขึ้นมาทันทีทันใด แล้วก็มีผู้หญิงมองมาที่ผมอย่างตกใจสุดๆ และผมก็มองไปที่ผู้หญิงคนนั้นเช่นกัน แต่เธอก็ควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ และเราก็เริ่มหัวเราะขึ้นมา แล้วเราก็อภัยให้กัน หลังจากนั้นเราก็คุยกันเกี่ยวกับงาน street art หลังจากที่ผมถ่ายภาพนั้นเสร็จลงแล้ว

เครดิต: mephisto19

เมื่อเธอและลูกชายของเธอจากไปแล้ว ประตูโรงรถก็ถูกปิดลงอีกครั้ง ผมก็เริ่มถ่ายภาพช็อตต่อมาทันที เป็นภาพกราฟฟิตี้ที่ปราศจากสิ่งที่อยู่ด้านในของโรงรถ

เครดิต: mephisto19

written by mephisto19 on 2012-02-11 #gear #pinhole #plastic #medium-format #120 #review #mephisto19 #camera #lomography #diana-multi-pinhole-operator #b-mode #dmpo
translated by jezzyjung

One Comment

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    อยากลองงงงงงงงง

More Interesting Articles